Chủ tịch TP.HCM yêu cầu công an điều tra nguồn gốc tin "cầu Phú Mỹ bị nứt"

Không chỉ yêu cầu Công an TP.HCM điều tra động cơ của người đưa tin, Chủ tịch TP.HCM còn yêu cầu các sở ngành cần phải thông tin tới người dân nhanh hơn để tránh dư luận hiểu sai bản chất vấn đề.

Theo Chủ tịch UBND TP.HCM Lê Hoàng Quân thì cầu Phú Mỹ là công trình giao thông trọng điểm của thành phố. Trong suốt quá trình xây dựng đều tuân thủ nghiêm ngặt những quy định, chỉ số về an toàn. Trước khi đưa vào sử dụng cầu cũng đã được hội đồng nghiệm thu nhà nước kiểm tra.

Chủ tịch TP.HCM yêu cầu công an điều tra nguồn gốc tin
Khe co giãn tại trụ neo số 19 của cầu Phú Mỹ.

Do vậy việc đưa những thông tin không chính xác về chất lượng, hiện trạng cây cầu đã gây ra tâm lý hoang mang lo lắng của người dân và ảnh hưởng đến uy tín của thành phố.

Từ vụ việc này, ông Quân yêu cầu thủ trưởng các sở, ngành cần rút kinh nghiệm, đối với những trường hợp tương tự phải nhanh chóng có ý kiến chính thức để phản bác lại những thông tin không chính xác.

Ngoài ra ông cũng yêu cầu Sở Thông tin và Truyền thông Thành phố phối hợp với các đơn vị liên quan làm việc với các cơ quan báo đài nhằm cung cấp thông tin về chất lượng cây cầu này.

Riêng với việc đưa thông tin và hình ảnh “cầu Phú Mỹ bị nứt”, ông Quân đã giao Công an Thành phố theo dõi và xác minh rõ nguồn gốc, động cơ của việc này để xử lý theo đúng quy định.

Trước đó vào ngày 1/8, thông tin từ một trang facebook cho rằng cầu Phú Mỹ (nối quận 2 và quận 7, TP.HCM) đã bị "nứt", kèm theo đó là một tấm ảnh được chụp từ xa cho thấy có một khoảng hở giữa hai tấm bê tông mặt cầu.

Thông tin này sau đó đã được hàng chục ngàn người dùng facebook chia sẻ lại, gây nên trạng thái hoang mang lớn trong dư luận.

Chủ tịch TP.HCM yêu cầu công an điều tra nguồn gốc tin
Các cơ quan liên quan khẳng định cây cầu này hoàn toàn bình thường.

Tuy nhiên trả lời câu hỏi của PV Infonet về những lo lắng của người dân, kỹ sư Dương Hoàng Hiệp (Công ty CP đầu tư xây dựng Phú Mỹ) khẳng định kết cấu cây cầu hoàn toàn bình thường và không hề ảnh hưởng đến việc qua lại của các loại xe.

Ông Hiệp cũng đưa ra bản vẽ hoàn công trong đó cho thấy khe hở đó thực chất là "khe co giãn" trong xây dựng cầu đường để đề phòng sự giãn nở của mặt cầu do thời tiết (trời nóng mặt cầu nở ra, lạnh sẽ co lại). Theo bản vẽ thì khe co giãn này có độ rộng 1.058mm.

Cũng theo ông Hiệp thì cây cầu này có 6 khe co giãn, trong đó có hai khe lớn tương đương nhau nằm tại trụ số 18 và 19 (trụ neo phía quận 2 và phía quận 7 lần lượt có độ rộng là 1.058mm và 971mm). Ngoài ra các khe co giãn còn lại có độ rộng từ 475mm đến 530mm.

Sau đó Sở Giao thông Vận tải TP.HCM cũng khẳng định kết cầu và chất lượng cây cầu hoàn toàn bình thường.

TIN LIÊN QUAN

Nguyễn Cường

Tin cùng chuyên mục

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều