Chuẩn bị thuê tàu ngầm mới, phái đoàn cấp cao Ấn Độ vội vã đến Nga

Anh Tuấn (lược dịch)

Mới đây Ấn Độ đã bày tỏ mong muốn thuê một tàu ngầm lớp Yasen từ Nga, qua đó mở ra cơ hội cùng Nga chế tạo thêm 6 tàu ngầm nữa cho Hải quân Ấn Độ.

Theo một số thông tin, một phái đoàn cấp cao của Ấn Độ sẽ có mặt tại Nga trong thời gian tới để thống nhất thỏa thuận thuê tàu ngầm lớp Yasen.

Chuẩn bị thuê tàu ngầm mới, phái đoàn cấp cao Ấn Độ vội vã đến Nga - ảnh 1
Một tàu ngầm hạt nhân lớp Yasen của Nga.

Một số nguồn tin trong chính phủ Nga tiết lộ rằng việc Ấn Độ cho thuê tàu ngầm chiến đấu của Nga cũng cho phép công nghệ quân sự mới sẽ được giới thiệu đến Ấn Độ, qua đó mở đường để Nga hợp tác giúp Ấn Độ chế tạo 6 tàu ngầm nội địa cho riêng mình.

Trước đó, Nga đã đồng ý cho Ấn Độ thuê tàu ngầm hạt nhân lớp Akula và tàu này đã được bàn giao cho Hải quân Ấn Độ. Một số chuyên gia cho rằng mặc dù thông số và thiết bị của hai tàu là khác nhau, có thể khiến các thủy thủ Ấn Độ gặp khó khăn khi vận hành, song về lâu dài những công nghệ trên tàu lớp Yasen sẽ rất hữu ích cho chương trình chế tạo tàu ngầm của Ấn Độ.

Giám đốc Điều hành Quỹ Hàng hải Quốc gia (một trung tâm nghiên cứu quân sự của Ấn Độ) là ông Gurpreet Khurana cho biết: “Việc thuê thêm tàu Yasen sẽ có lợi cho Ấn Độ. Tàu ngầm có thiết kế gần giống tàu lớp Akula, song lại tiên tiến hơn và được trang bị vũ khí lợi hại hơn”.

Trong bối cảnh những dữ liệu về tàu ngầm Scorpene của hãng đóng tàu DCNS của Pháp bị rò rỉ, Ấn Độ có thể sẽ càng xích lại gần Nga hơn để phát triển tàu ngầm của riêng mình.

Ông Khurana cho biết, quyết định chế tạo 6 tàu ngầm hạt nhân trong nước bắt nguồn từ mong muốn khẳng định lợi ích trên biển của Ấn Độ. “Một tàu ngầm hạt nhân có thể giúp một quốc gia khẳng định tầm ảnh hưởng của mình tại những khu vực mà các tàu biển và máy bay quân sự không thể làm được. Chính phủ Ấn Độ dường như đã nhận thấy điều này và do đó dự án chế tạo tàu ngầm được khởi động”, chuyên gia Ấn Độ nói.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Sputnik, hãng thông tấn mới của Nga khai trương ngày 10/11, có quy mô toàn cầu để cạnh tranh thị trường truyền thông thế giới. Sputnik sẽ chính thức thay thế các dịch vụ truyền thông tiếng nước ngoài của hãng thông tấn RIA Novosti và đài phát thanh Tiếng nói nước Nga.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet