Chuyên gia đánh giá quyết định ngừng thử hạt nhân của Triều Tiên

Đức Dũng (Lược dịch)

Quyết định ngừng thử hạt nhân của Bình Nhưỡng được đánh giá là một tín hiệu vui đối với an ninh thế giới, và nó cũng cho thấy thiện chí của lãnh đạo Triều Tiên đối với các cuộc đàm phán song phương sắp tới với Hoa Kỳ và Hàn Quốc.
Người dân Bình Nhưỡng

Trong một cuộc phỏng vấn với các phóng viên gần đây, Chủ tịch Ủy ban Các vấn đề quốc tế của Hạ viên Nga (Duma) Leonid Slutsky cho rằng, việc nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tuyên bố dừng thử hạt nhân - là một quyết định khôn ngoan, nhằm đảm bảo sự ổn định của thế giới.

Như đã đưa tin trước đó, hôm 21/4 Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã tuyên bố rằng Triều Tiên đang đóng băng các thử nghiệm hạt nhân và tên lửa cũng như ngừng các các công việc ở bãi thử hạt nhân phía bắc nước này. Triều Tiên cũng vạch ra một chiến lược phát triển kinh tế đất nước, trong đó có hoạt động hợp tác với các nước láng giềng.

Ông Slutsky nhấn mạnh: "Tuyên bố ngừng thử hạt nhân của lãnh đạo Triều Tiên - thực sự là tin tức đáng mừng. Đây là một quyết định đúng đắn và khôn ngoan, nhằm đảm bảo sự ổn định toàn cầu và an ninh hạt nhân".

Nghị sĩ Nga cũng cho rằng, qua bước đi này Bình Nhưỡng đã chứng minh được sự tuân thủ luật pháp quốc tế và đáp ứng ý chí của Tổ chức Liên hợp quốc.

Người đứng đầu Ủy ban Duma cũng lưu ý: "Đó cũng là cơ sở tốt cho các cuộc đàm phán song phương sắp tới với Tổng thống Hàn Quốc và Tổng thống Hoa Kỳ".

Liên quan đến vấn đề này, trên trang Twitter của mình, Thượng nghị sĩ Nga Alexei Pushkov tin rằng việc từ bỏ thử nghiệm hạt nhân là động thái thông minh của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un.

Ông Pushkov viết: "Ông Kim đã rất khéo léo với Hoa Kỳ trong một cuộc đối thoại nhằm nâng cao vị thế của mình cũng như mang lại cho ông hình ảnh của một nhà lãnh đạo thấu tình đạt lý".

Thượng nghị sĩ Nga bình luận, rằng bằng cách này, ông Kim Jong-un đang giảm căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên, đồng thời không từ bỏ con át chủ bài của mình.

Thượng nghị sỹ Nga Pushkov

Trao đổi với phóng viên của RIA Novosti, phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Anh cho biết, Anh coi đây là một "bước đi tích cực" trong vấn đề chấm dứt thử hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên, đồng thời hy vọng rằng điều này sẽ mang lại tín hiệu mừng cho các cuộc đàm phán song phương.

Ông này khẳng định: "Cam kết lâu dài của ông Kim Jong-un về việc chấm dứt tất cả các cuộc thử nghiệm hạt nhân và phóng tên lửa sẽ là một bước đi tích cực, và chúng tôi hy vọng rằng điều này có nghĩa là Triều Tiên đang mong muốn các cuộc đàm phán thực sự".

Đại diện Bộ Ngoại giao Anh lưu ý: "Chúng tôi vẫn cam kết làm việc với các đối tác quốc tế để đạt được mục tiêu của chúng tôi – đó là hoàn toàn (complete), dễ kiểm chứng (verifiable), không thể đảo ngược (irreversible) và tháo dỡ (dismantlement) chương trình hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên, cũng như đảm bảo điều này bằng các phương tiện hòa bình".

Trước đó, ngày 21/4, hãng Thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) dẫn tuyên bố của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un cho biết Bình Nhưỡng sẽ dừng các cuộc thử nghiệm tên lửa và hạt nhân, cũng như đóng cửa một bãi thử hạt nhân ở miền Bắc đất nước.

Theo KCNA, phát biểu trong một cuộc họp của Đảng Lao động Triều Tiên, nhà lãnh đạo Kim Jong-un tuyên bố khi việc trang bị vũ khí hạt nhân đã được thực hiện, Bình Nhưỡng không cần phải tiến hành thêm bất kỳ vụ thử hạt nhân hoặc phóng thử tên lửa tầm trung, tầm xa cũng như tên lửa đạn đạo nào khác.

Nhà lãnh đạo Kim Jong-un cũng khẳng định Bình Nhưỡng sẽ tập trung mọi nỗ lực để xây dựng một nền kinh tế xã hội chủ nghĩa vững mạnh, huy động các nguồn nhân lực, vật lực để nhanh chóng nâng cao đời sống nhân dân.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet