Chùm ảnh: Mỹ lần đầu tiên điều F-35 để diệt trừ IS

Gần 3 năm sau khi Mỹ tuyên bố F-35A, phiên bản F-35 dành cho không quân Mỹ, có thể tham chiến, hai máy bay loại này cuối cùng đã được cất cánh ở Iraq để tập kích các cứ điểm của các phần tử khủng bố IS.

Được biết, hai máy bay này đã thực hiện cuộc không kích tại Wadi Ashai, Iraq ngày 30/4 trong khuôn khổ chiến dịch chống IS của Mỹ.

Máy bay F-35A lần đầu tiên xuất kích ở Iraq.

“Phi cơ F-35A của Mỹ đã thực hiện cuộc không kích để tiêu diệt một hệ thống đường ngầm và kho vũ khí nằm sâu dưới đất ở dãy núi Hamrin, một vị trí có thể đe dọa đến các lực lượng đồng minh”, một tuyên bố của Không quân Mỹ cho biết. “Cuộc tấn công này đánh dấu lần đầu tiên F-35A được triển khai chiến đấu”.

Đây là lần đầu tiên Mỹ cho triển khai F-35A sau khi tuyên bố rằng máy bay này đã có thể tham chiến vào tháng 8/2016.

Không quân Mỹ tuyên bố F-35A đã có thể sẵn sàng triển khai làm nhiệm vụ vào tháng 8/2016, 15 năm kể từ khi hãng sản xuất Lockheed Martin thắng thầu sản xuất dòng phi cơ F-35. Tuy nhiên mãi đến gần đây máy bay mới có thể được đảm bảo kỹ thuật để tham chiến. Israel thậm chí đã đi trước Mỹ khi trở thành quốc gia đầu tiên tiến hành không kích bằng F-35 vào tháng 5 năm ngoái.

Máy bay đã tham gia tập kích quân khủng bố IS ở Iraq.

Mặc dù máy bay F-35 giờ đây đã chính thức có hai lần xuất kích, song máy bay vẫn tiếp tục gặp những vấn đề kỹ thuật khác nhau. Mới đây nhất, một máy bay F-35A đã bị rơi ở ngoài khơi Nhật Bản, và sau đó Bộ Quốc phòng Nhật Bản thừa nhận máy bay này được phát hiện có vấn đề với hệ thống làm mát và thiết bị định vị trước khi gặp nạn.

F-35 vẫn khiến nhiều người hoài nghi vì những lỗi kỹ thuật vẫn còn tồn tại.

Trước đó chương trình F-35 cũng gặp nhiều chậm trễ trong quá trình phát triển, cũng như chi phí phát sinh tăng đột biến và nhiều vấn đề kỹ thuật. Một báo cáo năm của Cơ quan Thẩm định Trách nhiệm của Chính phủ Mỹ (GAO) nói rằng máy bay có 960 “lỗi hệ thống rõ ràng” cần phải được giải quyết. Một báo cáo khác của Lầu Năm Góc cũng nói rằng máy bay có tuổi thọ thấp hơn so với những gì đã được tuyên bố.

TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (lược dịch)

Nổi bật

Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều