Chuẩn bị động binh, Thổ Nhĩ Kỳ thề sẽ không để Syria thành “vũng lầy” như Iraq

Theo Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan, Ankara đã “gần như hoàn tất” quá trình chuẩn bị cho một chiến dịch quân sự nữa ở Syria và sẽ thực hiện nếu an ninh biên giới của nước này không được đảm bảo.

Ông Erdogan cho biết, Thổ Nhĩ Kỳ vẫn hi vọng rằng các cuộc thảo luận với Mỹ, Nga và “các bên liên quan khác” sẽ giúp nước này đảm bảo an ninh mà không cần dùng vũ lực, song họ vẫn sẵn sàng phương án quân sự và sẽ không “chờ đợi vĩnh viễn”. Ông đang ám chỉ kế hoạch biến khu vực lãnh thổ phía Đông sông Euphrates thành một “khu vực an ninh” không có binh lính người Kurd.

Xe tăng Thổ Nhĩ Kỳ đang xuất hiện ở khu vực biên giới với Syria.

“Chúng tôi vẫn đang theo dõi tình hình diễn ra ở biên giới một cách chặt chẽ. Nếu những lời hứa được các bên đưa ra được thực hiện, mọi chuyện sẽ ổn. Nếu không, chúng tôi phải nói rằng chúng tôi đã gần như hoàn tất quá trình chuẩn bị và sẽ có những bước đi đúng với chiến lược đã đề ra”, ông Erdogan nói.

Ông không nói rõ Mỹ, Nga hay “các bên liên quan khác” đã hứa với Ankara những gì, song rất có thể nó có liên quan đến việc lực lượng dân quân người Kurd YPG rút lui khỏi thị trấn Manbij (Syria) và các khu vực dọc biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ.

“Chúng tôi sẽ không để vùng an toàn ở Syria biến thành một vũng lầy mới trong khu vực”, ông Erdogan cho biết, đồng thời đưa ra so sánh với khu vực miền Bắc Iraq, nơi Đảng Công nhân Kurdistan (PKK), một đoàn thể bị Ankara coi là tổ chức khủng bố, đã hoạt động trong nhiều thập kỷ qua.

Thổ Nhĩ Kỳ coi lực lượng YPG, vốn được Mỹ hậu thuẫn và là trụ cột của Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) là một phân nhánh của PKK. “Đề xuất thiết lập vùng an toàn dưới sự kiểm soát của Thổ Nhĩ Kỳ là nhằm buộc các tổ chức khủng bố tránh xa biên giới của chúng tôi”, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ cho biết.

Ông Erdogan một lần nữa khẳng định rằng Ankara không muốn giành lấy lãnh thổ Syria mà là muốn khôi phục lại trật tự tại quốc gia bị tàn phá bởi chiến tranh này. “Chúng tôi sẽ đảm bảo an ninh ở Manbij, sau đó sẽ trao trả lại nơi này cho những người chủ thực sự của nó. Đất nước Syria là của người Syria”, ông nói.

Từ lâu Ankara đã có ý định đẩy các đơn vị của YPG ra khỏi bờ tây sông Euphrates và chiến dịch của họ đang bị tạm ngừng trong lúc Mỹ chuẩn bị rút quân khỏi Syria. Tuy nhiên ông Erdogan nhiều lần ngầm tỏ ý rằng lòng kiên nhẫn của ông là có giới hạn. Ông mong rằng Tổng thống Trump không rút lại quyết định rút quân sau khi một vụ đánh bom liều chết xảy ra ở Manbij đã khiến 4 người Mỹ thiệt mạng và rằng nếu ông ngừng rút quân, tổ chức khủng bố IS mới là những kẻ thắng cuộc.

TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều