Chung cư xuống giá vẫn đánh đố người mua

Nhiều chủ đầu tư cho rằng chung cư giá hơn 1 tỷ đồng bán chạy, tuy nhiên, so với thu nhập trung bình của người dân, để có 1,5 tỷ đồng trở lên vẫn như đánh đố.

Chung cư xuống giá vẫn đánh đố người mua

Nhiều chủ đầu tư cho rằng chung cư giá hơn 1 tỷ đồng bán chạy, tuy nhiên, so với thu nhập trung bình của người dân, để có 1,5 tỷ đồng trở lên vẫn như đánh đố.

Hết Tết, sàn BĐS vẫn cửa đóng then cài
Giáp Tết, BĐS loay hoay tìm đường cắt lỗ

Theo ông Trần Nguyễn Huy, Trưởng phòng kinh doanh, Công ty địa ốc Đất Xanh miền Bắc, chung cư có mãi lực tốt nhất qua sàn Đất Xanh thời gian gần đây là các căn hộ giá 2-3 tỷ đồng. Người mua chủ yếu là người có nhu cầu ở thực sự. Vì thế, không nghỉ Tết dài qua tháng giêng như các sàn khác, sàn Đất Xanh vẫn chèo chống để thúc đẩy mãi lực thời địa ốc khủng hoảng, đóng băng.

Chung cư xuống giá vẫn đánh đố người mua

BĐS dự báo sẽ tiếp tục xuống giá trong năm 2012. Ảnh minh hoạ.

Theo dự báo thị trường của Tập đoàn Colliers International chuyên bất động sản tại Việt Nam mới đây, năm 2012, có khoảng 21.000 căn hộ thuộc phân khúc trung cấp và bình dân có thể giao dịch thành công. Mức giá phổ biến dưới 3 tỷ đồng.

Phân khúc thị trường sẽ tập trung vào các căn hộ trung cấp và bình dân, đặc biệt khi giá các căn hộ dần được đẩy lùi về giá trị thực, hợp với khả năng thanh khoản của nhiều đối tượng.

Tuy nhiên, mức giá chung cư thương mại thấp nhất hiện nay cũng rơi vào khoảng từ 1,3 tỷ đồng nhưng lại mắc điểm yếu là xa trung tâm, còn với dự án gần nội thành, mức giá trung bình 2-3 tỷ đồng thì thông thường người mua phải chờ giao nhà ít nhất là hàng năm sau, thậm chí nhiều dự án mới chỉ khởi công, được chủ đầu tư rao bán giá hấp dẫn 16-18 triệu đồng/m2, tuy nhiên, tương lai giao nhà còn khá mù mịt.

Trong khi đó, mức 1,5-hoặc 3 tỷ đồng có phải là mức giá dành cho người thu nhập thấp? Với thu nhập trung bình từ 5-8 triệu đồng của người làm công ăn lương, họ sẽ cần tiết kiệm từ 20-30 năm không chi tiêu gì, mới có thể mua được căn hộ thương mại giá thuộc hàng rẻ nhất Hà Nội ở thời điểm này.

Theo nhận định của Tập đoàn Colliers International, thời điểm ảm đạm kéo dài vừa qua, phần lớn các giao dịch thành công thường diễn ra giữa các chủ đầu tư, giới đầu cơ, chiếm khoảng 70 -75% thị trường.

Tuy nhiên, theo nhận định của đại diện Đất Xanh miền Bắc, thời gian gần đây khách hàng nhắm đến của công ty này là khách hàng có nhu cầu thực với các giá trị giao dịch trung bình. Bên cạnh đó cũng có những nhà đầu tư quan tâm, khi tính đến tương lai lâu dài của BĐS.

Đây vẫn sẽ là cuộc chơi của các nhà đầu tư. Dù thị trường BĐS có ấm lên, hấp dẫn trở lại, thì những nhà đầu tư sẽ linh hoạt biến hóa hình thức mới, để tăng lợi nhuận.

Dù giá căn hộ đã và đang tiếp tục giảm giá ở tất cả các phân khúc, điển hình như TP.HCM giảm giá khoảng 17% trong năm qua,tại Hà Nội, mức giảm cũng trong tầm từ 20-30% tuỳ dự án. Thậm chí có những khẳng định giá căn hộ chung cư đã giảm 40% trong năm 2011.

Tuy nhiên, dù mức giá có giảm, giao dịch vẫn khó thành công. Như nhận định của Savills Việt Nam, rất nhiều người có tiền vẫn đi gửi ngân hàng để chờ BĐS xuống thấp hơn nữa.

Tuy nhiên, không bán được đất với giá mong muốn mà đến thời điểm đáo hạn, chắc chắn chủ đầu tư buộc phải tung hàng. Để tâu hỏi "tiền ở đâu để trả ngân hàng" sẽ buộc chủ đầu tư phải có câu trả lời là "bán đại hạ giá".

"Không chấp nhận bán quá thấp, một số chủ đầu tư sẽ chỉ trông mong vào nguồn kiều hối chưa chảy hết vào vàng sẽ đổ bớt sang BĐS. Đó là lý do vì sao một số chủ đầu tư đã có hàng từ cuối năm 2011 nhưng vẫn "gìm" chờ sau Tết mới rục rịch chuẩn bị tung ra.

Nếu như cơ hội này không thành công, BĐS sẽ bị sóng đại hạ giá dìm một đợt nữa", giám đốc một công ty tư vấn dự án khẳng định.

Hương Giang

loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều