Chủ tịch TP.HCM làm tổ trưởng giải quyết vấn đề bồi thường, giải tỏa tại Thủ Thiêm

Thành ủy TP.HCM cho biết Ban Thường vụ Thành ủy đã quyết định thành lập Tổ công tác giải quyết các trường hợp kiến nghị, khiếu nại liên quan công tác thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ tái định cư thực hiện quy hoạch Khu Đô thị mới Thủ Thiêm.

Hàng trăm người theo bước ông Nguyễn Thiện Nhân khi ông tới thăm khu tạm cư vào ngày 16/7.

Theo đó ông Nguyễn Thành Phong – Chủ tịch UBND TP sẽ là tổ trưởng. Tổ phó là ông Trần Vĩnh Tuyến – Phó Chủ tịch phụ trách đô thị. Ngoài ra còn có hai Đại biểu Quốc hội, lãnh đạo Ban Dân vận Thành ủy, Ban Thường trực UBMTTQ TP.HCM, Ban Pháp chế HĐND TP, lãnh đạo quận 2 cùng một số sở ngành liên quan.

Theo Thành ủy, sau khi có kết luận của Thanh tra Chính phủ và ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, UBND TP có văn bản trả lời các hộ dân về những khiếu nại liên quan đến việc nằm trong hay ngoài ranh quy hoạch.

Đối với các trường hợp khiếu nại việc xác định hiện trạng sử dụng đất không đúng, Tổ công tác sẽ rà soát, kiểm tra hồ sơ kê khai của hộ dân và xác nhận của chính quyền quận 2 để đề xuất xử lý xác nhận hiện trạng theo đúng thực tế và quy định.

Đối với các trường hợp được xác định hiện trạng sử dụng đất đúng quy định nhưng có khiếu nại về chính sách bồi thường, hỗ trợ và tái định cư không hợp lý, Tổ công tác sẽ rà soát từng hồ sơ tại thời điểm bồi thường.

Riêng với các trường hợp đã di dời và bàn giao mặt bằng nhưng hiện nay vẫn đang kiến nghị, khiếu nại về việc bồi thường, hỗ trợ và tái định cư, Tổ công tác có trách nhiệm tiếp tục nghiên cứu, đề xuất giải quyết theo chính sách chung và tình hình cụ thể của thành phố.

Các công việc trên phải được thực hiện trong khoảng thời gian từ 1 đến 4 tháng kể từ khi có kết luận của của Thanh tra Chính phủ và ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng.

Một người dân trình bày sự việc trước báo chí.

Liên quan đến việc này, ngày 16/7 Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân đã tới thăm một số gia đình tại khu tạm cư và tái định cư tại Thủ Thiêm. Chuyến đi của ông thu hút sự chú ý của hàng trăm người sinh sống tại đây. Nhiều người la hét đòi gặp trực tiếp ông hoặc mời ông về nơi mình đang ở.

Báo cáo với Bí thư Nguyễn Thiện Nhân sau đó, Chủ tịch quận 2 Nguyễn Phước Hưng cho biết hiện đã có 44/83 hộ dân nhận chung cư. Những trường hợp này được quận hỗ trợ nhân công, phương tiện để di chuyển đồ đạc và làm thủ tục trong thời gian ngắn.

Tuy nhiên hiện nay vẫn còn 23 hộ dân chưa thể tiếp xúc do đang chờ sau khi có kết  luận của Thủ tướng mới có ý kiến. Ngoài ra còn 39 hộ chưa đồng ý nhận căn hộ do yêu cầu diện tích lớn hơn tiêu chuẩn (17m2/người) và còn khiếu nại.

TIN LIÊN QUAN
Nguyễn Cường
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều