Chủ tịch UBND TP.HCM xuống hầm metro kiểm tra tiến độ công trình

Chiều 21/2, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong cùng đoàn công tác đã trực tiếp xuống hầm ngầm của metro số 1 (Bến Thành – Suối Tiên) và đi dọc đoạn đường để thị sát công trình.

Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong cùng đoàn công tác đi dọc đường hầm.

Theo báo cáo, hiện khối lượng thi công toàn tuyến đã đạt 62,5%. Tuy nhiên để đạt mục tiêu 80% vào năm 2019 và hoàn thành vào năm 2020 là điều rất thách thức, đòi hỏi sự nỗ lực rất lớn của nhà thầu và các đơn vị thi công.

Theo Chủ tịch TP, khó khăn lớn nhất của dự án là việc phê duyệt tổng mức đầu tư thì hiện Trung ương đã thông qua chủ trương. Do vậy thành phố và các bộ ngành sẽ cùng làm việc để sớm hoàn tất các thủ tục.

Đặc biệt ông yêu cầu Sở Tài chính xem xét, đề xuất xác giải pháp để giải ngân cho các nhà thầu, cùng cơ chế tiền lương cho nhân sự của Ban quản lý đường sắt đô thị. Trong khi Sở Kế hoạch và Đầu tư cần hỗ trợ Ban quản lý về thủ tục gia hạn hợp đồng, điều chỉnh dự án.

Chủ tịch TP cũng nhấn mạnh đây là công trình có ý nghĩa rất lớn, biểu tượng cho mối quan hệ hợp tác Việt Nam – Nhật Bản.

Trước đó, báo cáo với đoàn, đại diện liên danh NJPT (tư vấn chung) chia sẻ rằng việc thanh toán cho các nhà thầu rất quan trọng nhưng việc này đang đình trệ.

Dù vậy vị đại diện đánh giá cao nỗ lực của thành phố khi tạm ứng cho các nhà thầu trong thời gian chờ phê duyệt tổng mức đầu tư, đồng thời cam kết nếu thành phố đảm bảo thanh toán thì các nhà thầu sẽ đảm bảo tiến độ.

Trong khi đó Ban quản lý cho biết năm 2018 dự án đặt ra mục tiêu hoàn thành thêm 18% tiến độ. Để đạt được điều này dự án cần bổ sung nguồn vốn khoảng 7.257 tỷ đồng.

Con số này cùng với việc thanh toán khối lượng năm 2018 chuyển qua khiến nhu cầu vốn trong năm 2019 tăng lên hơn 9.500 tỷ.

Trưởng ban quản lý đường sắt đô thị Bùi Xuân Cường (ngoài cùng bên trái) trình bày về dự án.
Một đoạn đường trên cao đang được thi công.

TIN LIÊN QUAN
Nguyễn Cường

Nổi bật

Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều