Chuyên gia Đức: “Nga không phải là mối đe dọa với NATO”

Không hề có số liệu nào chứng tỏ mối đe dọa từ phía Nga nhắm vào NATO, cụ thể là các nước vùng Baltic.

Chuyên gia Đức: “Nga không phải là mối đe dọa với NATO”

Nhận định trên được chuyên gia Alexander Noy, thành viên Ủy ban Quốc phòng của nghị viện Đức đưa ra.

Ông Alexander Noy nói: "Mối đe dọa từ Nga thường xuyên xuất hiện trong các tuyên bố của chính giới phương Tây, mà nhiều nhất là chính khách các quốc gia Baltic và Ba Lan”.

Ông Alexander Noy cho biết, vài tháng trước ông đã thực hiện cuộc khảo sát lớn trong Chính phủ với câu hỏi: Liệu Nga có đe dọa các nước NATO hay không. Theo lời ông, những câu trả lời ông nhận được là không có số liệu nào thể hiện sự tồn tại mối đe dọa từ phía Nga.

"Cả các quốc gia Baltic, cũng như các nước vùng Trung Âu, hay Ba Lan đều không thấy mối đe dọa nào, họ không cảm thấy đang bị đe dọa", ông Alexander Noy tiết lộ.

Ngoài ra, chuyên gia Alexander Rahr – lãnh đạo các dự án nghiên cứu của Diễn đàn Đức - Nga cũng bày tỏ quan điểm tương tự.

Theo ông Alexander Rahr, khi tuyên bố ủng hộ Ba Lan và các nước vùng Baltic, thực hiện những chức năng nhất định để bảo vệ họ, đồng thời các thành viên NATO cũng cần nói với họ về sự vô nghĩa trong những phát ngôn về "mối đe dọa Nga".

"Chúng ta phải luôn luôn nói với bạn bè của mình rằng: Tuyên bố như vậy là vô nghĩa, Nga chẳng muốn đe dọa ai và sẽ không làm điều đó. Thế nhưng họ không muốn hiểu như vậy. Đó thực sự là vấn đề", ông Alexander Rahr nhấn mạnh.

Thư ký báo chí Tổng thống Nga Peskov

Nga đã nhiều lần phản đối việc mở rộng NATO sang phía đông. Tuy nhiên, quá trình này vẫn tiếp tục. Năm 2017, Montenegro trở thành thành viên mới của liên minh quân sự Bắc Đại Tây Dương và Bắc Macedonia đang chuẩn bị gia nhập NATO.

Trong những năm gần đây, Nga tuyên bố về các hoạt động tích cực chưa từng có của NATO tại biên giới phía tây nước này. NATO đang mở rộng các sáng kiến và gọi đây là "ngăn chặn sự xâm lược của Nga".

Moscow đã nhiều lần bày tỏ quan ngại về NATO gia tăng lực lượng ở châu Âu. Phát ngôn viên của Tổng thống Nga - Dmitry Peskov trước đó từng tuyên bố rằng Nga không gây ra mối đe dọa cho bất kỳ ai, nhưng sẽ không bỏ qua các hành động có khả năng gây nguy hiểm cho lợi ích của Moscow.

TIN LIÊN QUAN
Trí Đức (Lược dịch)
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều