Chuyên gia dinh dưỡng chia sẻ cách ăn bánh chưng an toàn

Bánh chưng là món ăn yêu thích của nhiều người vào dịp Tết, nhưng với những ai “thịnh” đồ nếp thì có thể coi đây là cơ hội tuyệt vời để thỏa thích ăn món mình thích.

Ảnh minh họa 

Tuy nhiên, theo PGS. Nguyễn Xuân Ninh – Chuyên gia Dinh dưỡng, Bệnh viện Đa khoa Medlatec cho  biết: Bánh chưng được làm từ gạo nếp, thịt mỡ, đậu xanh nên rất giàu năng lượng, hơn nữa, ăn đồ nếp nói chung còn khiến nhiều người có cảm giác no lâu.

Gạo làm bánh chưng hiện nay là gạo xay xát kỹ nên chất xơ, chất khoáng bị mất hết, cũng giống như gạo trắng xay sát kỹ đã vô tình làm lượng đường, chất béo tăng. Do vậy, khi ăn một góc bánh chưng thì lượng đường và chất béo này bằng 2 miệng bát cơm.

“Nếu lạm dụng bánh chưng vào ngày Tết sẽ sinh ra tăng cân, hơn nữa ăn quá nhiều chất bột đường sẽ gây thiếu chất, các vitamin, muối khoáng, vì vậy, nên ăn vừa phải” – PGS Ninh lưu ý.

Dưới đây là những nhóm người nên hạn chế hoặc không ăn ít bánh trưng trong những ngày Tết như:

- Thừa cân, béo phì: Nếu người bị bệnh thận xuất hiện các triệu chứng như tăng huyết áp, rối loạn mỡ máu hoặc tăng mỡ máu thì nên hạn chế hoặc không ăn bánh chưng vì bánh có rất nhiều chất béo.

- Bệnh tiểu đường: Đây cũng là nhóm người nên tránh xa bánh chưng, vì nó sẽ có khả năng tăng đường huyết.
Bệnh dạ dày: Do bánh chưng có khả năng gây đầy bụng, khó chịu, ợ chua, khó tiêu nên người bị dạ dày ăn bánh chưng sẽ khiến đầy bụng, khó chịu.

- Bệnh thận: Những bị bệnh thận nếu bị thêm các triệu chứng như huyết áp cao, rối loạn mỡ máu hoặc mỡ máu cao cũng không nên ăn bánh chưng, vì chất béo có thể sẽ làm gây tăng huyết áp hoặc gây phù nề.

- Bệnh cao huyết áp và tim mạch: Để bảo vệ sức khỏe, người mắc bệnh cao huyết áp và tim mạch cần tuân thủ chế độ ăn uống khoa học để có tết vui khỏe.

- Phụ nữ đang mang thai: Thịt mỡ, gạo nếp của bánh chưng dễ gây đầy bụng, khó tiêu nên mẹ bầu cũng không nên ăn quá nhiều trong những ngày tết, nên bảo đảm chế độ ăn uống điều độ và đủ chất để thai nhi phát triển tốt nhất.

Theo PGS. TS Nguyễn Xuân Ninh để khắc phục tình trạng mất chất xơ, chất khoáng hay lượng đường, chất béo tăng do gạo xay xát kỹ gây nên, thì cần ăn tăng cường chất xơ, vitamin và chất khoáng, cụ thể như:
Ăn kèm với rau xanh và hoa quả tươi.

- Hoặc ăn kèm với dưa muối, dưa hành. Đây là món ăn phổ biến trong những ngày Tết, giúp đỡ ngấy khi ăn các thức ăn nhiều dầu mỡ.

- Do bánh chứng khá mặn, lại ăn kèm dưa muối sẽ khiến lượng muối tăng cao, có thể gây tăng tiết a-xít khi ăn nhiều. Vì vậy, những nhóm người nêu trên không nên dùng bánh chưng và dưa muối.

TIN LIÊN QUAN
Khánh Chi
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều