Chữa ung thư bằng thỉnh vong: Phó Giám đốc Bệnh viện K phản bác

Những ngày qua, thông tin về cách chữa bệnh nhờ giải nghiệp, tiễn vong hồn được bà Phạm Thị Yến tại chùa Ba Vàng rao giảng đã khiến nhiều người bất ngờ, băn khoăn.

Ảnh bà Yến chia sẻ cách chữa bệnh

Theo rao giảng của bà Phạm Thị Yến bị bệnh là do nghiệp của người ta từ kiếp trước, ví dụ bị ung thư vú, 42 kiếp trước không chăm sóc em gái, lại làm nhiều việc ác như cướp đất nên kiếp này, vong về oán cho phải bệnh. Muốn khỏi, phải đóng vào chùa 7,1 triệu đồng...

Trên các mạng xã hội, website cá nhân của đại đức Thích Trúc Thái Minh trụ trì chùa Ba Vàng (thành phố Uông Bí, Quảng Ninh) và bà Phạm Thị Yến, một cư sĩ tại chùa thường truyền bá các thông tin cho rằng có thể chữa khỏi nhiều loại bệnh tật từ mãn tính đến nan y như ung thư, viêm họng, đau lưng, dị ứng... nhờ "thỉnh vong". Chi phí để tiễn vong, trừ tà ma chữa bệnh có thể từ vài triệu đến vài chục, thậm chí vài trăm triệu dưới hình thức công đức.

Mới nhất, trong buổi pháp thoại chiều 21/3, trụ trì chùa Ba Vàng là đại đức Thích Trúc Thái Minh cũng đã mời rất nhiều bệnh nhân lên chia sẻ về quá trình bệnh tật của mình, không ít người tin rằng mình đã khỏi bệnh sau khi thỉnh “oan gia trái chủ”.

Trước những việc chứa bệnh ung thư bằng cách đóng tiền vào chùa, GS Nguyễn Chấn Hùng - Chủ tịch Hội ung thư Việt Nam - nguyên Giám đốc Bệnh viện Ung bướu TP.HCM, bức xúc cảnh báo: “Tuyệt đối người dân không được nghe theo các biện pháp mê tín dị đoan. Họ có thể phải trả giá bằng cả mạng sống của mình”.

Còn PGS.TS Lê Văn Quảng, Phó giám đốc BV K nhấn mạnh, không thể chấp nhận việc tuyên truyền cúng bái, lễ lạt có thể khỏi bệnh.

“Có bệnh phải vái tứ phương thật nhưng chữa bệnh phải có căn cứ khoa học. Nếu cúng lễ mà khỏi bệnh thì không ai đến đến bệnh viện điều trị nữa”, PGS Quảng nêu quan điểm.

Theo PGS Quảng, BV cũng đã gặp không ít các trường hợp bị ung thư, đang điều trị nhưng rồi bỏ ngang đề về nhà cúng bái, điều trị thuốc nam. Đến khi bệnh trở nặng, quay lại đã quá muộn, lúc đó bác sĩ chỉ có thể điều trị giảm nhẹ triệu chứng.

Với riêng bệnh nhân ung thư, PGS Quảng nhấn mạnh cần điều trị theo đúng phác đồ với các phương pháp khoa học đã được chứng minh như phẫu thuật, hóa trị, xạ trị, điều trị nhắm trúng đích...

PGS Quảng cho rằng, việc người bệnh, người nhà tiếp cận đạo phật chính pháp để suy nghĩ được minh mẫn, tâm hồn được thanh tịnh, suy nghĩ tích cực là điều không ai phản đối nhưng không nên tin theo thái quá dẫn đến bỏ lỡ cơ hội điều trị.

Trước thông tin một số bệnh nhân ung thư cho rằng mình đã khỏi bệnh sau khi thỉnh “oan gia trái chủ”, PGS Quảng cho rằng thông tin này cần xem xét kĩ càng, kiểm tra lại xem bệnh nhân chẩn đoán ung thư ở đâu vì thực tế vẫn có những sai số, có những chẩn đoán không chính xác.

TIN LIÊN QUAN
Khánh Ngọc(T/h)
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều