Chuyên gia bình luận về cuộc gặp Putin-Trump

Giữa rất nhiều kỳ vọng được đặt vào cuộc gặp thượng đỉnh giữa hai nhà lãnh đạo Nga-Mỹ, song chuyên gia Ivan Timofeev đã chỉ ra một số nguyên nhân khiến cho các biện pháp trừng phạt, vốn là đề tài nóng trong quan hệ hai nước, sẽ không giảm đi.

Tổng thống Nga Putin, Tổng thống Mỹ Trump gặp nhau hôm 16/7 tại Helsinki

Giám đốc Chương trình của Câu lạc bộ đối thoại quốc tế “Valdai”, Ivan Timofeev nhận định rằng, cuộc gặp giữa Tổng thống Nga và Mỹ tại Helsinki hôm 16/7 vô cùng quan trọng, tuy nhiên do một số yếu tố, nó không thể thay đổi các biện pháp trừng phạt.

Cuộc họp đầu tiên với định dạng đầy đủ giữa lãnh đạo Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Hoa Kỳ Donald Trump đã diễn ra tại Helsinki hôm 16/7 vừa qua. Hai vị nguyên thủ đã có buổi trao đổi riêng trong hơn hai tiếng, sau đó đoàn ăn tối với định dạng mở rộng, và có buổi trả lời câu hỏi của các nhà báo. Sau cuộc họp, các nhà lãnh đạo đều bày tỏ mối quan tâm đến việc cải thiện quan hệ giữa hai nước.

Nhận xét trên tờ "Nước Nga ngày nay", ông Timofeev cho biết: "Cuộc gặp này có tầm quan trọng rất lớn, đặc biệt xuất phát từ thực tế là những hội nghị thượng đỉnh như này đã lâu chưa được tổ chức. Tuy nhiên, tôi không quá kỳ vọng vào kết quả của nó. Thứ nhất, Tổng thống Mỹ có thể khởi động một số quy trình ở mức độ tương tác giữa chính quyền, nhưng vẫn còn quốc hội, còn dư luận xã hội, còn lợi ích kinh doanh, và trạng thái của quan hệ kinh tế. Có nghĩa là, có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến mối quan hệ của chúng ta".

Chuyên gia lưu ý rằng ông Trump bị Quốc hội và pháp luật hạn chế chặt chẽ trong vấn đề xem xét trừng phạt, và hệ thống pháp luật của Mỹ được thiết kế nhằm để cho việc áp đặt các biện pháp trừng phạt dễ dàng hơn là hủy bỏ chúng, vì vậy không có điều kiện tiên quyết cho việc hủy bỏ các hạn chế.

"Có nhiều ảo tưởng rằng cuộc gặp có thể thúc đẩy để làm mềm đi các cơ chế trừng phạt, tuy nhiên, điều này không thể xảy ra về nguyên tắc. Có hai kịch bản: đó là vẫn giữ nguyên trạng, tức là chế độ trừng phạt vẫn giữ nguyên dạng như nó vốn thế, hoặc sẽ theo chiều hướng xấu đi. Trong khi cuộc họp giữa hai vị Tổng thống khuyến khích giữ nguyên hiện trạng trong tương lai gần. Nhưng không điều kiện nào về mặt pháp lý, thủ tục hay chính trị để đảm bảo rằng sẽ có một số thay đổi ở phía Mỹ và, tương ứng, là từ phía Nga cũng sẽ không có gì thay đổi trong việc đáp trả", chuyên gia Timofeev khẳng định.

Học giả này cũng cho rằng ông chủ Nhà Trắng cần cuộc gặp thượng đỉnh với Vladimir Putin để củng cố hình ảnh, vị thế của mình. “Donald Trump là một chính khách lắm khi hành động có phần khác người. Nếu ở Mỹ người ta nói Nga là một nước rất tệ thì ông ta khẳng định “Không hẳn như vậy”. “Đối với Trump, cuộc gặp với Putin là cơ hội để kiếm thêm điểm số uy tín chính trị”.

Trong khi đó, Đại sứ Nga tại Washington Anatoly Antonov tuyên bố Nga và Hoa Kỳ là hai cường quốc hạt nhân nên không có quyền tranh cãi và cần phải hợp tác để củng cố hòa bình.

"Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đã nói, 90% vũ khí hạt nhân trong tay Nga và Mỹ. Hai nước lớn như Nga và Mỹ, đơn giản là không có quyền cãi nhau. Như đã nói trong quy chế Liên Hợp Quốc, họ (Nga vs Mỹ) cần phải hợp tác để củng cố hòa bình và an ninh...”, ông Antonov nói với các phóng viên.

TIN LIÊN QUAN
Trí Đức (Lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều