Chủ tịch TP.HCM: “Ủy ban nóng mà các giám đốc Sở lạnh cũng thua!”

Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong đã chia sẻ lo lắng “Ủy ban nóng mà các giám đốc Sở lạnh cũng thua” khi nói về việc hỗ trợ doanh nghiệp tại TP.HCM phát triển trong phiên họp ngày 29/3.

Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong nhìn nhận việc hỗ trợ doanh nghiệp tại thành phố còn nhiều điều phải quan tâm.

Ông Nguyễn Thành Phong thẳng thắn cho rằng, hiện nay tỷ lệ cán bộ am hiểu về thủ tục thay đổi, đăng ký doanh nghiệp còn thấp. Không những vậy, tỷ lệ ứng dụng công nghệ thông tin trong đăng ký doanh nghiệp cũng ở tình trạng tương tự.

Ngoài ra, còn tình trạng lãnh đạo rất sốt sắng, yêu cầu tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp phát triển nhưng cấp dưới vẫn thờ ơ.

“Ủy ban nóng mà giám đốc Sở lạnh cũng thua, Chủ tịch nóng mà chuyên viên dưới lạnh cũng khó. Chúng ta phải tạo ra sự chuyển động đồng bộ, với tinh thần phục vụ doanh nghiệp, nhân dân hết mình” – ông Phong nói.

Cũng theo Chủ tịch TP.HCM, khi tiếp xúc với doanh nghiệp ông được họ cho biết doanh nghiệp hiện đang gặp phải ba rào cản lớn.

“73% ý kiến cho rằng thủ tục hành chính rườm rà, mất thời gian. 64% cho rằng thái độ, hành vi ứng xử của cán bộ chưa đúng mực, còn nhũng nhiễu. 46% nói thủ tục còn chồng chéo. Thực tế tôi cũng nhận thấy chuyện đó, anh nào cũng giữ quan điểm của mình mà không vì cái chung” – ông Phong cho hay.

Đề cập đến các số liệu kinh tế, ông Phong cho rằng một số lãnh đạo quận không nắm được bản chất của tăng trưởng nằm ở lĩnh vực nào, do đó không thể có giải pháp chính xác để hỗ trợ.

“Các đồng chí đừng nói với tôi là có khó khăn. Không có, vì thực tế tôi đã từng “ăn nằm” dưới quận mấy tháng trời để làm cơ cấu kinh tế. Chủ tịch quận mà không nắm cái đó thì nắm cái gì?” – ông Phong chất vấn.

“Trước đây khi báo cáo có một số Sở nói rất chung, tôi không đồng ý nên sau này phát biểu phải rõ ràng. Nắm được cụ thể mới có được giải pháp, chính sách cụ thể với từng loại hình doanh nghiệp” – ông Nguyễn Thành Phong nhấn mạnh.

Số liệu thống kê quý 1/2018 cho thấy thành phố đã tổ chức thành công sáu hoạt động xúc tiến thương mại - đầu tư nhằm hỗ trợ doanh nghiệp tìm kiếm được thị trường tiêu thụ ổn định, có thêm nhiều cơ hội phát triển thương hiệu sản xuất ở thị trường trong và ngoài nước.

Cũng trong thời gian này thành phố có 8.021 doanh nghiệp được cấp phép thành lập mới (tăng 2,6% so cùng kỳ) với tổng số vốn đăng ký là 100.399,54 tỷ đồng.

Ngoài ra, có 29.218 lượt doanh nghiệp đăng ký thay đổi nội dung đăng ký kinh doanh, trong đó vốn điều chỉnh bổ sung tăng 92.627,86 tỷ đồng (so với cùng kỳ tăng 2,8% về số lượt doanh nghiệp và tăng 76,6% về vốn bổ sung).

TIN LIÊN QUAN
Nguyễn Cường
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều