Chụp được hệ thống THAAD, Triều Tiên "khoe" năng lực tình báo

Tuệ Minh (lược dịch)

Triều Tiên mới đây đã công bố những hình ảnh vệ tinh mà nước này chụp lại hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) đang được triển khai ở Hàn Quốc, một động thái nhằm “khoe” năng lực thu thập thông tin tình báo của Bình Nhưỡng.

Yonhap đưa tin, truyền hình nhà nước Triều Tiên đã đăng tải hai bức ảnh được miêu tả là các bộ phận của tổ hợp THAAD được lắp đặt tại khu vực sân golf ở phía Nam quận Seongju, Seoul trong một chương trình đối thoại phát sóng hôm 8/5 vừa qua.

“Các bức ảnh vệ tinh chụp bệ phóng tên lửa THAAD đang được triển khai gần sân golf ở Seongju trong khi radar X và các thiết bị bổ trợ khác đang được lắp đặt gần khu đất trống ở phía tây”, kênh truyền hình Triêu Tiên cho biết.

Chụp được hệ thống THAAD, Triều Tiên
Ảnh vệ tinh mà Triều Tiên chụp được khu vực triển khai THAAD ở Seoul. Nguồn: Yonhap

Trong hai bức ảnh nói trên, Triều Tiên cho rằng các khối màu đen là bệ phóng và radar của THAAD. Tuy nhiên, thông tin trong buổi phát sóng không nói rõ rằng Bình Nhưỡng lấy những hình ảnh đó từ đâu và liệu nó có thực sự là khu lắp đặt THAAD ở Seoul hay không. Triều Tiên cũng không cung cấp chi tiết về thời gian và bằng cách nào mà những bức ảnh trên được chụp.

Các nhà quan sát cho rằng việc phát sóng các bức ảnh vệ tinh này có thể là nhằm gây áp lực quân sự lên Hàn Quốc khi cho Seoul thấy năng lực thu thập tin tức tình báo của Bình Nhưỡng.

“THAAD là nguồn gốc của một thảm họa hạt nhân, đang được đưa vào cuộc đua của chúng ta ngay lúc này. Việc triển khai THAAD sẽ biến bán đảo Triều Tiên thành một chiến trường trong cuộc chiến tranh hạt nhân giữa các cường quốc”, truyền hình Triều Tiên nhận định.

Chương trình này cũng cáo buộc Hoa Kỳ đang cố tình đẩy nhanh việc triển khai THAAD trước khi chính quyền thủ cựu cũ của Hàn Quốc chuyển giao quyền lực.

Khoảng hai tuần trước cuộc bầu cử Tổng thống Hàn Quốc, Seoul và Washington đã đưa radar X, các bệ phóng tên lửa và những bộ phận trọng yếu của THAAD tới khu vực lắp đặt hệ thống này tại Seongju.

Sau khi giành chiến thắng trong cuộc bầu cử, tân Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cho biết ông sẽ “đàm phán nghiêm túc với cả Hoa Kỳ và Trung Quốc” để giải quyết các vấn đề xung quanh việc triển khai THAAD sau khi đích thân tới quan sát khu vực này.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet