Chuyên gia: Chiến dịch của quân đội Syria là “sự đầu hàng vô điều kiện” của Mỹ

Theo hãng tin Sputnik, một chuyên gia Trung Đông nhận định, sự phối hợp giữa quân đội Syria và Nga đã mang lại những kết quả đáng kinh ngạc trong cuộc chiến ở Syria.

Ông Mehmet Yuva, điều phối viên của Ủy ban Hữu nghị Thổ Nhĩ Kỳ - Syria và là giảng viên Đại học Damascus cho biết: “Đông Ghouta là một khu vực quan trọng đối với Mỹ và Israel, cũng như toàn bộ mặt mặt trận phía Đông. Theo đó, việc các phần tử khủng bố bị loại bỏ khỏi Đông Ghouta đồng nghĩa với việc các nước này đã đầu hàng vô điều kiện và bỏ mặc các lực lượng nổi dậy tại đây”.

Quân đội Syria tại Đông Ghouta.

Ông cũng nhấn mạnh rằng lập trường của Thổ Nhĩ Kỳ đối với tình hình ở Đông Ghouta sẽ khác nếu “Ankara không đạt được thỏa thuận với Nga và Iran và chấp thuận để quân đội Syria hoạt động tại khu vực này”.

Ông Yuva nói thêm, tình Idlib (Syria) đã không xảy ra bất kỳ động thái gây hấn nào trong lúc chiến dịch tại Đông Ghouta đang diễn ra, và Thổ Nhĩ Kỳ về cơ bản đã ủng hộ quân chính phủ Syria. “Tình hình ở Idlib cần nhận được thêm sự quan tâm hơn nữa, bởi đây hiện là nơi hàng ngàn binh lính nổi dậy đang đóng quân”.

“Quân nổi dậy đã buộc phải tới Idlib trong lúc chiến dịch tại Đông Ghouta đang diễn ra. Mặc dù nhiều lực lượng đã kêu gọi “mở mặt trận mới và tổ chức tấn công”, cho đến nay vẫn chưa có cuộc tấn công nào nhằm vào quân chính phủ từ Idlib. Nếu không có sự ủng hộ của Thổ Nhĩ Kỳ, chiến dịch của quân chính phủ sẽ gặp nhiều khó khăn”, chuyên gia này nhận định.

Ông Yuva cũng tin rằng hội nghị giữa Thổ Nhĩ Kỳ, Iran và Nga sẽ diễn ra tại thành phố Istanbul (Thổ Nhĩ Kỳ) vào ngày 4/4 tới sẽ “mang thêm một chiều sâu nữa đối với tiến trình chấm dứt xung đột tại Syria, đồng thời khẳng định mối quan hệ hợp tác Nga – Thổ trong vấn đề Syria”.

Vào cuối tuần trước, Bộ Quốc phòng Nga cho biết người dân vẫn tiếp tục rời khỏi Đông Ghouta qua các hành lang nhân đạo, và tính đến nay đã có hơn 108.000 người đã sơ tán khỏi đây. Quân đội Syria đã giải phóng ít nhất 70% khu vực Đông Ghouta, một khu vực đã bị các phần tử khủng bố như Mặt trận Nusra kiểm soát từ năm 2012.

 

TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (lược dịch)
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều