Chưa khai ấn đền Trần, người dân đã nhét đầy tiền vào kiệu ấn

Theo quy định của BTC lễ hội đền Trần thì 24 giờ đêm 14 tháng Giêng năm Mậu Tuất, lễ rước Ngọc Lộ (thuộc lễ khai ấn đền Trần ở Nam Định) mới diễn ra, nhưng trưa cùng ngày tiền lẻ đã được du khách nhét đầy lên kiệu ấn để giữa sân đền Cố Trạch.

Ghi nhận của PV báo điện tử Infonet, vào trưa 1/3 (tức ngày 14 tháng Giêng Âm lịch), công tác chuẩn bị cho lễ khai ấn đền Trần (ở phường Lộc Vượng, TP Nam Định, tỉnh Nam Định) đã hoàn tất, các phương án bảo đảm an ninh vào các đền chính đã được lực lượng an ninh túc trực, hướng dẫn, phân luông giao thông.

Kiệu ấn đền Trần.

Hiện bên trong đền Thiên Trường, Cố Trạch và đền Trùng Hoa có hàng ngàn du khách tới đặt lễ, dâng hương cầu bình an. Ở đền Cố Trạch, là nơi sẽ diễn ra nghi thức rước kiệu Ngọc Lộ từ sân đền đi vòng quanh ao rồi về khu vực chính đến Thiên Trường để làm lễ khai ấn, và hiện kiệu ấn đã được chuẩn bị sẵn sàng ngay giữa sân.

Mặc dù đến 24h đêm nay lễ rước kiệu mới diễn ra nhưng rất nhiều du khách đã nhét tiền lẻ vào kiệu ấn.

Đến 24h đêm nay, lễ rước kiệu mới diễn ra nhưng đã xuất hiện hình ảnh những du khách mang tiền lẻ đến xoa lên kiệu và nhét đầy vào kiệu ấn.

Ở các bàn dâng hương, mặc dù BTC đã đặt các hòm công đức nhưng tiền lẻ vẫn được người dân đặt rất nhiều lên bàn dâng hương khiến BTC phải liên tục cho người đi từng bàn để thu vào hòm công đức.

Năm nay, để đảm bảo lễ hội diễn ra an toàn, BTC lễ hội đền Trần đã cho lắp rất nhiều camera để ghi hình, ngăn chặn người tới dự lễ ném tiền lẻ khi kiệu ấn đi qua. Nếu vi phạm sẽ bị trích xuất camera để xử lý.

Tiền lẻ nằm trong kiệu ấn trước giờ khai ấn.

Trước đó, Cục Văn hoá cơ sở (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) đã có văn bản đề nghị BTC lễ hội đền Trần phải phối hợp với các đơn vị liên quan đảm bảo tốt cho lễ khai ấn.

Đặc biệt, văn bản cũng đề nghị địa phương này có phương án khắc phục hiện tượng phản cảm về việc mua ấn hay phải đưa tiền mới có ấn, không để xảy ra hiện tượng ném tiền lẻ vào kiệu ấn, cũng như hiện tượng cướp lộc, đồ thờ cúng.

Nếu để xảy ra các hiện tượng phản cảm trên, làm mất an ninh trật tự ảnh hưởng đến tính mạng của những người tham gia lễ hội, Sở Văn hoá, thể thao và du lịch Nam Định phải chịu trách nhiệm.

TIN LIÊN QUAN
Tiến Dũng
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều