Chú trọng an toàn cho lao động ngành điện tại Điện lực Vĩnh Yên

Do đặc thù người lao động của ngành điện thường xuyên phải tiếp xúc với yếu tố nguy hiểm, độc hại như: Tiếp xúc với điện, độ cao, vận hành các thiết bị có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn nên khi tai nạn xảy ra thường để lại hậu quả rất lớn...

Vì vậy, những năm qua, công tác đảm bảo an toàn vệ sinh lao động (ATVSLĐ) luôn được chi nhánh Điện lực Vĩnh Yên (Công ty điện lực Vĩnh Phúc) đặt lên hàng đầu.

Với mục tiêu “Phấn đấu không để xảy ra tai nạn lao động do cán bộ công nhân viên vi phạm quy trình”, Ban lãnh đạo Điện lực TP Vĩnh Yên luôn quan tâm chỉ CBCNV thực hiện tốt các biện pháp an toàn lao động theo đúng quy trình an toàn điện của EVN cũng như quy trình kinh doanh của Tổng công ty Điện lực miền Bắc đã ban hành, nhằm giảm thiểu đến mức thấp nhất các nguy cơ có thể gây tai nạn, yếu tố có hại ảnh hưởng đến sức khỏe người lao động.

Phổ biến các biện pháp an toàn trước khi thao tác trên lưới điện

Có thể thấy một trong những nguyên nhân gây ra tai nạn lao động trong ngành điện là do lỗi chủ quan của người lao động. Vì vậy, công ty thực hiện nghiêm ngặt công tác quản lý, sử dụng các thiết bị điện; xây dựng kế hoạch về xây dựng cơ bản, sửa chữa lớn, sửa chữa thường xuyên hàng năm cho lưới điện;

Đồng thời kiểm tra tổng lưới điện, kịp thời khắc phục các khiếm khuyết còn tồn tại trên lưới điện nhằm hạn chế sự cố do lỗi chủ quan gây ra; trang bị kịp thời, đầy đủ các phương tiện bảo vệ cá nhân, trang thiết bị kỹ thuật an toàn, bảo hộ lao động, đảm bảo đáp ứng đủ để phục vụ sản xuất. 

Bên cạnh đó, lãnh đạo Điện lực TP Vĩnh Yên đã chỉ đạo sát sao cán bộ an toàn vệ sinh chuyên trách triển khai thực hiện công tác kiểm tra, giám sát an toàn lao động tại hiện trường sản xuất thông qua việc gửi ảnh hiện trường các biện pháp an toàn trước khi thao tác trên lưới điện lên phần mềm Google drive, từ đó lãnh đạo Điện lực; Công ty Điện lực; Tổng Công ty đều có thể kiểm soát được các biện pháp an toàn của người lao động. Kiểm tra, kiểm soát trang thiết bị, quần áo bảo hộ lao động của CBCNV trước khi ra khỏi đơn vị.

 Ngoài ra cán bộ phụ trách an toàn phải đề xuất xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, không bao che cho người lao động vị phạm. Hàng năm tổ chức khen thưởng cho các cá nhân và tập thể thực hiện tốt công việc đảm bảo an toàn lao động. Đồng thời, tổ chức xử lý các vị trí không đảm bảo an toàn trên lưới điện nhằm tạo môi trường lao động đảm bảo an toàn trong hoạt động sản xuất kinh doanh của đơn vị.

 

 

Hoàng Thanh
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều