Chuyên gia bình luận về khả năng xung đột Nga – Israel vì tên lửa S-300

Chuyên gia Alexander Kuznetsov chỉ ra rằng Israel quá thấu hiểu nếu phá vỡ quan hệ với Nga sẽ không mang đến lợi ích gì cho họ, nên dù có tức giận trước việc Nga tiếp tục cung cấp tên lửa S-300 cho Syria thì mối quan hệ Nga-Israel sẽ vẫn duy trì.
Nga cung cấp tên lửa S300 cho Syria

Phó Giám đốc Viện dự báo và giải pháp chính trị của Nga, ông Alexander Kuznetsov khẳng định: việc cung cấp hệ thống tên lửa phòng không S-300 cho Syria sẽ không dẫn đến nguy cơ xung đột trong quan hệ giữa Nga và Israel.

Trước đó, hôm 24/9, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Nga, Sergei Shoigu, đã công bố các biện pháp tăng cường an ninh cho quân đội Nga tại Syria để phản ứng trước vụ máy bay IL-20 bị bắn rơi, mà Nga cho rằng trách nhiệm thuộc về Israel. Bộ trưởng lưu ý rằng trong năm 2013, theo yêu cầu của Israel, Nga đã ngừng cung cấp S-300 cho Syria, nhưng hiện giờ tình hình đã thay đổi mà nguyên nhân không phải từ phía Nga.

Hôm 2/10, Bộ trưởng Quốc phòng Nga đã công bố tiến hành bàn giao cho Syria hệ thống S-300 và các thiết bị khác nhằm tăng cường an ninh của quân đội Nga. Ông cho biết, Nga đã cung cấp bốn bệ phóng và các thiết bị khác, cũng như lên kế hoạch đào tạo sử dụng cho quân đội Syria trong ba tháng.

"Việc cung cấp hệ thống S-300 là điều hợp lý. Tôi không muốn phóng đại lên rằng nguy cơ xung đột trong quan hệ giữa Israel và Nga sẽ là rất lớn - tôi nghĩ rằng điều này sẽ không xảy ra. Tôi cũng cho rằng sự tương tác với Israel sẽ vẫn tiếp tục, đó là vì lợi ích của Israel và cả vì lợi ích của Nga", ông Kuznetsov khẳng định trong một buổi tọa đàm bàn tròn trên hãng truyền thông "Nước Nga ngày nay" với chủ đề "S-300 sẽ đem đến thay đổi gì trên bầu trời Syria?".

Theo ông, Nga không tìm cách gia tăng số lượng kẻ thù ở Trung Đông, trái lại, họ đang cố gắng tương tác với tất cả các bên quan tâm.

Về phía Israel, chuyên gia Kuznetsov lưu ý, họ quá hiểu rằng nếu để xảy ra xung đột và thiếu đi sự tương tác với Nga thì họ không thể đảm bảo an ninh cho chính đất nước mình.

Ông Kuznetsov nhấn mạnh: "Sau khi cơn giận dữ giảm xuống, họ sẽ tìm thấy được sự đồng thuận, mặc dù khả năng chiến lược của Israel bị thu hẹp. Israel sẽ không cảm thấy thoải mái và tự do trong không phận của Syria và sẽ phải suy nghĩ cẩn thận hơn về các bước đi của mình, bao gồm cả các hoạt động của quân đội".

TIN LIÊN QUAN

Trí Đức (Lược dịch)

Tin cùng chuyên mục

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Lá tía tô chữa mề đay

Lá tía tô chữa mề đay

Tía tô trong Đông y được gọi là tử tô/tử tô ngạnh, thân cao 0,5-1m. Lá màu tía hoặc mặt dưới...

Đọc nhiều