Chuyên gia đánh giá về cuộc đàm phán “2+2” Nga – Nhật Bản

Trí Đức (Lược dịch)

Cuộc họp Bộ trưởng Quốc phòng, Ngoại giao Nga-Nhật tuy không tạo được đột phá, song kết quả của nó lại rất có ý nghĩa đối với cả hai phía, cho phép các bên đặt hy vọng vào các bước tiến mới trong tương lai.
Chuyên gia đánh giá về cuộc họp Bộ trưởng Quốc phòng và Ngoại giao Nga- Nhật Bản

Được diễn ra vào ngày 31/7, cuộc đàm phán tại Moscow giữa bộ trưởng Quốc phòng và Ngoại giao của Nga và Nhật Bản theo định dạng "2+2", đã có một giá trị biểu tượng quan trọng, mặc dù trên thực tế kết quả cụ thể của cuộc họp vẫn còn rất khiêm tốn, đây là ý kiến của chuyên gia về quan hệ Nga-Nhật, phó giáo sư của Đại học Temple Tokyo Campus, ông James Brown được dẫn trên RIA Novosti.

Chuyên gia cho biết: "Các kết quả cụ thể của cuộc họp theo định dạng "2+2" vẫn còn khiêm tốn. Các bên nhất trí tiếp tục hợp tác trong lĩnh vực đào tạo cán bộ cho cuộc chiến chống ma túy ở Afghanistan và Trung Á. Họ cũng khẳng định sẽ tiếp tục hỗ trợ trong cuộc chiến chống chủ nghĩa khủng bố và tham nhũng, cũng như đảm bảo an ninh thông tin quốc tế".

Ông Brown lưu ý, rằng Nga và Nhật Bản"cũng đồng tình tổ chức thảo luận về các dự án chung nếu có tại Syria nhằm khôi phục lại cơ sở hạ tầng, tiến hành rà phá bom mìn cũng như các dự án nhân đạo khác".

"Tất cả những điều này cũng rất quan trọng, nhưng chúng hoặc là một thỏa thuận từ trước, hoặc là cam kết không rõ ràng. Trong cuộc đàm phán, những cái mới hoặc thực sự có ý nghĩa vẫn ít ỏi", ông nhấn mạnh.

Đồng thời, chuyên gia cũng nhận định, rằng "bất chấp những kết quả ít ỏi và sự khác biệt đang tồn tại, các cuộc đàm phán trong định dạng "2+2" vẫn quan trọng bởi giá trị mang tính biểu tượng của chúng".

"Đó chỉ là cuộc họp thứ ba giữa Nga và Nhật Bản trong một định dạng được thiết kế dành riêng cho các đối tác quốc tế có quan hệ chặt chẽ. Đó cũng là lần đầu tiên trong 12 năm, Bộ trưởng quốc phòng Nhật Bản đến thăm Moscow. Đối với Nhật Bản, định dạng "2+2" là một biểu tượng quan trọng cho thấy chính quyền Thủ tướng Shinzo Abe có mối quan hệ với Nga. Đối với phía Nga, triển vọng của định dạng "2+2" có thể chứng minh rằng những nỗ lực cô lập Nga của phương Tây đã thất bại", ông Brown khẳng định.

Vòng thứ ba của cuộc đàm phán Ngoại giao và Quốc phòng giữa Nga và Nhật Bản được tổ chức tại Moscow vào hôm 31/7. Các bên nhất trí đẩy nhanh công tác chuẩn bị cho cuộc gặp cấp cao hơn vào tháng 9 tới tại Diễn đàn Kinh tế phía Đông, thường xuyên tổ chức các cuộc họp giữa Thứ trưởng Ngoại giao và Thứ trưởng quốc phòng, tiếp tục tương tác xung quanh chương trình hạt nhân, tên lửa của Triều Tiên.

Ngoại trưởng Nga Lavrov

Các bất đồng hiện tại

Phó Giáo sư tại Đại học Temple Tokyo Campus tin rằng các cuộc đàm phán được tổ chức tại Moscow giữa Bộ trưởng Bộ Ngoại giao và Bộ trưởng Quốc phòng cũng cho phép "xác định sự khác biệt giữa Nhật Bản và Nga về vấn đề Triều Tiên và các hệ thống phòng thủ tên lửa".

"Đối với khác biệt đầu tiên, Nhật Bản vẫn duy trì quan điểm gây áp lực tối đa với Bình Nhưỡng cho đến khi nước này có những bước cụ thể để phi hạt nhân hóa. Ngược lại, phía Nga ủng hộ việc tương tác nhiều hơn nữa và nới lỏng các biện pháp trừng phạt" – ông James Brown phân tích.

Ông cũng nói thêm rằng "cuộc họp ở định dạng "2+2"chưa có gì cho thấy hai bên có thể vượt qua những khác biệt này".

Một vấn đề khác mà theo các chuyên gia, hai phía Nga và Nhật Bản vẫn còn có những "ý kiến đối lập", đó là phòng thủ tên lửa.

"Nhật Bản đã bắt đầu triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa Aegis Ashore, coi đây là một bước tiến quan trọng trong việc đảm bảo cho mối đe dọa tên lửa của Triều Tiên. Các bộ trưởng Ngoại giao và Quốc phòng Nhật Bản đã tìm cách sử dụng các cuộc đàm phán "2+2"để thuyết phục các đồng nghiệp Nga rằng hệ thống Aegis Ashore không gây nguy hiểm cho Nga", ông Brown nói.

Tuy nhiên, "có vẻ như họ đã không đạt được thành công về vấn đề này", ông nói thêm.

Vào tháng 12/2017, chính phủ Nhật Bản quyết định triển khai các tổ hợp phòng thủ chống tên lửa Aegis Ashore của Hoa Kỳ. Các tổ hợp này dự kiến sẽ được triển khai tại tỉnh Akitavà tỉnh Yamaguchi. Theo Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Itsunori Onodera, việc triển khai hệ thống này sẽ có chi phí khoảng 2,4 tỷ USD, vượt dự toán ban đầu để mua hệ thống phòng thủ tên lửa trên mặt đất khoảng 20-30%.

  • Tag:
cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet