Chưa có người thực thi Luật hút thuốc tại các bệnh viện

Hoàng Thanh

Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá đã quy định rõ nhưng hiện nay vấn đè hút thuốc tại các bệnh viện vẫn đang là vấn đề gây nhức nhối với nhiều người.

Nhất là khi lưu lượng người bệnh, người nhà, người đến thăm quá đông, dẫn đến khó kiểm soát tình trạng hút thuốc lá trong bệnh viện; khuôn viên một số bệnh viện còn nhiều đầu mẩu thuốc lá. Đây cũng là vấn đề khiến nhiều bệnh viện đau đầu.

Là người nhiều năm công tác trong lĩnh vực y dược, Thạc sĩ Nguyễn Văn Lưu- Trưởng phòng Công tác HSSV - Trường Cao đẳng Y Dược Hà Nội cho hay, Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá (PCTHTL) quy định rõ những địa điểm cấm hút thuốc lá bao gồm Cơ sở y tế; Cơ sở giáo dục (trừ Trường cao đẳng, đại học, học viện); Cơ sở chăm sóc, nuôi dưỡng, vui chơi, giải trí dành riêng cho trẻ em; Cơ sở hoặc khu vực có nguy cơ cháy, nổ cao…

Tuy nhiên, từ cổng cho đến cửa phòng khám của nhiều bệnh viện, thậm chí bệnh viện tuyến trung ương vẫn xuất hiện khói thuốc. Nhiều người phì phèo điếu thuốc đi dọc hành lang bệnh viện mà còn không biết môi trường bệnh viện không được hút thuốc.

Biển cấm hút thuốc lá tại Bệnh viện Bạch Mai

Trước thực trạng này, các bệnh viện đang mạnh tay thực hiện nhiều biện pháp từ tuyên truyền, nhắc nhở cho đến thực hiện xử phạt để “xóa bỏ” khói thuốc.

Mặc dù lãnh đạo các bệnh viện cũng đã quán triệt đến cán bộ, y, bác sĩ, nhân viên, bệnh nhân... thực hiện không hút thuốc lá, thế nhưng vẫn rất khó kiểm soát bệnh nhân, người nhà bệnh nhân hút thuốc trong bệnh viện.

Vấn đề đặt ra là, Luật đã quy định rõ mức xử phạt với người hút thuốc lá nhưng tại bệnh viện lại thiếu người thực thi luật. Bởi lẽ, nếu bắt gặp những người hút thuốc cũng chỉ có thể nhắc nhở, yêu cầu dừng hút vì cán bộ, nhân viên bệnh viện không có chức năng xử phạt. Việc hút thuốc diễn ra chốc lát, không có bằng chứng để đưa đến Thanh tra Y tế hay các cơ quan chức năng để tiến hành xử phạt.

Trong khi đó, việc bán thuốc lá hiện nay tràn lan, không chấp hành bất cứ quy định nào.

Thanh tra Y tế là lực lượng chủ lực về xử phạt, nhưng lại quá mỏng, thiếu về số lượng và trang thiết bị, kinh phí hoạt động còn hạn chế. Bên cạnh đó, việc quy định thẩm quyền xử phạt của UBND các cấp, đó là quy định thẩm quyền chung theo hiện hành là Luật Xử lý vi phạm hành chính nhưng chưa có quy định cụ thể về cơ quan tham mưu, chịu trách nhiệm chính việc xử phạt hành vi hút thuốc lá nơi công cộng của cấp xã, phường, thị trấn nên rất khó thực hiện.

 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet