Chưa có Luật đặc khu mà tranh thủ đầu tư là trục lợi!

Kỳ họp lần thứ 5 Quốc hội khóa XIV sẽ tiếp tục thảo luận về Luật Đơn vị hành chính-kinh tế đặc biệt. Đây được đánh giá là một bước tiến đột phá nhằm tạo ra sân chơi mới với cơ chế vượt trội, thu hút đầu tư, cạnh tranh với nước ngoài...

 

Phó Chủ nhiệm Ủy ban Các vấn đề xã hội của Quốc hội Bùi Sỹ Lợi 

Cơ chế chính sách tạo ra động lực phát triển cho đất nước

Trong Dự án Luật Đơn vị hành chính-kinh tế đặc biệt 3 đặc khu dự kiến thông qua tại Việt Nam gồm Vân Đồn (Quảng Ninh), Bắc Vân Phong (Khánh Hòa) và Phú Quốc (Kiên Giang). Mỗi đặc khu sẽ khai thác lợi thế riêng.

Trao đổi về vấn đề này, ĐB Bùi Sỹ Lợi cho biết, đặc khu kinh tế mà Chính phủ đang trình và Quốc hội sẽ bàn đại điện cho 3 miền. Xây dựng đặc khu kinh tế là chủ trương, quan điểm của Đảng, Nhà nước và của Quốc hội. Chúng ta muốn xây dựng những đặc khu kinh tế để tạo ra những động lực phát triển, thúc đẩy nền kinh tế xã hội.

“Chúng ta thông qua Luật Đơn vị hành chính-kinh tế đặc biệt của 3 khu Vân Đồn, Bắc Vân Phong, Phú Quốc chính là cơ chế chính sách tạo ra động lực phát triển cho đất nước. Đây chính là những nơi thực nghiệm những chính sách, những cơ chế vượt trội. Khi tổng kết đánh giá đó là những động lực phát triển thì sẽ trở thành căn cứ để vận dụng các cơ chế chính sách phát triển nền kinh tế của đất nước. Tôi nghĩ đó là điều hết sức quan trọng, Quốc hội nên ủng hộ Chính phủ để chúng ta có đặc khu vượt trội”- ông Sỹ Lợi nói.

Trao quyền có sợ vượt quá thẩm quyền?

Trước nhiều ý kiến lo ngại về việc trao quyền tự chủ cho các đặc khu kinh tế, ĐB Bùi Sỹ Lợi cho rằng đã gọi là đặc khu kinh tế đặc biệt thì phải có vượt trội, phải được thực nghiệm những chính sách mà pháp luật chưa quy định nhưng không được trái với Hiến pháp.

“Nhiều người lo lắng rằng trao quyền cho người đứng đầu, địa phương rất lớn thì sợ vượt quá thẩm quyền, vì vậy chúng ta phải có chế tài, quy định để quản lý cho chặt, phải gắn quyền với trách nhiệm. Quyền cao hơn thì trách nhiệm phải lớn hơn.

Nếu chưa làm mà sợ thì làm sao chúng ta phát triển đất nước được. Tôi hy vọng quốc hội lần này xem xét và hoàn thiện để chúng ta có thể xây dựng đặc khu kinh tế, tạo động lực phát triển cho đất nước. Đây cũng là mong muốn của các địa phương”- ông Sỹ Lợi nhấn mạnh.

Trước làn sóng đầu tư vào bất động sản khiến cho giá đất tại các khu vực này trong thời gian qua đã tăng chóng mặt, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Các vấn đề xã hội của Quốc hội cho rằng, tất cả những vấn đề này đều là quy luật kinh tế. Khi đang chuẩn bị phát triển thì sẽ có người tìm cách đầu tư kiếm lợi nhuận. Tuy nhiên, cơ quan chức năng phải quản lý cho chặt và thực hiện chính sách cho đúng. Phải đầu tư theo đúng chính sách, đừng để một số đối tượng lợi dụng chính sách, chạy trước chính sách tạo ra lợi ích nhóm và phải phản đối, xử lý nghiêm.

“Còn khi chúng ta đã hình thành đặc khu kinh tế thì có các nhà đầu tư đến thúc đẩy phát triển là điều rất đáng mừng, nhưng rõ ràng phải tránh đầu tư trục lợi và lợi ích nhóm. Khi mới bắt đầu hình thành thì những vấn đề liên quan đến đất đai, chính sách chúng ta phải xem xét hết sức cẩn thận. Khi chưa có luật mà tranh thủ đầu tư chính là trục lợi”- ông Bùi Sỹ Lợi nhìn nhận.

Ngoài ra, ông Lợi cũng lưu ý những vấn đề xã hội sẽ phát sinh khi phát triển các vùng đặc khu kinh tế. Mặc dù theo vị đại biểu này, không chỉ ở các đặc khu kinh tế mà phát triển kinh tế xã hội ở các thành phố lớn bao giờ cũng phát sinh những vấn đề xã hội như mại dâm, ma tuý… có thể diễn ra.

“Vấn đề quan trọng là các cơ quan chức năng phải đi trước đón đầu, phải có các chính sách, cơ chế hạn chế. Nguyên tắc của phát triển kinh tế bao giờ cũng kèm theo hình bóng của vấn đề xã hội. Quan trọng là phát triển kinh tế đừng để cho các vấn đề xã hội lấn át, không phải vì phát triển kinh tế mà bỏ quan các vấn đề xã hội, đấy là vấn đề cần quan tâm.

Khi chúng ta mở các dịch vụ sòng bạc, vui chơi có thưởng... có thể sẽ dẫn đến vấn đề xã hội khác thì chúng ta phải quản lý xã hội cho chặt chẽ. Đây là những vấn đề trong kinh nghiệm quản lý hoàn toàn biết trước nên chúng ta phải tìm giải pháp khắc phục”- ông Lợi kết luận..

TIN LIÊN QUAN

N. Huyền

Tin cùng chuyên mục

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều