Chữa bệnh cho hàng nghìn người nhưng không ai biết lai lịch "cô Nhung thần y"?

Những clip chia sẻ của công chúa thuốc lào trên mạng về cách chữa bệnh kỳ quặc nhanh chóng được nhiều người chia sẻ và bệnh nhân ở các nơi dồn dập đến Đông Anh Hà Nội để hi vọng được "công chúa thuốc lào" chữa bệnh.

Người dân xếp hàng chờ cô Nhung khám bệnh

Không khỏi được

Nhiều người không tiếc lời khen ngợi “công chúa thuốc lào” là thánh cô, là "bồ tát sống" đã ra tay giúp người nghèo.
Hàng trăm bệnh nhân vẫn xếp hàng hi vọng được thần y chữa bệnh, họ coi đây là phép màu sẽ đến nhưng thực tế không ít người không chữa được bệnh mà còn rước thêm họa vào người.

Trường hợp của bà Ngô Thị Hương (thôn Cán Khê, Nguyên Khê) là điển hình. Bà Hương bị ngọng từ hơn chục năm nay, đi chữa chạy nhiều nơi cũng không cải thiện được. Khi phóng viên đến trò chuyện, bà Hương vẫn nói ngọng, giọng của bà vô cùng khó nghe.

Bà Hương kể, tuần trước có ra cô Nhung điều trị, cô dùng khăn quấn qua lưỡi và rút mạnh lưỡi bà nhiều lần, dẫn tới chảy máu phần cuống lưỡi khiến bà vô cùng đau đớn.

Sau lần khám này, bà Hương đau không ăn được, bà chỉ húp nước cháo. Bà Hương lia lịa lắc đầu khi được hỏi sau khi cô Nhung điều trị bệnh của bà có được cải thiện không; đồng thời bà diễn đạt rất đau, rất sợ không dám đến gặp "cô" Nhung lần nữa.

Riêng thôn Cán Khê, bà Nguyễn Thị Đảm cũng đã từng là bệnh nhân được “cô” Nhung kéo lưỡi chữa cho hết câm. Em dâu bà Đảm kể, bà Đảm sau khi đi kéo lưỡi về đau không ăn được, chỉ nuốt được tý cháo.

Bà Đảm mặc dù câm điếc bẩm sinh nhưng hoàn toàn có thể “nghe” được thông qua việc nhìn khẩu hình và biểu đạt bằng tay của người đối diện; thậm chí, cô có thể “nói” với âm không thành tiếng nhưng người nghe vẫn hiểu được phần nào. Thấy mọi người quảng cáo “thần y” nên bà Đảm đến nhờ chữa bệnh và đến nay đau không nói được chứ chưa nói đến nói ngọng khó nghe.

Lúc đầu “cô" Nhung chữa bệnh, người dân trong thôn đến chữa đông nhưng không ai khỏi nên mọi người thôi, còn người từ nơi khác dồn về ngày càng đông hơn người dân trong làng thấy từ ngày cô Nhung chữa bệnh thôn lúc nào cũng tấp nập hơn.

Mọi người chẳng biết Cô Nhung là ai, đến từ đâu chỉ biết cô chữa bệnh cứu người thì đến khám.

"Cô" Nhung có Facebook là "Công chúa thuốc lào", quay clip chữa bệnh lên Facebook cá nhân và kêu gọi mọi người chia sẻ và like Fanpage của mình.


Cách chữa nguy hiểm

Thầy thuốc Nhân dân, BS. Trần Văn Bản- Chủ tịch Hội đông y Việt Nam cho biết theo quan điểm y học cổ truyền có cách chữa bệnh bằng xoa bóp bấm huyệt nhưng với cách chữa này thì không đúng.

Trong xoa bóp, bấm huyệt có hình thức kéo, vặn… Tuy nhiên, để thực hiện được điều này, đòi hỏi người thầy thuốc phải có kiến thức nhất định, để làm từ bệnh lý bình thường không nặng thêm, không gây tổn thương đến xương khớp của người bệnh. Nếu không phải là một thầy thuốc chuyên sâu thì rất nguy hiểm, bởi việc kéo giãn, bẻ, vặn nếu không được thực hiện bởi thầy thuốc có kiến thức chuyên sâu dễ gây mẻ, vỡ thậm chí gẫy xương, tổn thương bao dịch ổ khớp… hoặc mất tư thế giải phẫu đi, sẽ gây tổn hại trầm trọng hơn đến người bệnh.

Ông Bản nhận định, thầy thuốc phải có trình độ chuyên môn nhất định về giải phẫu thì lúc đó mới làm, không được làm tùy tiện, không thể cứ kéo ra rồi bẻ gấp khi tư thế bình thường các cơ khớp vốn bị chèn chặt, dính với nhau rồi, như vậy rất nguy hiểm.

Với trường hợp đang liệt, sau khi kéo rút họ đi lại được vì bị liệt khớp cứng, dây chằng gân cơ được kéo giãn, khớp được thả ra, dây chằng giãn ra, do vậy có thể hoạt động được ở một mức độ nhất định.

Tuy nhiên, nếu không chữa cơ bản thì cơ khớp lại sẽ co vào giống như dây cao su kéo thì giãn ra nhưng bỏ tay khi lại co vào bình thường. Do đó, cần luyện tập, thầy thuốc phải có kinh nghiệm, kéo giãn theo đúng tư thế giải phẫu lúc đó mới đạt yêu cầu. Việc chữa này phải đòi hỏi các bác sĩ chuyên khoa.

Với trường hợp câm, ngọng… kéo lưỡi ra có thể vận động được nhưng chỉ với người bị cơ lưỡi bị co lại, não vẫn hoạt động…. do vậy có thể nói u ơ được còn ngược lại não có vấn đề cộng với lưỡi co cơ thì kéo lưỡi không thể giải quyết được.

Không rõ lai lịch

Ông Nguyễn Mạnh Hồng, Phó chủ tịch UBND xã Nguyên Khê, Đông Anh, Hà Nội cho biết: Sau khi nhận được thông tin về việc tổ chức khám chữa bệnh trái phép (dù không thu tiền), chính quyền đã can thiệp, giải tán không cho chữa bệnh.

Ông Hồng cho biết, trường hợp "cô" Nhung tên là Nguyễn Nhung, không được hành nghề chữa bệnh và sẽ trục xuất ra khỏi địa phương. Ông Hồng cho hay, hiện cũng chưa rõ lai lịch cụ thể của cô Nhung chỉ biết người này ở Yên Viên, Gia Lâm, chữa bệnh không lấy tiền.

“Dù là chữa bệnh không lấy tiền nhưng việc khám chữa bệnh tùy tiện, không có giấy phép hành nghề, không chính thống dễ để lại nhiều hệ lụy, gây ảnh hưởng đến đời sống, xã hội” –ông Hồng nói. Hiện UBND xã Nguyên Khê đã đình chỉ cơ sở hoạt động này.

Clip "cô" Nhung chữa bệnh:


Hàng nghìn người xếp hàng chờ "cô Nhung thần y" chữa bệnh

Khánh Ngọc
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều