"Chúng ta ăn lương do dân góp thì phải giải quyết mọi yêu cầu của dân"

N. Huyền

Bày tỏ sự đồng tình mở rộng hình thức tố cáo, ĐBQH Nguyễn Hữu Cầu (Nghệ An) cho rằng nên quy định như vậy, đừng vì khó khăn của cơ quan nhà nước mà chúng ta chọn việc dễ làm, việc khó chúng ta thôi.

Thảo luận tại hội trường trong khuôn khổ kỳ họp Quốc hội về Luật tố cáo (sửa đổi) diễn ra sáng nay (24/5), nhiều đại biểu đã tập trung thảo luận việc có nên mở rộng hình thức tố cáo hay không.

Theo đó, ĐBQH Bùi Huyền Mai (Hà Nội) cho rằng mọi người có quyền được tố cáo nhưng đề nghị nên bỏ hình thức cáo bằng lời nói qua điện thoại vì hình thức tố cáo này rất khó ghi nhận nội dung thông tin. Khi tiếp nhận tố cáo qua điện thoại thì người tiếp nhận vẫn phải yêu cầu người tố cáo viết lại bằng văn bản, dẫn đến mất nhiều thời gian xác minh, gây khó khăn cho cơ quan chức năng và đề nghị giữ nguyên như quy định hiện hành. 

Nhiều đại biểu cũng bày tỏ sự đồng tình với ý kiến này, cho rằng chỉ một cú điện thoại, một tin nhắn mà phải huy động cả một hệ thống các cơ quan chức năng vào cuộc xác minh, không thể có người giải quyết hết được trong khi chưa rõ thông tin của người tố cáo. Ngoài ra, cũng không có căn cứ để xử lý những người này nếu tố cáo sai; người bị vu khống, bôi nhọ danh dự, nhân phẩm cũng không có căn cứ để đòi bồi thường.

ĐBQH Nguyễn Hữu Cầu (Đoàn Nghệ An)

Tranh luận lại ý kiến đề nghị bỏ tố cáo qua điện thoại,  Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An, ĐBQH Nguyễn Hữu Cầu (Nghệ An) cho rằng, 13 năm trước, Quốc hội đã chấp thuận hình thức tố cáo này. “Công cuộc phòng chống tham nhũng của chúng ta hiện nay còn khó khăn, tại sao lại bỏ hình thức tố cáo này đi?”.

Đại tá Nguyễn Hữu Cầu cũng khẳng định, tố cáo là quyền hiến định, chúng ta tạo điều kiện cho công dân tố cáo và chúng ta có trách nhiệm trả lời đầy đủ. Trong nhiều trường hợp, người dân không kịp tố cáo hoặc không có điều kiện gửi bằng văn bản, trong ngành Công an gọi đây là “tin báo về tội phạm”, thì đây chính là một kênh thông tin quan trọng, do vậy cần giữ nguyên hình thức này như dự thảo Luật.

 “Chúng ta ăn lương nhà nước, lương ấy là do dân góp thì chúng ta phải giải quyết mọi yêu cầu của dân”, ĐBQH Nguyễn Hữu Cầu nêu.

Về băn khoăn không thể xác định được thông tin của người tố cáo, Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An cho biết, việc này rất đơn giản: “Cảnh sát 113 hằng ngày nhận được rất nhiều thông tin, nhưng trong đó thông tin nào là thông tin chính xác họ lọc được rất nhanh. Chúng ta có công nghệ để làm việc này chứ không phải chúng ta bảo tố cáo qua điện thoại khó quá chúng ta không làm.

Theo tôi, nên quy định như vậy để người dân được thực hiện quyền hiến định của họ, đừng vì khó khăn của cơ quan nhà nước mà chúng ta chọn việc dễ chúng ta làm, còn việc khó chúng ta thôi”- đại biểu Cầu đề nghị.

Đồng tình với quan điểm của ĐBQH Nguyễn Hữu Cầu, ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng cũng lưu ý “chúng ta đang sống trong thời đại 4.0 cùng với điện thoại thông minh, nếu chúng ta không chấp nhận việc tố cáo qua điện thoại thì chúng ta quay trở về thời kỳ 0.4 rồi”.

“Cho nên việc dùng điện thoại để tố cáo tức là trực tiếp rồi chứ không phải là gián tiếp. Hơn nữa chúng ta đang tiến hành xóa bỏ sim rác thì tôi tin việc này chúng ta xử lý được”- ông Nhưỡng nói.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet