“Chưa trừng phạt được Nga, nước Mỹ không thể thống nhất”

Đức Dũng (lược dịch)

Tuyên bố trên được thượng nghị sĩ Lindsey Graham đưa ra. Ông tin chắc Nga đã tạo ra sự hỗn loạn tại Mỹ thời gian vừa qua. Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa khẳng định rằng việc trừng phạt Nga là điều cần thiết.
“Chưa trừng phạt được Nga, nước Mỹ không thể thống nhất”  - ảnh 1
Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Lindsey Graham

Phát biểu trên sóng kênh truyền hình NBC, Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Lindsey Graham đã đưa ra tuyên bố về việc cần thiết phải trừng phạt Nga bởi đã gây ra "mối đe dọa cho nền dân chủ Mỹ".

Thượng nghị sĩ Lindsey Graham tin chắc "1000%" rằng các đặc nhiệm của Nga đã bẻ khóa để đột nhập vào hòm thư điện tử của ông John Podesta-người đứng đầu ban tham mưu tranh cử của bà Hillary Clinton, cũng như các máy chủ của đảng Dân chủ, từ đó tạo nên tình cảnh "tàn phá" tại Hoa Kỳ.

Ông Graham khẳng định: "Tôi tin rằng chúng ta không thể duy trì một đất nước thống nhất nếu không trừng phạt Nga".

Ông nhấn mạnh rằng các tin tặc không thể làm ảnh hưởng đến kết quả của cuộc bầu cử, tuy nhiên, theo ý kiến của ông, các hacker đã "nỗ lực ráo riết" và những hành động như thế không thể được bỏ qua.

Thượng nghị sĩ cũng tiết lộ, rằng ông sẽ chuẩn bị một dự thảo trừng phạt mới chống lại Nga, mà ông cho rằng sẽ nhận được "sự ủng hộ của hai đảng", và hiện giờ ông dự định trình lên ngài Tổng thống.

Vào tháng 10/2016, Bộ An ninh Nội địa Hoa Kỳ và văn phòng Giám đốc tình báo quốc gia Mỹ đã đề cập đến việc Moscow tham gia trong vụ tin tặc tấn công, đe dọa các tổ chức chính trị của Hoa Kỳ. Sau đó, CIA thông qua các phương tiện truyền thông buộc tội Nga đột nhập vào các máy chủ của Đảng Dân chủ để trợ giúp ông Donald Trump giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống năm vừa rồi (2016).

Ông Trump đã gọi những cáo buộc chống lại Nga là sự cường điệu, và lưu ý rằng đảng Dân chủ - đối thủ chính trị của ông, đang cố gắng lợi dụng chuyện này để đặt nghi vấn về kết quả của cuộc bầu cử cũng như để bào chữa cho trách nhiệm của mình trong việc thua cuộc.

Moscow đã thẳng thừng phản đối những cáo buộc liên quan đến hành động tin tặc, và cho rằng những cáo buộc này hoàn toàn vô căn cứ. Cho đến thời điểm này phía Mỹ cũng không đưa ra được bằng chứng cụ thể nào về sự tham gia của Nga trong vụ tin tặc tấn công tại Hoa Kỳ.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet