"Chúng ta không chỉ tham gia APEC mà còn phải dẫn dắt hội nghị"

Xuân Phú

Đây là nhận định của Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh trong cuộc trả lời báo chí sau khi Tuần lễ Cấp cao APEC 2017 kết thúc.

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh trả lời báo chí chiều 13/11.

Chiều nay (13/11), Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã có cuộc họp chia sẻ thông tin, đánh giá ban đầu về Tuần lễ Cấp cao APEC 2017 nói riêng và Năm APEC 2017 nói chung.

Trong cuộc họp, Phó Thủ tướng vui mừng cho biết: "Tuần lễ Cấp cao APEC 2017 đã thành công ngoài dự tính từ khâu tổ chức đến kết quả. Chúng ta gặp được thiên thời, địa lợi trong quá trình tổ chức, kể cả vấn đề thời tiết cũng ủng hộ chúng ta rất nhiều!".

Phó Thủ tướng chia sẻ, trước khi Tuần lễ Cấp cao APEC 2017 diễn ra, khu vực Quảng Nam, Đà Nẵng đã hứng chịu trận bão rất lớn, tuy nhiên đến khi Hội nghị Thượng đỉnh diễn ra thì thời tiết đã ủng hộ việc tổ chức rất nhiều. "Giây phút tôi cảm thấy đã đạt được mục đích là khi các nhà lãnh đạo cấp cao ra chụp ảnh bên ngoài trời tại Khu nghỉ dưỡng Intercontinental. Đây là sự kiện rất quan trọng thể hiện quyết tâm của các nhà lãnh đạo đối với APEC" - Phó Thủ tướng khẳng định.

Chia sẻ thêm với báo giới, Phó Thủ tương cho rằng mong muốn thì còn rất nhiều, tuy nhiên chúng ta tạm hài lòng với những gì đạt được. Theo Phó Thủ tướng, trước khi Tuần lễ Cấp cao APEC 2017 diễn ra, nhiều nước không nghĩ rằng sẽ có một tuyên bố chung.

Tuy nhiên, với nhiều sáng kiến và sự nỗ lực của một nước chủ nhà, chúng ta đã đạt được tuyên bố chung cùng nhiều phụ lục đi kèm.

Qua việc tổ chức thành công Năm APEC 2017, Việt Nam đã khẳng định được vị thế của mình. Theo Phó Thủ tướng, những con số có được qua Tuần lễ Cấp cao APEC 2017 đã nói lên tất cả. Theo thống kê, Năm APEC 2017 có 21.000 người tham dự thì riêng tuần lễ cấp cao 11.000 người dự. Số nhà báo tác nghiệp tại Tuần lễ này cũng lên tới 3.000 người. Con số đã nói lên sự quan tâm của Thế giới và khu vực đối với APEC.

Chia sẻ về những khó khăn trong công tác tổ chức Năm APEC 2017, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh cho rằng, năm 2017 là năm rất khó khăn trong khâu tổ chức bởi các nền kinh tế tham gia Diễn đàn APEC đang rất khác biệt. Tuy nhiên, với tư cách nước chủ nhà, chúng ta đã đưa ra nhiều sáng kiến và sự cố gắng trong thương lượng với các nền kinh tế, chúng ta đã có được những kết quả tốt đẹp.

Qua thành công trong việc tổ chức Tuần lễ Cấp cao APEC 2017 lần này, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh đã khẳng định: "Chúng ta không chỉ tham gia mà còn đóng vai trò dẫn dắt những chủ đề cũng như nội dung trong APEC. APEC 2017 cũng là dịp đưa quan hệ song phương với các nước lên tầm mới". Phó Thủ tướng cho biết, trong Tuần lễ Cấp cao APEC 2017 này chúng ta đã có 4 chuyến thăm cấp cao của các nền kinh tế lớn như: Hoa Kỳ, Trung Quốc, Chile, Canada, Mỹ... đồng thời tiến hành 50 cuộc trao đổi cấp cao với các nước. "Chúng ta chỉ có thể tổ chức đón được 4 đoàn, nhưng còn nhiều nhà lãnh đạo các nước muốn đến thăm. Đó là cơ sở tăng cường quan hệ với các nước" - Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh khẳng định.

Nhìn lại Tuần lễ Cấp cao APEC 2017 có thể thấy vị thế của Việt Nam đối với các nước. Theo đó, trong vòng 10 năm trở lại đây thì APEC 2017 có sự góp mặt của nhiều nhà lãnh đạo nhất. CEO Submit có 10 nhà lãnh đạo đến tham dự, trong đó lần đầu tiên Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cùng tham dự, phát biểu. Vị thế của Việt Nam trong vai trò của nước chủ nhà APEC 2017 còn được khẳng định bởi sự nhận lời tham dự từ sớm của các nhà lãnh đạo lớn như Tổng thống Donald Trump, Chủ tịch Tập Cận Bình, Thủ tướng Shinzo Abe...

Nói về thành công trong Hiệp định TPP, Phó Thủ tướng kể lại, tại tuần lễ cấp cao, các Bộ trưởng đã có thể đạt được với nhau những nguyên tắc cơ bản nhưng phút cuối do thiếu 1 thành viên nên BTC đã giao các bộ trưởng tiếp tục thảo luận để có 1 kết luận. Kết quả sau cùng các Bộ trưởng vẫn ra quyết định có 1 hiệp định TPP.

Thành công của Tuần lễ Cấp cao APEC 2017 còn nằm ở kết quả các cuộc họp bên lề. "Chúng ta có rất nhiều sáng kiến về tổ chức các hội nghị bên lề khuôn khổ APEC, tạo được những phiên họp APEC với ASEAN. Hầu hết các nhà lãnh đạo tham gia cuộc họp này và tạo liên kết của các nước ASEAN với APEC" Phó Thủ tướng chia sẻ. Diễn đàn doanh nghiệp cũng lần đầu tiên tổ chức cấp cao giữa các doanh nghiệp trong nước và Quốc tế với trên 2.000 doanh nghiệp tham gia. Hiệu ứng được đánh giá rất lan toả với môi trường kinh tế, đầu tư tài chính.

Việc chọn năm 2017 để đăng cai tổ chức APEC theo Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh là do đây là thời điểm có rất nhiều nhà lãnh đạo mới. Được biết, ngay sau Đại hội Đảng, trong năm đầu tiên Chủ tịch Tập Cận Bình đã sang thăm Việt Nam, hay Tổng thống Donald Trump vì có APEC nên đã đi thăm một số nước châu Á. Việc này đã khẳng định vai trò vị thế Việt Nam trong khu vực, tăng cường được quan hệ với các đối tác lớn vì các thành viên APEC có vai trò quan trọng trong khu vực và quốc tế.

Ngoài vị thế được khẳng định, việc chúng ta tổ chức một sự kiện lớn ở Đà Nẵng cũng đã quảng bá được hình ảnh đất nước Việt Nam ra Thế giới. Tất cả các nhà lãnh đạo đều đánh giá cao vẻ đẹp của Đà Nẵng nói riêng và Việt Nam nói chung qua các sự kiện tổ chức tại các tỉnh, thành trong năm APEC 2017. Phó Thủ tướng cho rằng kết quả đạt được là sự kết hợp rất tốt giữa các nguồn lực của nhà nước, doanh nghiệp và nhân dân.

Nói về ấn tượng giữa 2 kỳ APEC được tổ chức tại Việt Nam, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh cho rằng so sánh như vậy sẽ rất khập khiễng bởi mỗi thời điểm, mỗi nơi tổ chức đều rất khác nhau. Năm 2017 chúng ta có một vị thế mới khi là sự hội tụ và kết quả đạt được của rất nhiều yếu tố sau 30 năm đổi mới. Chính vì thành công trong 30 năm trong phát triển kinh tế mà những sáng kiến của chúng ta đã được ghi nhận. Tổng thống Donald Trump đã nói: "Kinh tế Việt Nam phát triển kỳ diệu". Điều này cho thấy sự phát triển của chúng ta đã góp phần định hướng, dẫn dắt trong APEC về kinh nghệm hội nhập, tham gia thương mại. "Tiếng nói của chúng ta có được từ kinh nghiệm. Chúng ta không phải hội nhập, không phải chỉ tham gia mà phải trở thành chủ động dẫn dắt hội nghị" - Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet