Chủ tịch TP.HCM “ngạc nhiên” vì hình thức kỷ luật trình lên không tương xứng

Chiều 24/1, Thanh tra TP.HCM tổ chức hội nghị tổng kết công tác thanh tra, tiếp công dân, giải quyết khiếu nại tố cáo và phòng, chống tham nhũng năm 2018, triển khai nhiệm vụ 2019.

Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong phát biểu tại hội nghị.

Phát biểu tại hội nghị, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong cho biết, có những lần ông “rất ngạc nhiên” bởi khi chủ trì xem xét từ kết luận thanh tra thì có rất nhiều sai phạm, nhưng “khi xem xét hình thức kỷ luật thì chỉ khiển trách”.

“Như vậy là không nghiêm, chúng ta không đặt ra vấn đề phải xử lý nặng mà cần tương xứng với sai phạm, như vậy mới thể hiện được sự nghiêm minh trong thực thi pháp luật” – ông Phong cho hay.

Cũng theo ông Phong, có những vụ việc đã kết luận cần chuyển sang cơ quan điều tra nhưng trên thực tế tiến độ rất chậm. Vì vậy ông đề nghị “cần nhận thức rằng đâu phải chuyển sang cơ quan điều tra là khởi tố”, mà có những vụ việc cơ quan thanh tra chỉ có chức năng tới đó, muốn làm rõ cần phải có cơ quan điều tra.

Đề cập đến các vụ khiếu nại, ông Nguyễn Thành Phong mong muốn ngành thanh tra phải tham mưu cho cơ quan quản lý nhà nước cùng cấp để giải quyết dứt điểm từ cơ sở, không để phát sinh vụ việc tố cáo, khiếu nại đông người, đồng thời đề xuất cách giải quyết dứt điểm các vụ việc tồn đọng.

Chủ tịch thành phố cũng yêu cầu trong bố trí cán bộ cần “đúng người, đúng việc, đúng chuyên môn để xây dựng đội ngũ thanh tra liêm chính, chí công vô tư”.

Theo số liệu của thanh tra TP.HCM, trong năm 2018 ngành đã thành lập 351 đoàn thanh tra hành chính. Qua thanh tra đã phát hiện sai phạm kinh tế hơn 1.000 tỷ đồng, 5 căn nhà và 117.2 đất, kiến  nghị thu hồi 878 tỷ đồng.

Phó chánh thanh tra TP Nguyễn Kiến Quốc cho biết đã thu hồi đủ số tiền trên. Ông khẳng định trong năm 2019 sẽ minh bạch kết luận thanh tra đến người dân, Mặt trận tổ quốc và duy trì việc kiểm tra thực hiện kết luận sau thanh tra.

Về công tác tiếp dân, giải quyết khiếu nại tố cáo, Thanh tra thành phố sẽ triển khai các chỉ đạo của cấp trên về 12 vụ việc phức tạp, kéo dài, trong đó tập trung vào những vụ việc nổi cộm như Thủ Thiêm, Khu công nghệ cao quận 9…

Trong khi đó Chánh thanh tra Nguyễn Long Tuyền thừa nhận dù phát hiện nhiều nhưng vụ việc chuyển cơ quan điều tra khá ít. Ông cũng cho rằng tiến độ xử lý của cơ quan điều tra khá chậm, trong khi việc kiểm điểm cá nhân sau thanh tra không đánh giá hết mức độ sai phạm để xử lý.

TIN LIÊN QUAN
Phong Vũ
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều