"Chương trình sữa học đường là hoàn toàn tự nguyện"

Đó là khẳng định của ông Phạm Xuân Tiến, Phó giám đốc Sở Giáo dục & Đào tạo (GD& ĐT) Hà Nội tại Hội nghị giao ban báo chí do Ban tuyên giáo Thành uỷ Hà Nội tổ chức chiều 25/9.

 

PGĐ Sở GD&ĐT Hà Nội Phạm Xuân Tiến 

Theo đó, giải đáp những thắc mắc xung quanh chất lượng sữa của chương trình sữa học đường được báo giới đề cập, ông Tiến cho biết, đã tiếp nhận tất cả những thông tin này. Đó là việc học sinh có được mang sữa về nhà hay không, sữa liệu có cận ngày hết hạn sử dụng không?...

“Ý kiến của phụ huynh học sinh muốn mang sữa về nhà nhưng chúng tôi muốn học sinh uống tại trường, thụ hưởng dinh dưỡng đảm bảo sức khỏe, chiều cao. Mang về nhà không uống bố mẹ không biết. Phải uống tại trường và chúng tôi có cơ chế kiểm soát còn phụ huynh muốn con mình uống sữa nào có thể kiểm tra thành phần, hãng sữa, hạn dùng bằng việc con cầm vỏ hộp về nhà”, ông Tiến nói.

Ông Tiến cũng cho biết thêm, sữa học đường có thành phần cung cấp trên vỏ, có tem nhãn mác riêng sữa học đường để phụ huynh kiểm tra. Thậm chí nhà cung cấp phải đảm bảo để phụ huynh test được.

Trả lời về băn khoăn chất lượng sữa, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT cho hay, theo tính toán một ngày tiêu thụ 1 triệu -1,1 triệu hộp thì không thể có sữa hết date. Bởi “chúng tôi yêu cầu cung cấp hàng ngày”.

Ông Tiến cũng nói thêm trước băn khoăn liệu giá sữa có cao so với đại lý, vị đại diện Sở GD&ĐT khẳng định “giá sữa 6.800 đồng/hộp mới chỉ mang tính tham khảo một số hãng trên thị trường chứ chưa phải giá cuối cùng. Hiện đang trong quá trình đấu thầu, đến tháng 10 mới bắt đầu”.

Đại diện đơn vị thực hiện chương trình sữa học đường của Hà Nội cũng nhấn mạnh: “Chủ trương của Sở GD&ĐT quán triệt đến hiệu trưởng các trường rằng đây là chương trình hoàn toàn tự nguyện, hiệu trưởng phổ biến cho giáo viên và phát cho phụ huynh nội dung chương trình. Mục đích tuyên truyền cho phụ huynh hiểu liên quan đến thành phần dinh dưỡng của sữa, tinh thần hoàn toàn tự nguyện.

Dù trẻ đã đăng ký nhưng gia đình xét thấy không có nhu cầu thì có thể dừng hoặc phụ huynh đã đăng ký không dùng thì có thể đăng ký bổ sung. Không có chuyện ép buộc mà cũng không có chuyện tính thi đua bằng việc đăng ký mua sữa vì chúng tôi cũng chưa có tiêu chí xét thi đua trường hợp này thế nào.

Sở đã thống nhất, còn cháu nào uống rồi thì nhà trường với cha mẹ học sinh có thể thoả thuận lại với nhau về lượng uống của trẻ. Tăng cường uống không sao, sữa có bổ sung một số thành phần khoáng chất”.

Một lần nữa, ông Tiến cho rằng: “Đây là chương trình hoàn toàn tự nguyện không ép buộc hay đánh giá thi đua. Cũng cần xem lại trường nào hiệu trưởng nói với giáo viên, giáo viên nói với phụ huynh là tích vào ô không đăng ký thì tại sao không đăng ký?

Bộ Y tế đặt hàng riêng sữa học đường với các công ty chứ không phải sữa ngẫu nhiên. Chương trình thực hiện theo chủ trương của Chính phủ, vì sức khoẻ của học sinh, đảm bảo mọi thứ tốt nhất về chất lượng, giá cả… tránh các em không uống được sữa mà bắt uống hoặc có nhu cầu uống mà sữa không đến nơi”.

Từng là đơn vị hỗ trợ Bộ GD&ĐT xây dựng chiến lượng dinh dưỡng học đường,  PGS-TS Bùi Thị Nhung, Trưởng khoa Dinh dưỡng trường học,Viện Dinh dưỡng Quốc gia cho biết: sữa là thành phần được  khuyến cáo trong thức ăn của mọi người trong bữa ăn hàng ngày không chỉ của trẻ em; sữa có mặt trong tháp dinh dưỡng.. với trẻ em sữa quan trọng cung cấp can xi.

 Trẻ em Hà Nội thừa cân béo phì nhưng thiếu vi chất, thiếu máu vẫn cao trên 20%; vitaminA 7,7%, thiếu  vitamin D hơn 40%... can xi cũng thiếu.

Do đó, sữa học đường sẽ giúp trẻ bổ sung vitamin D, phát triển chiều cao, quan trọng nhất là 1000 ngày đầu đời và giai đoạn tiền dậy thì. Nếu chúng ta chuẩn bị tốt khẩu phần ăn nhiều dinh dưỡng giai đoạn mầm non thì có thể cải thiện được chiều cao cho trẻ.

Chương trình sữa học đường bổ sung vi chất cho trẻ 3-11 tuổi là dựa theo đề án tổng thể nâng cao thể lực tầm vóc người Việt. Đặc biệt, khi bổ sung đủ vi chất không chỉ cải thiện thể chất mà còn cái thiện trí thông minh.  Bộ Y tế đã tham khảo kinh nghiệm các nước trên thế giới. Ngay tại Nhật sau chiến tranh đã có bữa ăn học đường, có cử nhân dinh dưỡng tại trường học. Theo đó, trong  4 thập kỷ chiều cao trung bình tăng 10cm,  đồng thời tăng tuổi thọ của người Nhật”, PGS Bùi Thị Nhung nói.  

TIN LIÊN QUAN

N. Huyền

Tin cùng chuyên mục

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều