Chuẩn bị xét xử vụ nổ súng khiến 3 người chết, 13 người bị thương ở Đắk Nông

Sau khi ông Hiến bắn chỉ thiên, nhóm người Công ty Long Sơn đã ném đá liên tục và dẫn đến vụ xả súng khủng khiếp khiến 16 người thương vong.

Ngôi nhà của ông Hiến - nơi xảy ra vụ nổ súng.

Sáng 13/12, trao đổi với Báo điện tử Infonet, lãnh đạo TAND tỉnh Đắk Nông cho biết, theo lịch định, tới ngày 27 và 28/12, TAND tỉnh Đắk Nông sẽ mở phiên xét xử vụ nổ súng khiến 3 người chết, 13 người bị thương tại tiểu khu 1535 xã Quảng Trực, huyện Tuy Đức. Do tính chất đặc biệt nghiêm trọng của vụ án nên phiên tòa sẽ được tổ chức xét xử tại trụ sở TAND tỉnh Đắk Nông.

Theo cáo trạng của VKSND Tối cao, vụ nổ súng nói trên có 06 bị cáo bị truy tố theo các tội danh “Giết người”; “Hủy hoại tài sản hoặc cố tình làm hư hỏng tài sản” và “Che giấu tội phạm”.

Cụ thể, Đặng Văn Hiến (47 tuổi); Ninh Viết Bình (35 tuổi); Hà Văn trường (32 tuổi) bị truy tố về hành vi “giết người”. Nguyễn Xuân Thiên Sửu (55 tuổi); Phạm Công Thiện (40 tuổi) bị truy tố về hành vi “Hủy hoại tài sản hoặc cố tình làm hư hỏng tài sản”. Được biết, Sửu nguyên là Giám đốc và Thiện nguyên là quản lý của Công ty TNHH thương mại đầu tư Long Sơn.

Ngoài ra, Đoàn Văn Diện (ngụ huyện Bù Đăng, tỉnh Bình Phước) cũng bị truy tố về hành vi “Che giấu tội phạm”.

Vụ nổ súng khiến 3 người chết, 13 người bị thương.

Cũng theo cáo trạng, vào năm 2008, Công ty Long Sơn được UBND tỉnh Đắk Nông giao hơn 1.000ha đất rừng tại tiểu khu 1535 xã Quảng Trực để thực hiện một số dự án nông lâm nghiệp.

Đến tháng 6/2013, ông Sửu mới mua lại dự án và để vợ mình làm giám đốc. Trong quá trình thực hiện dự án, có một số hộ dân xâm canh, khiến hai bên xảy ra tranh chấp nhưng chính quyền chưa giải quyết được.

Ngày 15/10/2016, Sửu gọi người của Công ty Long Sơn, chuẩn bị máy ủi, máy cày, áo giáp, lá chắn… để bảo vệ xe ủi, tiến hành ủi cà phê, điều của một số gia đình xâm canh.

Đến khoảng 6h sáng 23/10/2016, ông Sửu và ông Thiện chỉ đạo các anh Lê Phi Thông, Dương Văn Tiến mỗi người điều khiển một xe ủi, anh Lê Thanh Phong lái xe máy cày, chở theo 30 nhân viên của Công ty Long Sơn với áo giáp, khiên chắn, dao, gậy…tiến về khu vực rẫy của gia đình ông Hoàng Văn Thắng.

Sau đó, hai xe ủi đã triệt hạ hơn 330 cây trồng các loại của một số gia đình. Khi phát hiện khoảng 10 nhân viên của Công ty Long Sơn tiến về nhà mình, ông Hiến đã mang súng ra chặn lại. Khi hai bên cách nhau khoảng 5m, ông Hiến bắn chỉ thiên một phát. Tuy nhiên, nhóm công nhân đã dùng đá ném liên tiếp nên ông Hiến đã bắn thêm nhiều phát súng.

Sau đó, ông Hiến và ông Ninh Viết Bình tiếp tục mang súng lên rẫy điều của ông Thắng, bắn vào nhóm công nhân của Công ty Long Sơn.

Hậu quả của vụ nổ súng khiến các anh Điểu Vinh, Điểu Tào và Dương Văn Tiến chết tại chỗ, 13 người khác bị thương mất từ 6-54% sức khỏe.

TIN LIÊN QUAN
Trần Nhân-Hải Dương
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều