Chủ tịch xã nhận hối lộ 350 triệu đồng để lâm tặc phá rừng sắp hầu tòa

Nguyên Chủ tịch xã Đắk R’Tih (huyện Tuy Đức, tỉnh Đắk Nông) cùng với một số cán bộ tại huyện Tuy Đức chuẩn bị hầu tòa vì đã nhận “hối lộ” hàng trăm triệu đồng để tạo điều kiện cho các đối tượng khai thác rừng thông trái pháp luật.

Ông Nguyễn Văn Minh-nguyên chủ tịch xã Đắk R'Tih đã nhận 350 triệu đồng để tiếp tay cho các đối tượng phá rừng thông.

Ngày 24/3, tin từ VKSND tỉnh Đắk Nông cho biết, đơn vị đã ban hành cáo trạng truy tố đối với các bị can: Nguyễn Văn Minh (SN 1968, nguyên Chủ tịch UBND xã Đắk R’Tih); Thái Hữu Anh (SN 1986, Cán bộ Kiểm lâm địa bàn xã Đắk R’Tih); Hà Văn Hùng (SN 1980, nguyên Trưởng ban quản lý rừng cộng đồng bon Bukoh) về tội “Nhận hối lộ”.

Liên quan đến vụ án này, VKSND tỉnh Đắk Nông cũng ban hành cáo trạng truy truy tố đối với các bị can: Trần Tiến Dũng (SN 1983, trú tại xã Đắk R’Tih); Lê Xuân Dũng (SN 1987, trú tại xã Quảng Tân) về tội “Vi phạm quy định về khai thác, bảo vệ rừng và lâm sản” và “Đưa hối lộ”. Các bị can Nguyễn Long Quân (SN 1988, trú tại thị trấn Kiến Đức, huyện Đắk R’Lấp, tỉnh Đắk Nông) và Trần Ngọc Sơn (SN 1990, trú tại huyện Krông Ana, tỉnh Đắk Lắk) bị truy tố về tội “Vi phạm quy định về khai thác, bảo vệ lâm sản”.

Theo nội dung cáo trạng, năm 2010 cộng đồng Bon Bukoh (xã Đắk R’Tih) được UBND huyện Tuy Đức giao 1.198,7ha rừng và đất lâm nghiệp. Trong đó, có 92,8ha rừng thông được trồng từ nguồn vốn ngân sách Nhà nước, cộng đồng Bon Bukoh có trách nhiệm quản lý, bảo vệ và phát triển.

Ngày 15/3/2016, các cơ quan chức năng kiểm tra và xác định, một số diện tích rừng trồng thông bị chết nên kiến nghị giải pháp xử lý cắt dọn những cây thông chết, khô, mục gãy đổ để trồng lại rừng.

Biết được chủ trương này, đầu tháng 8/2017, Lê Xuân Dũng đã rủ Trần Tiến Dũng liên hệ với Nguyễn Văn Minh -Chủ tịch UBND xã Đắk R’Tih để nhờ Minh giúp đỡ làm hợp đồng khai thác thông chết, gãy đổ.

Để được ông Minh đồng ý, hai bị can này đã bàn bạc với nhau đưa cho ông Minh 200 triệu đồng. Sau khi nhận số tiền trên, Minh đã đưa cho Thái Hữu Anh - Kiểm lâm địa bàn xã Đắk R'Tih 50 triệu đồng. Đồng thời, Minh chỉ đạo Anh đưa Lê Xuân Dũng và Trần Tiến Dũng vào chỉ vị trí khai thác và làm hồ sơ thủ tục để hai bị can này được khai thác thông. Sau đó, Anh đã hướng dẫn cho Hà Văn Hùng - Trưởng ban quản lý rừng cộng đồng Bon Bukoh làm tờ trình và tham mưu cho UBND xã Đắk R’Tih làm tờ trình về việc xin cắt dọn và tận dụng củi trên những diện tích rừng thông bị chết gửi UBND huyện Tuy Đức.

Mặt khác, Minh cũng liên hệ trực tiếp với lãnh đạo UBND huyện Tuy Đức để nhờ ký văn bản đồng ý chủ trương cho khai thác, tận dụng thông chết, mục, gãy đổ trong khu vực rừng thông do cộng đồng Bon Bukoh quản lý.

Khi chưa có văn bản đồng ý của UBND huyện Tuy Đức, Minh đã cho phép Lê Xuân Dũng và Trần Tiến Dũng khai thác thông chết ở khu vực gần bờ đập thôn 4 (xã Đắk R'Tih). Quá trình khai thác, hai bị can này rủ thêm Quân, Sơn cùng tham gia.

Để tạo điều kiện cho Lê Xuân Dũng và Trần Tiến Dũng thực hiện việc khai thác, vận chuyển gỗ, củi thông được thuận lợi, Minh, Anh và Hùng đã ký xác nhận khống bảng kê lâm sản và biên bản xác minh nguồn gốc gỗ đã khai thác trước khi có văn bản đồng ý của UBND huyện Tuy Đức.

Số gỗ thông bị cưa hạ trái phép.

Bên cạnh đó, Lê Xuân Dũng trực tiếp lập và đưa cho ông Minh ký, để trống khối lượng, biển số xe vận chuyển và nơi vận chuyển đến. Thực hiện xong hợp đồng thứ nhất, Trần Tiến Dũng và Lê Xuân Dũng liên hệ với Minh, Hùng và Anh để tiếp tục được ký hợp đồng khai thác diện tích còn lại trên diện tích 5,8ha. Lúc này, Trần Tiến Dũng và Lê Xuân Dũng thống nhất đưa thêm cho Minh số tiền 150 triệu đồng.

Ngoài ra, Trần Tiến Dũng còn thuê người ủi đường trong khu vực rừng thông để thuận lợi cho việc vận chuyển thông. Quá trình ủi đường, các đối tượng múc vào một số cây thông đang phát triển bình thường thì bị Hùng phát hiện. Sợ Hùng báo cáo cơ quan có thẩm quyền, Lê Xuân Dũng và Trần Tiến Dũng đã đưa cho Hùng số tiền 20 triệu đồng để được tiếp tục khai thác.

Đến ngày 20/01/2018, hành vi phạm tội của các bị can bị cơ quan Công an tỉnh Đắk Nông vào kiểm tra, phát hiện. Theo kết quả khám nghiệm xác định: Hiện trường khai thác tại khoảnh 7, tiểu khu 1491; khoảnh 1,2,3,4 tiểu khu 1502 thuộc địa phận xã Đắk R'Tih có 3.003 gốc cây thông bị cắt hạ, trong đó có 426 gốc cây thông tươi; có 536 lóng gỗ, củi thông tươi và 2.422 lóng gỗ, củi thông khô.

TIN LIÊN QUAN
Trần Nhân
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều