Lịch sử không thể bị xóa nhòa

Lịch sử không thể bị xóa nhòa

Ba mươi bảy năm đã trôi qua, thời gian ấy bằng một nửa đời người nhưng trong tâm trí tôi vẫn vang vọng lời bài hát của nhạc sĩ Phạm Tuyên: “Tiếng súng đã vang trên bầu trời biên giới, gọi toàn dân ta vào cuộc chiến đấu mới..."
"Mùa xuân là Tết trồng cây"

"Mùa xuân là Tết trồng cây"

Cũng nhiều năm nay, chính quyền nhiều cấp, cán bộ nhiều nơi đã tổ chức những ngày "Tết trồng cây" để phát động phong trào trồng cây, nhưng có lẽ, những gì tiền nhân vẫn làm, đã phai nhạt đi nhiều.
Xúc động phút đón giao thừa... trong Bệnh viện Nhi Nghệ An

Xúc động phút đón giao thừa... trong Bệnh viện Nhi Nghệ An

Trong giây phút cả đất trời bước vào thời khắc giao thừa đón chào năm mới Bính Thân, chúng tôi đã có mặt tại Bệnh viện Nhi Nghệ An để ghi lại những khoảnh khắc xúc động của y bác sĩ, đoàn từ thiện, người nhà bệnh nhân đón giao thừa ở bệnh viện.
Thương rùa

Thương rùa

"Rùa Hồ Gươm chết" là nội dung đầu đề một bản tin trên một tờ báo mạng, có rất ít những bài báo có đầu đề đơn giản như vậy, thay vào đó, là những đầu đề và nội dung đầy bí hiểm và thậm chí, đậm màu sắc huyền bí được đăng tải.
Thẩm mỹ, văn hoá và cơ chế

Thẩm mỹ, văn hoá và cơ chế

Mấy năm trước, khi nhận ra xung quanh Hồ Gươm được lắp đèn xanh đỏ loè loẹt, tối đến bật lên như một sân khấu rẻ tiền, tôi đã im lặng.
Chơi và An toàn

Chơi và An toàn

Tôi hiểu, có rất nhiều bạn mong muốn được một lần đặt chân đến những chốn như trong bức ảnh đăng trong bài viết này, đó là Hang Va, một hang dài khoảng hơn 2km ở bên dưới hang Sơn Đòong, Quảng Bình.
Một người văn minh

Một người văn minh

Hôm qua, tôi được nghe câu chuyện ở một diễn đàn, khi một người đàn ông, hẳn là văn minh, kể lại câu chuyện anh ta vừa chứng kiến ở bể sục trong Câu lạc bộ.
Tin vào nông dân

Tin vào nông dân

Nếu những người nông dân vẫn bán sản phẩm của mình như những sản phẩm vô danh, thật khó để kiểm soát việc họ không "tận dụng" những tác động của hóa chất để rau quả, thịt của họ sản xuất ra với năng suất cao, giá thành rẻ.
Học lịch sử

Học lịch sử

Mấy hôm nay, từ các tờ báo, trang mạng xã hội đến nghị trường, chuyện tương lai của môn Lịch sử đang được "nâng lên đặt xuống" hết sức rộn ràng...
Cái biển đồng

Cái biển đồng

Bạn tôi mới được bổ làm một chức quan ở xa, vời tôi đến thăm. Nghĩ bạn xa nhà, vắng tiếng anh em xung quanh, tôi xăng xái đến, dọc đường nghĩ bạn thế cũng coi như đã đạt được nguyện vọng, bao ước mơ của bạn nay có dịp thi triển.
Cổng và cổng chào

Cổng và cổng chào

Tôi đã rất cố gắng, và chẳng thể nào tìm được nguồn gốc, căn nguyên của những cái cổng chào, đang mọc lên ngày một nhiều, ngày một to (từ được dùng nhiều hơn là hoành tráng") từ khắp các đô thị đên các phố huyện.
Bố ơi, những người hùng tháng Mười

Bố ơi, những người hùng tháng Mười

Chris Mintz đã trở thành một ngôi sao sáng trong cộng đồng tự kỷ ở nước Mỹ, anh đã cho thấy rằng cha mẹ của trẻ tự kỷ thực sự sẵn sàng làm bất cứ điều gì để bảo vệ những người khác.
Bán trời

Bán trời

Thực ra không hẳn như câu ngạn ngữ "bán trời không văn tự" của các cụ, ở đây là có văn tự hẳn hoi, và ở chỗ lưng chừng trời ấy, có chỗ để "chui ra chui vào" thật, chứ không chỉ là trời suông.
Tiếng Anh và đường tắt

Tiếng Anh và đường tắt

Internet đã thay đổi một cách sâu sắc việc học tập, cho phép bạn có thể học chuyên sâu và tiếp nhận kiến thức một cách hệ thống và cởi mở, nhưng không phải đến trường, có thể học sau bữa ăn, giữa giờ nghỉ trưa,...
Chuyện đi lại

Chuyện đi lại

Vấn đề lớn nhất của giao thông đô thị ở Hà Nội, TP Hồ Chí Minh chính là ở cách tư duy và giải quyết vấn đề, trong đó, quản lý nhu cầu và cách giải quyết hợp lý, phù hợp với nhu cầu giao thông của cư dân đô thị là một vấn đề mang tính quyết định.
Nhân dịp năm học mới

Nhân dịp năm học mới

Con tôi thường giục bố mẹ đưa cháu đến trường sớm, tốt nhất là sớm nửa giờ trước giờ học, ngoài chuyện để được chơi với các bạn nhiều hơn, cậu ấy muốn đến trường sớm còn để bắt tay và chào cô giáo hiệu trưởng.
Dư chấn

Dư chấn

Ở mức độ thấp, những mối liên kết ấy sẽ làm ảnh hưởng và méo mó thị trường và hạn chế phát triển của các doanh nghiệp, ở mức độ cao hơn, sẽ có thể là những hậu quả khôn lường như vụ nổ ở Thiên Tân.
Làm và nói

Làm và nói

Vì không nắm rõ tâm lý "một kẻ đi thi cả nhà xúm xít", cũng như chuẩn bị cho việc đối phó với tình trạng lộn xộn ắt sẽ diễn ra từ cái tâm lý ấy, Bộ GD & ĐT đã không có được những ứng phó phù hợp.
Lòng tốt

Lòng tốt

Liz trả lời báo chí khi được hỏi về việc mình làm rất đơn giản: "Tất cả những gì tôi làm chỉ là trả tiền bữa sáng cho họ. Tôi không mong chờ gì nhiều hơn một nụ cười"...
Ngày khai trường

Ngày khai trường

Tôi vẫn nhớ buổi sáng chúng tôi học về bài thơ ấy của Thanh Hào, trong ngôi trường lợp mái tranh và mái trát đất, cửa sổ trống hoác nhìn ra vườn rau khoai cạnh sân kho hợp tác.
Ứng xử với quá khứ

Ứng xử với quá khứ

Hôm qua tôi vừa đi qua Ô Quan Chưởng và ngạc nhiên khi thấy một cái băng-rôn màu đỏ rất rộng, che phủ gần kín cổng chính để chào mừng một sự kiện của đảng bộ địa phương.
Học ngoại ngữ

Học ngoại ngữ

Điểm thi ngoại ngữ thấp, vì thế, không phải là điều đáng ngại, nhưng tôi nghĩ, điều đáng ngại hơn, là chúng ta hình như đang lạc đường, khi phát triển việc dạy ngoại ngữ trong xã hội và dân chúng.
Tiếng Việt

Tiếng Việt

Sẽ còn tệ hơn, nếu ví dụ, bạn muốn có một lời chứng bằng tiếng H'mong, lúc ấy sẽ chẳng có lựa chọn nào khác.

Đọc nhiều