Chưa xử xong tội diệt chủng, thủ lĩnh cấp cao Kmer Đỏ đã qua đời

Tòa án xét xử tội ác diệt chủng Campuchia thông báo cựu thủ lĩnh cấp cao đứng hàng thế 3 dưới chế độ Khmer Đỏ - Ieng Sary đã qua đời sáng 14/3, hưởng thọ 87 tuổi.
Chưa xử xong tội diệt chủng, thủ lĩnh cấp cao Kmer Đỏ đã qua đời - ảnh 1
Ieng Sary - 1 trong 3 thủ lĩnh đứng đầu Khmer Đỏ qua đời sáng 14/3, ở tuổi 87

Ông Sary từng phải nhiều lần hầu tòa trong các phiên xét xử tội ác diệt chủng dưới thời Khmer Đỏ (1975 – 1979) tại Campuchia với sự hậu thuẫn của Liên Hiệp Quốc.

Dưới thời chính quyền Khmer Đỏ, ông Sary từng nắm giữ chức vụ Phó thủ tướng kiêm Bộ trưởng Ngoại giao và là đầu mối liên lạc duy nhất giữa Khmer Đỏ với thế giới bên ngoài. Ngoài Sary, 2 thủ lĩnh cấp cao khác nắm quyền điều hành Khmer Đỏ bị buộc tội cầm đầu các cuộc tàn sát, cướp đi sinh mạng của hơn 2 triệu dân thường Campuchia vô tội.

"Chúng tôi thông báo Ieng Sary đã chết vào sáng nay (14/3) sau thời gian nhập viện từ ngày 4/3", phát ngôn viên tòa án xét xử tội ác diệt chủng - Lars Olsen nói.

Trong khi đó, vợ của Ieng Sary – bà Ieng Thirith cũng nằm trong danh sách liên quan tới tội ác diệt chủng song không thể dự tòa vì mắc căn bệnh Alzheimer. Ông Sary là em rể của Pol Pot – kẻ xây dựng và cầm đầu chế độ Khmer Đỏ. Pol Pot đã qua đời năm 1998 khi đang sống ẩn dật trong khu rừng rậm của Campuchia.

Trong thời gian nắm giữ chức vụ Bộ trưởng Ngoại giao, Ieng Sary đã thuyết phục nhiều tri thức Campuchia vốn chạy trốn khỏi chế độ Khmer Đỏ, quay trở về để tái thiết đất nước.Tuy nhiên, nhiều người trong số đó sau này đã bị tra tấn và sát hại trong chiến dịch thanh lọc giới tri thức.

Cái chết của Sary làm dấy lên mối quan ngại về sự chậm trễ trong quá trình xét xử tội ác diệt chủng dưới thời Khmer Đỏ do tòa án Campuchia và luật sư quốc tế phụ trách, sẽ khiến các bị cáo vì sức khỏe già yếu mà không thể sống để chờ tới ngày công lý được thực thi.

Cho tới nay, chỉ duy nhất một lãnh đạo dưới thời Khmer Đỏ - Kaing Guek Eav hay còn gọi là Duch từng giữ chức vụ trùm cai ngục bị kết án chung thân do thảm sát hàng ngàn phạm nhân trong nhà tù khét tiếng Tuol Sleng.

TIN LIÊN QUAN

Minh Thu

Tin cùng chuyên mục

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều