Chủ tọa khuyên bà Diệp Thảo "an phận làm vợ, làm mẹ", luật sư lập tức phản biện

Liệu ở trong một xã hội hiện đại, mọi người có thể chấp nhận một tư duy "chồng ra chồng, vợ ra vợ", nhưng hãy về làm vợ làm mẹ và nuôi 4 đứa con, kính cẩn cha mẹ chồng mà tước đi các quyền khác của người phụ nữ?

Ông Vũ và bà Thảo không thể hòa giải sau lời khuyên của Chủ tọa.

Trong buổi xét xử vụ ly hôn giữa ông Đặng Lê Nguyên Vũ và bà Lê Hoàng Diệp Thảo chiều 21/2, Chủ tọa Nguyễn Văn Xuân đã khuyên bà Thảo với hy vọng hai người sẽ làm hòa tại tòa, quay về chung một mái nhà, cùng nuôi dạy các con.

Theo đó, ông đề nghị bà Thảo lui về phía sau, từ bỏ mọi vị trí trong các công ty thuộc Công ty cổ phần Tập đoàn cà phê Trung Nguyên để về nhà làm vợ, làm mẹ, quản lý số tài sản mà ông Vũ kiếm được.

Khi đó ông Vũ được “bơi”, được tung cánh như "đại bàng đực kiếm mồi về nuôi gia đình", còn bà Thảo được “sống như một bà hoàng”. Thẩm phán cũng muốn bà Thảo xin lỗi mẹ ông Vũ, coi đó như một sự nhún nhường.

"Chúng tôi muốn động viên một lần nữa. Anh Vũ hãy chín bỏ làm mười, bỏ qua mọi chuyện. Cả hai đều không thể bỏ các con, cho dù Tòa có phân chia tỷ lệ nào đi nữa thì số tài sản ấy sau này cũng là của các cháu” – Chủ tọa Nguyễn Văn Xuân nói

Ông cũng gợi ý rằng ông Vũ có thể bổ nhiệm con làm trợ lý và sau này khi cháu ra trường có thể bổ nhiệm làm Tổng giám đốc phụ trách công ty.

Trong khi đó ông Vũ nhiều lần yêu cầu bà Thảo “tu tập và sám hối” về những việc đã làm. Ông cho rằng “chồng phải ra chồng, vợ phải ra vợ, trên phải ra trên, dưới phải ra dưới, phải có trật tự”.

Tuy nhiên mong muốn hòa giải đổ bể. Cuối cùng hai người vẫn tiếp tục vụ ly hôn và có những yêu cầu khác nhau với tỷ lệ phân chia tài sản.

Lập tức trong phát biểu bảo vệ bà Thảo sau đó, hai luật sư Phan Trung Hoài và Trương Trọng Nghĩa đã có ý kiến về những nội dung này.

“Liệu ở trong một xã hội hiện đại mọi người có thể chấp nhận một tư duy – tôi không nói cụ thể của ai - là chồng ra chồng, vợ ra vợ, nhưng hãy về làm vợ, làm mẹ và nuôi 4 đứa con, kính cẩn cha mẹ chồng mà tước đi quyền của người phụ nữ.

Đây không chỉ là quyền được sống, quyền mưu cầu hạnh phúc mà còn là quyền tạo lập cơ nghiệp cùng chồng con, xây dựng vun đắp tương lai cho các cháu.

Không có một tư duy nào trong xã hội hiện nay cho phép đẩy người phụ nữ xuống như thời phong kiến như thế” – luật sư Phan Trung Hoài chia sẻ.

Luật sư Hoài cũng dẫn ra đoạn thơ mà cậu ruột ông đã viết cách đây 40 năm. “Vận vào hoàn cảnh này nghĩ thật đáng suy ngẫm” – ông nói và đọc sáu câu thơ tại phiên tòa.

Chúng mình thương nhau đâu mặc cả với đời

Tính toán so đo, lỗ lời chồng vợ

Hai đứa mình không bán mua sao mà thua lỗ?

Chỉ còn lời là những đứa con thôi!

Anh ơi, anh đi mua bán lời hay lỗ

Có tính đời em trong vốn anh?         

Luật sư Phan Trung Hoài tại phiên xử ly hôn.

Giống như luật sư Phan Trung Hoài, luật sư Trương Trọng Nghĩa cho biết “rất ngạc nhiên” khi Chủ tọa phiên tòa gợi ý bà Thảo xin lỗi gia đình, từ bỏ toàn bộ cổ phần trong Tập đoàn đi. Trong khi ông Vũ cũng bảo bà Thảo phải sám hối, quay lại một người nội trợ thì sẽ tha thứ.

“Theo tôi, những lời này trái với pháp luật về hôn nhân gia đình. Lời khuyên này không phù hợp với pháp luật và cũng không phù hợp với diễn biến cuộc hôn nhân trong mấy năm qua.

Tại sao có thể kêu gọi một nữ doanh nhân, một người thực sự kinh doanh, có những đóng góp vào Tập đoàn, đã nuôi 4 đứa con trưởng thành, lại khuyên là sám hối đi, từ bỏ hết cổ phần đi, đi về nấu cơm nấu nước chăm lo cho chồng đi” – ông lập luận.

“Lời khuyên này không phù hợp, và nếu lời khuyên đó ảnh hưởng đến sự phân chia của HĐXX, thì ở đây có những người là phụ nữ, tôi đề nghị suy nghĩ lại xem lời khuyên này có hợp với pháp lý và đạo lý hay không” – luật sư Trương Trọng Nghĩa nhấn mạnh.

TIN LIÊN QUAN
Phong Vũ
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều