Chưa tìm ra nguyên nhân khiến công nhân ngộ độc hàng loạt

An Nhiên

Sau vụ việc 69 công nhân Công ty TNHH Smart Elegant có hiện tượng nôn ói, ngất xỉu hàng loạt, Sở Y tế TP.HCM đã khảo sát tại nơi làm việc của các công nhân này.
Chưa tìm ra nguyên nhân khiến công nhân ngộ độc hàng loạt - ảnh 1
Đoàn khảo sát đến kiểm tra, làm việc tại Công ty Smart Elegant. Ảnh do Sở Y tế TP.HCM cung cấp

Sở Y tế TP.HCM đã cùng Viện Vệ sinh Y tế công cộng, Viện Pasteur, Phòng Nghiệp vụ Y phối hợp cùng UBND huyện Hóc Môn và các đơn vị chức năng của huyện đã đến khảo sát và có buổi làm việc tại Công ty TNHH Smart Elegant về vụ việc 69 công nhân tại công ty có hiện tượng nôn ói, ngất xỉu hàng loạt vào 2 ngày 15 và 17/5 vừa qua.

Báo cáo với đoàn công tác, ông Lý Cẩm Siêu, Giám đốc đại diện của công ty cho biết, vào khoảng 9 giờ sáng 15/5, chị N.T.H, công nhân làm việc tại phân xưởng trên lầu của công ty may mặc xuất khẩu Smart Elegant bỗng bị ngất và vài chị trong phân xưởng đến đỡ chị H cũng ngất theo. Sau đó khoảng trên 10 công nhân trong phân xưởng cũng có hiện tượng trên.

Tương tự tại một phân xưởng khác cũng xảy ra tình trạng này, tổng cộng có 34 công nhân có hiện tượng bị nôn ói, ngất xỉu. Những công nhân này được đưa vào cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa khu vực Hóc Môn. Buổi chiều cùng ngày, đa số công nhân được xuất viện, chỉ còn 8 người ở lại bệnh viện để được theo dõi thêm.

Đến ngày 17/5, nhiều công nhân trong hai phân xưởng lại ngất xỉu và được đưa vào bệnh viện cấp cứu, tổng cộng có thêm 35 người bị ngất, hầu hết là phụ nữ. Trước sự việc xảy ra, công ty tạm ngừng sản xuất để chờ tìm ra nguyên nhân vụ việc.

Kiểm tra xác minh vụ việc, vào 2 ngày 16 và 17/5, Trung tâm Bảo vệ sức khỏe Lao động Môi trường TP.HCM đã tiến hành đo đạc, lấy mẫu tại các phân xưởng có người bị ngất xỉu, nôn ói. Kết quả, các mẫu thử đều trong giới hạn bình thường. Theo kết quả kiểm định của Trung tâm Y tế Dự phòng thành phố, các mẫu nước uống tại phân xưởng cũng không có chất gây nhiễm độc.

Bệnh viện Đa khoa khu vực Hóc Môn cũng đã thăm khám và thực hiện những xét nghiệm cận lâm sàng cho những công nhân bất ngờ bị ngất xỉu, nhưng kết quả cũng không phát hiện các yếu tố độc hại cho sức khỏe ở các công nhân này.

BS.CKII. Nguyễn Hữu Hưng, Phó Giám đốc Sở Y tế TP.HCM yêu cầu lãnh đạo công ty nên thông tin những kết quả xác minh cơ bản ban đầu của các cơ quan chức năng y tế về vụ việc để tạo sự yên tâm, tránh gây hoang mang cho công nhân, người lao động của công ty.

Đồng thời, Sở Y tế sẽ thành lập Tổ kiểm tra với các chuyên gia đầu ngành để tiếp tục nghiên cứu, đánh giá và đưa ra kết quả về vấn đề này với những cơ sở khoa học.

Ngoài ra, BS Nguyễn Hữu Hưng cũng đề nghị Bệnh viện Đa khoa khu vực Hóc Môn và Trung tâm Y tế Dự phòng huyện Hóc Môn tiếp tục sẵn sàng hỗ trợ công tác chuyên môn cho công ty để theo dõi tình trạng công nhân nếu có tình huống phát sinh xảy ra.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet