Chuyến đi của tàu Lê Quý Đôn giúp hải quân các nước ASEAN tăng tính tương tác

Chuyến đi biển dài ngày kết hợp giao lưu với hải quân hai nước Indonesia và Singapore của tàu buồm 286/Lê Quý Đôn thuộc Hải quân Việt Nam được đánh giá là hoạt động giúp hải quân các nước ASEAN tăng tính tương tác.

Sáng ngày 15/4, từ cảng Nha Trang, Khánh Hòa, Quân chủng Hải quân đã tổ chức Lễ tiễn tàu buồm 286/Lê Quý Đôn cùng đoàn công tác xuất phát thực hành huấn luyện biển, kết hợp thăm, giao lưu với hải quân hai nước Indonesia và Singapore.

Tàu buồm Lê Quý Đôn được Việt Nam đặt đóng ở Ba Lan. 

Theo Diplomat, chuyến công tác của tàu Lê Quý Đôn là dấu mốc quan trọng trong chính sách ngoại giao hàng hải của Việt Nam với các nước láng giềng trong khu vực ASEAN. Diplomat đánh giá Việt Nam là một trong những quốc gia sở hữu lực lượng hải quân hùng mạnh nhất ở khu vực Đông Nam Á.

Trong đó, tàu buồm 286/Lê Quý Đôn được Việt Nam đặt đóng ở Ba Lan và được biên chế vào lực lượng Hải quân Việt Nam hồi tháng 3/2016. Chiếc tàu này được đánh giá là một trong những tàu buồm hiện đại nhất thế giới.

Kể từ khi gia nhập lực lượng hải quân Việt Nam, tàu buồm Lê Quý Đôn đã tham gia nhiều hoạt động huấn luyện hải quân và sứ mệnh đi biển. Cụ thể, hồi năm ngoái, tàu Lê Quý Đôn đã có chuyến công tác tới Thái Lan và Campuchia. Còn trước đó, tàu buồm Việt Nam cũng đã có những hoạt động giao lưu với hải quân Brunei, Trung Quốc và Philippines. Những hoạt động tương tác của hải quân Việt Nam với các nước trên bao gồm tới thăm cảng, giao lưu và diễn tập.

Trong sứ mệnh lần này, tàu buồm Lê Quý Đôn dưới sự chỉ huy của Đại tá Nguyễn Đức Nam, Phó Giám đốc Học viện Hải quân làm Trưởng đoàn sẽ thực hiện hành trình di chuyển trong khoảng thời gian từ ngày 15/4 – 18/5.

Theo Đại tá Nguyễn Đức Nam, đợt huấn luyện thực hành đi biển đường dài lần này nhằm nâng cao khả năng chỉ huy, thao tác vũ khí, trang bị, xử lý tình huống thực tế trên biển đối với học viên kết hợp tuần tra, nắm tình hình trên biển.

Ngoài hực hành huấn luyện biển, Đoàn công tác sẽ thăm, giao lưu với hải quân hai nước Indonesia và Singapore. Hoạt động này nhằm củng cố, tăng cường quan hệ hữu nghị, hợp tác, sự hiểu biết và tin cậy lẫn nhau giữa Quân đội và Hải quân Việt Nam với quân đội và hải quân Indonesia và Singapore. Bên cạnh đó, đây còn là hoạt động nhằm thúc đẩy có hiệu quả hoạt động giao lưu với hải quân các nước, vì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển của khu vực. 

 

 

TIN LIÊN QUAN
Minh Thu
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều