Chuyển cơ quan điều tra thêm vụ việc liên quan Công ty VLXD-XL-KDN Đà Nẵng

Tiếp sau vụ việc ở các khu tái định cư Hòa Liên, Thanh tra TP Đà Nẵng vừa chuyển Cơ quan điều tra thêm hồ sơ vụ tự ý bố trí đất tái định cư cũng liên quan đến Công ty Vật liệu xây dựng, xây lắp và kinh doanh nhà Đà Nẵng.

Ngày 6/7, Văn phòng HĐND TP Đà Nẵng cho biết vừa nhận được báo cáo số 163/BC-UBND của UBND TP Đà Nẵng về kết quả triển khai thực hiện các nội dung, công việc theo các Nghị quyết của HĐND TP, các Thông báo kết luận của Thường trực HĐND TP tại các phiên họp trong năm 2018, để chuẩn bị trình ra kỳ họp thứ 7 của HĐND TP Đà Nẵng sẽ khai mạc ngày 9/7.

Trong văn bản 163/BC-UBND có nội dung báo cáo của UBND TP Đà Nẵng đối với vụ có 40 trường hợp do Công ty Cổ phần Vật liệu xây dựng, xây lắp và kinh doanh nhà (VLXD-XL-KDN) Đà Nẵng tự ý bố trí đất tái định cư cho các hộ giải tỏa lô đất có vị trí thuận lợi. UBND TP Đà Nẵng đã giao Thanh tra TP kiểm tra, làm rõ các hành vi vi phạm của các cá nhân, tổ chức có liên quan.

Qua đó, Thanh tra TP Đà Nẵng xác định có 22 trường hợp do Công ty CP VLXD-XL-KDN Đà Nẵng tự ý bố trí nhưng các hộ dân chưa lập thủ tục nhận đất thực tế, chưa có nhà ở. Với các trường hợp này, Thanh tra TP Đà Nẵng kiến nghị UBND TP hủy chủ trương bố trí đất và giao Hội đồng Giải phóng mặt bằng các quận, huyện đề xuất phương án bố trí theo đúng quy định.

Công ty Cổ phần Vật liệu xây dựng, xây lắp và kinh doanh nhà Đà Nẵng. (Ảnh: HC)

Đối với 18 trường hợp đã nhận đất thực tế, làm nhà ở do Công ty CP VLXD-XL-KDN Đà Nẵng tự ý bố trí, Thanh tra TP Đà Nẵng kiến nghị UBND TP cho phép chuyển Cơ quan Cảnh sát điều tra (CSĐT) – Công an TP tiến hành điều tra làm rõ dấu hiệu vi phạm pháp luật theo Điều 357 Bộ luật Hình sự.

UBND TP Đà Nẵng cho biết đã thống nhất theo đề nghị của Thanh tra TP tại cuộc họp giao ban Chủ tịch và các Phó Chủ tịch UBND TP. Ban cán sự Đảng UBND TP Đà Nẵng cũng đã có báo cáo số 265-BC/BCS ngày 15/6/2018 về vụ việc này với Thường trực Thành ủy và hiện đang chờ ý kiến chỉ đạo của Thường trực Thành ủy trước khi triển khai.

Trước đó, như Infonet đã đưa tin, ngày 18/5, Chánh thanh tra Đà Nẵng Trần Huy Đức đã ký Thông báo số 359/TB-TTTP thông báo kết luận thanh tra công tác quản lý chất lượng xây dựng các khu hạ tầng kỹ thuật tái định cư và tuyến kênh thoát lũ tổng thể xã Hòa Liên.

Theo đó, tại dự án hạ tầng kỹ thuật khu tái định cư Hòa Liên do Công ty TNHH MTV VLXD-XL-KDN Đà Nẵng làm chủ đầu tư, Thanh tra TP Đà Nẵng đã phát hiện các vị phạm trong việc lập dự án, giám sát đầu tư, thiết kế, đấu thầu, quản lý chất lượng, thi công. Đặc biệt, dự án này có vi phạm khá nghiêm trọng về Luật Đấu thầu.

Công ty TNHH MTV VLXD-XL-KDN Đà Nẵng do ông Nguyễn Tuấn Anh làm Tổng Giám đốc đã chỉ định thầu trái quy định đối với 5 gói thầu cho Công ty TNHH MTV TM-DV Thuận Anh do ông Nguyễn Tuấn Thanh, con ruột ông Nguyễn Tuấn Anh, làm Giám đốc.

Ông Nguyễn Tuấn Anh còn vi phạm về những điều cán bộ, công chức, viên chức không được làm theo Luật Phòng chống tham nhũng.

Ngoài ra, bên mời thầu còn thực hiện chỉ định thầu vượt hạn mức quy định đối với gói thầu xây lắp dự án Hạ tầng kỹ thuật khu tái định cư Hòa Liên 4 (giai đoạn 1). Giá gói thầu hơn 27,5 tỉ đồng, trong khi hạn mức quy định là không quá 5 tỉ đồng. Các gói thầu khác ở hạng mục san nền giao thông, thoát nước… cũng được bên mời thầu hạn chế đấu thầu dù thuộc trường hợp phải đấu thầu rộng rãi theo quy định của Luật Đấu thầu 2005.

Thanh tra Đà Nẵng đã chuyển toàn bộ hồ sơ vụ việc liên quan đến các sai phạm có dấu hiệu tội phạm đối với lãnh đạo Công ty TNHH MTV VLXD-XL-KDN Đà Nẵng sang Cơ quan điều tra. Đồng thời kiến nghị UBND TP Đà Nẵng chỉ đạo Sở Xây dựng Đà Nẵng, Văn phòng UBND Đà Nẵng tiến hành kiểm điểm và xử lý trách nhiệm các cá nhân, tổ chức liên quan dự án này.

Báo cáo số của UBND TP Đà Nẵng gửi HĐND TP cũng cho biết, qua thanh tra tại dự án Ga đường sắt (phường Hòa Khánh Nam, quận Liên Chiểu), Thanh tra TP Đà Nẵng đã chuyển 451 hồ sơ về nguồn gốc đất thuộc ranh giới khu vực dự án này sang Cơ quan Cảnh sát điều tra (Công an TP).

Hiện nay Cơ quan Cảnh sát điều tra – Công an TP đang thụ lý điều tra, xác minh. Thanh tra TP Đà Nẵng đang hoàn chỉnh kết luận thanh tra để kiến nghị Chủ tịch UBND TP xem xét, xử lý nghiêm trách nhiệm của các bộ phận, cá nhân có liên quan.

TIN LIÊN QUAN

Hải Châu

Tin cùng chuyên mục

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều