Chủ tịch TP.HCM lý giải nguyên nhân "lỡ hẹn" SEA Games 31

Ngày 24/7 lãnh đạo Thành ủy, UBND TP.HCM đã có buổi gặp mặt cán bộ hưu trí cao cấp trên địa bàn thành phố. Tại đây Chủ tịch thành phố Nguyễn Thành Phong đã giải thích lý do xin rút đăng ký tổ chức SEA Games 31.

Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong cho biết các công trình khó có thể hoàn thành vào năm 2021 – thời điểm tổ chức SEA Games 31.

TheoChủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong, chủ trương đăng ký tổ chức sự kiện này đã được Ban cán sự Đảng UBND TP báo cáo Thường vụ thành ủy và nhận được sự đồng tình. Ngoài ra đề án này còn nhận được sự ủng hộ của Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch.

Tuy nhiên, sau khi xem xét lại, Thành phố nhận thấy cơ sở vật chất hiện có như Trung tâm thể dục thể thao Phan Đình Phùng, Nhà thi đấu Phú Thọ đều không đảm bảo. Trong khi đó Khu liên hợp thể dục thể thao Rạch Chiếc vẫn nằm trên giấy.

Ông Phong nhận định rằng việc xây mới hay nâng cấp các công trình sẵn có cần nguồn vốn rất lớn. Dù có thể kêu gọi xã hội hóa để huy động nguồn lực nhưng việc này lại gặp vướng mắc vì phải thực hiện theo thủ tục, quy trình pháp luật, vì vậy các công trình khó có thể hoàn thành vào năm 2021 – thời điểm tổ chức SEA Games 31.

“Thành phố đã đề nghị Trung ương chấp thuận một số cơ chế, tuy vậy đề nghị gặp vướng mắc nên thành phố xin rút” – ông Nguyễn Thành Phong cho hay.

Việc đăng ký tổ chức SEA Games 31 được thành phố “rục rịch” chuẩn bị từ nhiều năm qua. Đến đầu năm nay thì hoàn thành đề án và gửi Thủ tướng cùng các bộ ngành. Khi đó lãnh đạo thành phố từng cho rằng việc tổ chức SEA Games là cơ hội tốt để TP.HCM và cả nước quảng bá hình ảnh, phát triển du lịch… qua đó kích cầu cho nền kinh tế.

Dự kiến thành phố sẽ tập trung vào xây dựng và cải tạo ba hạng mục chính gồm Khu liên hợp thể dục thể thao Rạch Chiếc (với một sân vận động 50.000 chỗ ngồi), Trung tâm thể dục thể thao Phan Đình Phùng và Nhà thi đấu Phú Thọ.

Tuy nhiên sau khi xem xét cơ sở vật chất giữa Hà Nội và TP.HCM, chiều ngày 9/7 vừa qua Thường trực Chính phủ quyết định giao Hà Nội tổ chức  SEA Games 31.

Theo trình tự, SEA Games 31 sẽ do Campuchia đăng cai tổ chức, còn Việt Nam sẽ là chủ nhà 2 năm sau đó (SEA Games 32, năm 2023). Tuy nhiên do Ủy ban Olympic Campuchia xin phép cho nước này được tổ chức vào năm 2023 nên Việt Nam đồng ý đảm nhận vị trí này sớm hơn.

Đại hội thể thao Đông Nam Á (SEA Games) được tổ chức định kỳ 2 năm một lần. Kỳ tổ chức gần nhất là năm 2017 (SEA Games 29) có 11 nước tham gia (10 nước ASEAN và Đông Timor).

TIN LIÊN QUAN
Nguyễn Cường
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều