Chủ trương xây nhà hát 1.500 tỷ đồng có thể thay đổi được không?

Trước việc HĐND TP.HCM đã thông qua chủ trương đầu tư xây dựng nhà hát 1.500 tỷ đồng, ĐBQH khóa XIII Bùi Thị An cho rằng dù “HĐND biểu quyết nhưng trong thực tế xuất hiện nhiều vấn đề đôi khi ta phải điều chỉnh”.

Bà Bùi Thị An, ĐBQH khóa XIII 

Ngày 8/10, với sự đồng thuận tuyệt đối các đại biểu, HĐND TP.HCM đã thông qua chủ trương xây dựng Nhà hát Giao hưởng – Nhạc – Vũ kịch tại Thủ Thiêm (quận 2) với quy mô 1.700 chỗ ngồi, tổng kinh phí 1.508 tỷ đồng.

Ngay sau đó, dư luận đã xuất hiện những ý kiến trái chiều về dự án này. Nhiều người cho rằng trong bối cảnh ngân sách thành phố đang khó khăn, nhiều công trình thiếu vốn trầm trọng thì việc xây nhà hát giao hưởng thời điểm này là lãng phí.

Trao đổi với phóng viên Infonet về vấn đề này, ĐBQH khóa XIII Bùi Thị An cho biết, mấy ngày qua báo chí đã đưa tin TP Hồ Chí Minh chuẩn bị xây dựng nhà hát với kinh phí 1.500 tỷ. “Thú thật tôi không hiểu nổi. Hiện nay tổng thu của TP Hồ Chí Minh bao nhiêu? Giữa nhu cầu về văn hóa với các nhu cầu khác của TP Hồ Chí Minh như thế nào? Tôi không hiểu lắm về chuyện đó”, bà An nói.

Cho rằng, nhu cầu văn hóa là cần thiết nhưng vị ĐBQH khóa XIII cũng mong muốn: “Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh Nguyễn Thiện Nhân, Chủ tịch UBND TP và đồng chí Trưởng đoàn Quốc hội TP Hồ Chí Minh cân nhắc kỹ giữa nhu cầu văn hóa với những nhu cầu khác như thế nào. Ví dụ vấn đề chống ngập, chống úng, giao thông, trường học, bệnh viện như thế nào để có những cân nhắc cho phù hợp”.

“Tôi không thể bình luận là nên hay không nên tiến hành việc này nhưng tôi chỉ tha thiết mong các đồng chí cân nhắc, nhất là đồng chí Nguyễn Thiện Nhân, tôi tin tưởng với vai trò, vị trí là Bí thư Thành ủy, Ủy viên Bộ Chính trị thì đồng chí sẽ có những cân nhắc kỹ.

Chứ bây giờ phải nói thật là tôi vừa ở xa, lại ở ngoài mình không hiểu được thực tế cho nên rất mong muốn các đồng chí cân nhắc xem giữa nhu cầu thực sự về văn hóa hiện nay với nhu cầu khác nó cấp bách đến mức nào…”, bà An nhấn mạnh một lần nữa.

Trả lời câu hỏi "việc HĐND TP đã biểu quyết thông qua 100% kế hoạch triển khai xây dựng nhà hát đồng nghĩa với việc công trình sớm được triển khai, liệu có thay đổi được hay không?", bà An cho rằng, dù “HĐND biểu quyết nhưng trong thực tế xuất hiện nhiều vấn đề đôi khi ta phải điều chỉnh”.

“Nguyên tắc về quy trình là thế nhưng có thể trong thực tế xuất hiện nhiều vấn đề thì các đồng chí phải cân nhắc xem nên tiếp tục hay cần điều chỉnh thì cái đấy chỉ có các đồng chí biết. Lần này tôi tin tưởng tuyệt đối vào đồng chí Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh”, bà An nói.  

Trước đó, ngày 29/9, trao đổi với phóng viên Infonet, kiến trúc sư Ngô Viết Nam Sơn cho biết quan điểm nếu TP.HCM dự tính xây dựng nhà hát tại Thủ Thiêm thì đây là một vị trí tốt, nhưng để kích thích cho Thủ Thiêm phát triển thì tác dụng không cao.

“1.500 tỷ là số tiền khá lớn, nếu dùng hiệu quả sẽ giúp Thủ Thiêm cất cánh, mang lại hiệu quả kinh tế xã hội tốt hơn cho nơi này nói riêng và cả thành phố nói chung” – ông Sơn cho hay.

Kiến trúc sư Ngô Viết Nam Sơn cho rằng với số tiền trên thành phố có thể làm 3 việc. Đầu tiên là quy hoạch lại khu trung tâm bao gồm cả bờ Tây và bờ Đông sông Sài Gòn. Thứ hai là thêm kết nối quận 1 với Thủ Thiêm bằng cây cầu từ đường Hàm Nghi. Thứ ba là đầu tư cho hạ tầng cơ bản tại Thủ Thiêm.

Cũng liên quan đến dự án này, nhiều người dân Thủ Thiêm tỏ ra không đồng tình. Họ cho rằng 1.500 tỷ đồng có thể giúp nhiều người trong số họ ổn định cuộc sống, bù đắp lại những thiệt hại sau thời gian dài khiếu kiện. Họ mong muốn, thành phố cần giải quyết các vấn đề những hộ dân đang khiếu kiện hơn 22 năm qua một cách đúng pháp luật, ranh giới rõ ràng. Chính quyền thành phố nên quan tâm đến đời sống người dân hiện tại trước vì họ là những người đóng thuế, tạo ra nguồn thu ngân sách, sau đó hãy tính đến các khu vui chơi, giải trí, văn hóa nghệ thuật.

TIN LIÊN QUAN
N. Huyền
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều