Chuyên gia Hoa Kỳ: thế giới đang kề cận một sự kiện "ngày 11/9" mới

Các chuyên gia bảo mật cho rằng, trong khi cơ sở hạ tầng bảo mật Hoa Kỳ hiện rất yếu kém, mà nguy cơ xảy ra sự cố an ninh mạng nghiêm trọng là điều chắc chắn, do đó cần phải đánh giá đúng mức độ nguy hại của nó để tránh được rủi ro ở mức cao nhất.

Hãng tin CNBC của Mỹ mới đây đưa tin, các chuyên gia bảo mật Hoa Kỳ tin rằng sự kiện "ngày 11/9 tới đây" có thể là một cuộc tấn công mạng trên một quy mô tàn phá nghiêm trọng.

Theo quan điểm của các nhà phân tích, sự cố loại này sớm hay muộn gì cũng sẽ xảy ra, và nó chắc chắn sẽ được đặt tên riêng, kiểu như ngày 11/9 hoặc Trân Châu Cảng.

"Càng nói chuyện với nhiều người, tôi càng tin chắc rằng trận Trân Châu Cảng tiếp theo sẽ là một cuộc tấn công mạng", chuyên gia về hacker (tin tặc), kiêm chuyên gia bảo mật mạng Tara Wheeler phát biểu trong diễn đàn thường niên của Tổ chức Hợp tác Kinh tế và Phát triển tại Paris.

Theo bà, "cuộc tấn công mạng khác thường nhất" sẽ đem đến "điều gì đó đáng sợ hơn cả những gì chúng ta nghĩ đến cho đến thời điểm này".

Nữ chuyên gia cũng lưu ý rằng phần lớn cơ sở hạ tầng bảo mật của Hoa Kỳ được bảo vệ rất kém. Nhiều công ty vẫn làm việc trên nền tảng Windows XP và các nền tảng khác, với các lỗ hổng bảo mật không thể sửa chữa được.

Nhiều công ty công nghệ và các nhà nghiên cứu có cùng quan điểm nói trên với bà Wheeler. Có thể thấy, trong báo cáo của Diễn đàn kinh tế thế giới năm 2018, các cuộc tấn công mạng chiếm vị trí thứ ba trong danh sách các rủi ro toàn cầu sau thảm họa thiên nhiên và các vấn đề liên quan đến hiện tượng thời tiết.

"Trong trường hợp xấu nhất, kẻ xâm lược có thể phá vỡ các hệ thống vận hành chức năng xã hội", báo cáo cho biết. Các mục tiêu của tin tặc có thể là yếu tố cơ sở hạ tầng quan trọng như lưới điện và hệ thống lọc nước.

Cựu chỉ huy NATO tại châu Âu, James Stavridis, trong một cuộc phỏng vấn với CNBC, đã nói rằng thế giới đang kề cận một trận "Trân Châu Cảng ảo" và các cuộc tấn công trên mạng phải được coi là "đại dịch".

Theo một báo cáo của BluVector phát hành vào tháng Hai vừa rồi, gần 40% hệ thống kiểm soát công nghiệp của Mỹ và cơ sở hạ tầng quan trọng đã bị phơi nhiễm với các cuộc tấn công không gian mạng trong nửa cuối năm 2017.

TIN LIÊN QUAN

Đức Dũng (lược dịch)

Tin cùng chuyên mục

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều