Chuyên cơ Chammae-1 chở ông Kim Jong-un đã bay thử tới Hà Nội?

Đài KBS của Hàn Quốc dẫn nguồn tin thân cận cho hay hồi đầu tháng 12/2018, chuyên cơ Chammae-1 vốn là phương tiện di chuyển ra nước ngoài của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã bay tới Hà Nội.

Trong chuyến bay tới Hà Nội hồi năm ngoái, Chammae-1 đã chuyên chở Bộ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Ri Yong-ho tới thăm Việt Nam.

Chuyên cơ Chammae-1 của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. 

Theo KBS, đây chính là chuyến bay thử nghiệm của Chammae-1 nhằm chuẩn bị cho chuyến công tác của ông Kim tới Việt Nam vào tháng Hai năm nay.

Nói cách khác, Việt Nam đã được chọn làm địa điểm tổ chức thượng đỉnh lần thứ hai giữa ông Kim và Tổng thống Mỹ Donald Trump từ năm ngoái.

Trong đó, quãng đường bay từ Bình Nhưỡng tới Hà Nội là 2.400 km và chỉ hơn một nửa quãng đường từ Bình Nhưỡng tới Singapore (4.700 km). Do đó, dù Chammae-1 đã già cỗi nhưng với quãng đường này, chiếc máy bay cá nhân của ông Kim vẫn đủ sức thực hiện hành trình.

Chammae-1 của Triều Tiên thực chất là máy bay Ilyushin-62M do Nga sản xuất. Trên lý thuyết, Ilyushin-62M có thể di chuyển trên quãng đường 10.000 km mà không cần phải tiếp nhiên liệu. Hiện hãng hàng không quốc gia Triều Tiên Air Koryo đang sử dụng Ilyushin-62M để khai thác các chuyến bay.

Em gái của nhà lãnh đạo Triều Tiên là cô Kim Yo-jong cũng từng ngồi trên chuyên cơ Chammae-1 để tới Seoul tham dự Thế vận hội mùa Đông PyeongChang vào tháng 2/2018. Bản thân ông Kim Jong-un từng dùng chiếc máy bay này để tới thành phố Đại Liên họp bàn với nhà lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình hồi tháng 5/2018.

Trong hội nghị thượng đỉnh Trump – Kim lần thứ nhất tại Singapore hồi tháng 6/2018, máy bay Chammae-1 được sử dụng để chuyên chở các quan chức Triều Tiên tháp tùng nhà lãnh đạo Kim Jong-un. Còn ông Kim đã thuê một chiếc máy bay của hãng hàng không Trung Quốc Air China để di chuyển thay vì chiếc máy bay cá nhân lỗi thời.

“Việc sử dụng chuyên cơ riêng sẽ giúp nhà lãnh đạo Triều Tiên nâng vị thế quốc gia và chuyên cơ Chammae-1 đủ an toàn để phục vụ các cuộc thảo luận ở Việt Nam do khoảng cách nằm trong phạm vi cho phép của máy bay”, Giáo sư Kim Jun-hyeong tại Đại học Toàn cầu Handong chia sẻ.

Tuy nhiên, không loại trừ khả năng, nhà lãnh đạo Triều Tiên có thể mượn máy bay Trung Quốc hoặc dùng tàu hỏa để di chuyển tới Hà Nội gặp Tổng thống Mỹ Trump. Bởi hồi tháng Một, ông Kim cũng đã sử dụng tàu hỏa để công du tới Trung Quốc.

Trong thập niên 50 – 60, ông của nhà lãnh đạo Kim Jong-un là Kim Nhật Thành từng tới thăm Việt Nam hai lần bằng tàu hỏa.

Một số hình ảnh về chuyên cơ Chammae-1 của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un:

 

TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
loading...
Loading...

Nổi bật

Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều