Chương trình Quốc gia số tăng cường năng lực tiếp cận cách mạng 4.0

Đài Truyền hình Việt Nam - VTV và Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam - VNPT chính thức công bố sản xuất và phát sóng chương trình “Quốc gia số” nhằm tăng cường năng lực tiếp cận Cách mạng Công nghiệp 4.0.

Để chủ động nắm bắt cơ hội, đưa ra các giải pháp thiết thực, tận dụng tối đa các lợi thế, đồng thời giảm thiểu những tác động tiêu cực của Cách mạng Công nghiệp 4.0 đối với Việt Nam, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã ký ban hành chỉ thị số 16/CT-TTg về việc tăng cường năng lực tiếp cận Cách mạng Công nghiệp 4.0, trong đó về mặt truyền thông, cần định hướng dư luận, giúp cho các tổ chức và người dân, có nhận thức đúng về Cách mạng Công nghiệp 4.0.

Hưởng ứng chỉ thị số 16/CT-TTg, ngày 22 tháng 03 năm 2018 tại Hà Nội, Ban Thời sự - Đài Truyền hình Việt Nam phối hợp cùng Tập đoàn VNPT chính thức công bố việc sản xuất và phát sóng chương trình truyền hình “Quốc gia số”. Đây là một trong những chương trình đầu tiên trong chiến dịch truyền thông hỗ trợ nâng cao nhận thức và năng lực tiếp cận cuộc Cách mạng Công nghiệp 4.0.

Ra mắt chương trình Quốc gia số.

Mục tiêu của chương trình “Quốc gia số” nhằm mang đến thông tin đầy đủ về bản chất và tầm quan trọng của Cách mạng Công nghiệp 4.0; Nâng cao các kiến thức, nhận thức trong việc ứng dụng các công nghệ mới làm cho cuộc sống trở nên dễ dàng hơn; Khuyến khích và giới thiệu điển hình các doanh nghiệp, cá nhân trong nước đầu tư, phát triển và ứng dụng công nghệ mới. Đồng thời chương trình cũng phổ biến các chính sách của Đảng, Nhà nước và Chính phủ đối với việc nâng cao năng lực tiếp cận Cách mạng Công nghiệp 4.0.

Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Thành Hưng cho rằng cần chú trọng tới vấn đề nguồn nhân lực và an toàn thông tin trong nội dung chương trình.

Tại lễ công bố, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Thành Hưng phát biểu khẳng định tầm quan trọng, ý nghĩa mục đích của cuộc cách mạng 4.0 có ảnh hưởng lớn mạnh tới Việt Nam trong bối cảnh hiện nay. Các nhiệm vụ đặt ra với các bộ ngành được thể hiện rõ ràng trong chỉ thị 16 của Chính phủ.  Một trong những nội dung quan trọng đó là làm sao tuyên truyền một cách tốt nhất cho người dân. Thứ trưởng cũng cho rằng, hiện nay chúng ta đang nói nhiều về cuộc cách mạng 4.0 nhưng để có những bước đi phù hợp là vấn đề không đơn giản. "Việc xây dựng chương trình quốc gia số là một bước đi quan trọng để tuyên truyền cho người dân một cách cụ thể. Bộ TT&TT bên cạnh những nhiệm vụ cụ thể được giao trong chỉ thị 16, Bộ TT&TT cam kết sẽ phối hợp cùng Đài Truyền hình Việt Nam, VNPT để đảm bảo xây dựng chương trình có những nội dung hiệu quả, thiết thực. Trong quá trình chuyển đổi số có nhiều nội dung quan trọng, trong đó2 nội dung quan trọng cần được quan tâm trong chương trình là vấn đề về nguồn nhân lực và an toàn thông tin".

Với thời lượng 10 phút/chương trình, “Quốc gia số” được chia làm 2 phần: phần tin tức trong nước và quốc tế về các vấn đề liên quan đến cuộc Cách mạng Công nghiệp 4.0; phần nội dung chính tập trung vào 3 vấn đề: Chính phủ với cuộc Cách mạng Công nghiệp 4.0; Doanh nghiệp với cuộc Cách mạng Công nghiệp 4.0 và Người dân với cuộc Cách mạng Công nghiệp 4.0. Với mỗi hướng phát triển nội dung, chương trình sẽ tiếp cận những vấn đề rất mới, được xã hội quan tâm, có sức ảnh hưởng đến người xem. Ngoài ra, chương trình còn mang đến thông tin về các ứng dụng công nghệ mới cùng với các hướng dẫn, trải nghiệm để nâng cao nhận thức, có đủ kiến thức để áp dụng công nghệ mới trong cuộc sống.

Chương trình sẽ được phát sóng vào 9h10 sáng thứ 7 và Chủ nhật hàng tuần trên kênh VTV1 của Đài Truyền hình Việt Nam. Số đầu tiên của chương trình “Quốc gia số” với chủ đề “Thế giới với Cách mạng Công nghiệp 4.0” sẽ được phát sóng vào 9h10 sáng thứ 7, ngày 24 tháng 3 năm 2018.

TIN LIÊN QUAN

Huy Phạm

Tin cùng chuyên mục

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều