Chúng tôi cần chung tay, góp sức hơn nữa xây dựng sự toàn vẹn lãnh thổ

Huyền Anh

​Cảm phục, tự hào và ấm lòng khi được gặp với những cán bộ chiến sĩ nơi biển đảo quê hương. Hy vọng, nếu có cơ hội được quay lại Trường Sa sẽ vẫn nhìn thấy những nụ cười trên môi của các chiến sỹ…

 

Kiều bào tặng quà cho cán bộ chiến sĩ quần đảo Trường Sa

Đó là tình cảm của đoàn kiều bào do ông Lương Thanh Nghị, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, trưởng đoàn công tác số 10 dẫn đi thăm các đảo Trường Sa.

Ông Cao Sơn Tùng (kiều bào tại Singapore) chia sẻ: Được chứng kiến, được nhìn thấy biển đảo nước nhà rất rộng lớn, đất nước rất tươi đẹp và hùng vĩ là trải nghiệm không bao giờ quên. Điều ấn tượng nhất chính là những con người trên biển đảo nơi đây, những người chiến sỹ, những đồng bào rất kiên cường, rất lạc quan dù điều kiện ở đây còn khó khăn, nhưng các cán bộ chiến sỹ vẫn luôn giành cho kiều bào sống xa Tổ quốc sự đón tiếp ân cần, nồng ấm.

“Những ngày qua, chúng tôi được giao lưu, được vẽ, được chơi bóng... với những con người rất tuyệt vời nơi biển đảo quê hương. Khi trở lại Singapore, tôi sẽ  tích cực tham gia các công tác tuyên truyền vận động, đặc biệt là thế hệ trẻ để các em hiểu hơn về Trường Sa. Và hi vọng, nếu có cơ hội được quay lại Trường Sa tôi sẽ vẫn nhìn thấy những nụ cười trên môi của các chiến sỹ", ông Cao Sơn Tùng nói.

Trong khi đó, ông Nguyễn Tiến Phùng, kiều bào Úc cũng không giấu nổi niềm xúc động khi nhấn mạnh, chúng tôi rất vui mừng khi Đảng và Nhà nước dành sự quan tâm dành tình cảm cho cán bộ, chiến sỹ ở Trường Sa, để các chiến sỹ có được các cơ sở vật chất tương đối khang trang. Hơn nữa, đặc biệt một vài đảo đã có hộ dân sinh sống, trạm y tế, chùa… Đây là một điều kiện thuận lợi để đảm bảo cuộc sống của nhân dân.

“Tuy nhiên, tại các đảo chìm, tôi nhận thấy đời sống vật chất của các chiến sỹ còn gặp nhiều khó khăn. Điều này khiến chúng tôi càng nhận thức rõ hơn được sự kiên cường, anh dũng, đoàn kết và nghị lực của các chiến sỹ.

Kiều bào chúng tôi ở khắp mọi nơi trong những năm qua đã có nhiều phong trào ủng hộ biển, đảo quê hương. Ở nơi đầu sóng ngọn gió, được gặp gỡ các chiến sỹ, chúng tôi càng cảm thấy vinh dự, tự hào khi là con Lạc, cháu Hồng. Đồng thời, chúng tôi càng ý thức hơn nữa là chúng ta cần phải chung tay, góp sức hơn nữa để cùng nhau xây dựng sự toàn vẹn lãnh thổ của quê hương”, ông Phùng nói.

Ông Lương Thanh Nghị, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, trưởng đoàn công tác số 10 chia sẻ, cùng với cả nước, những người Việt Nam ở nước ngoài cũng luôn hướng về Tổ quốc, đồng hành cùng quân, dân cả nước nói chung, quân và dân huyện đảo Trường Sa nói riêng quyết tâm bảo vệ chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

Bên cạnh các món quà hiện vật có ý nghĩa vô cùng thiết thực như máy phát điện (Hàn Quốc), camera, ô che nắng (Đức), bộ tập đa năng (Singapore), thậm chí có đại biểu cất công mang về cả hoa quả tươi, thực phẩm, quần áo.., các đại biểu kiều bào đã quyên góp được 600 triệu đồng tiền mặt ủng hộ cho các điểm đảo. Tổng trị giá quà tặng của kiều bào trong chuyến đi này là gần 1,7 tỷ đồng.

Ngay sau chuyến đi Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài cũng đã phát động phong trào quyên góp ủng hộ “Vì biển đảo quê hương”, nhằm mục đích xây dựng một công trình Nhà văn hóa đa năng mang dấu ấn riêng của kiều bào, góp phần khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Trường Sa. Các thành viên trong đoàn và đặc biệt là các đại biểu kiều bào đã quyên góp thêm hơn 230 triệu đồng cho việc xây dựng nhà văn hoá đa năng tại Trường Sa

Sau hải trình 10 ngày, Đoàn công tác số 10 trên con tàu KN 491 đã trở thành một gia đình đặc biệt, nơi đầy ắp tình yêu quê hương, biển đảo, tràn ngập tiếng cười và có cả những giọt nước mắt xúc động, cảm phục trước nghị lực và tinh thần của cán bộ, chiến sĩ đang làm nhiệm vụ tại nơi đầu sóng ngọn gió để bảo vệ chủ quyền Tổ quốc.

  • Tag:
cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet