Chuyên gia lý giải vì sao Mỹ không tập trận chung với Nga tại Bắc Cực

Nhà chính trị học Yevgeny Ben đã chỉ ra lý do chủ yếu của việc Hoa Kỳ từ chối tập trận chung với Nga tại Bắc Cực, đó là quân đội Mỹ chỉ có duy nhất một tàu phá băng và họ không muốn nhờ cậy sự giúp đỡ của Nga trong trường hợp tàu này gặp sự cố.

Tổng thống Mỹ Trump, Tổng thống Nga Putin

Tờ Business Insider của Hoa Kỳ trong bài viết mới ra đã cho rằng, Lực lượng bảo vệ bờ biển Hoa Kỳ có thể đã từ bỏ các cuộc tập trận ở Bắc Cực do lo ngại tàu phá băng hạng nặng duy nhất của họ có thể bị hỏng và họ sẽ phải yêu cầu Nga giúp đỡ.

Theo như bài báo tiết lộ, Mỹ có hai tàu phá băng, nhưng chỉ một trong hai tàu này là loại hạng nặng, có thể mang đến được Bắc Cực và Nam Cực. Con tàu này có tên là Polar Star, đã hơn 40 năm tuổi và gần hết hạn sử dụng. Do đó, khi Hội đồng An ninh quốc gia Hoa Kỳ dự định cử một tàu phá băng đi qua vùng biển phía Bắc để tham gia tập trận, cựu chỉ huy Cảnh sát biển Hoa Kỳ Paul Tsukunft đã phải lên tiếng.

"Tôi không dám đảm bảo với các vị, rằng con tàu sẽ không gặp phải những sự cố kỹ thuật nghiêm trọng trong cuộc tập trận ... đến lúc đó tôi sẽ phải quay sang nhờ Nga để kéo nó đến nơi an toàn", ông Tsukunft nói.

Ấn phẩm lưu ý rằng, Hoa Kỳ đang phải đối mặt với vấn đề trong quá trình phát triển tại Bắc Cực chủ yếu là do thiếu tàu phá băng, đặc biệt là nếu so sánh với Nga (Moscow có đến hàng chục tàu phá băng).

Nhà báo, nhà chính trị học, Chủ tịch Câu lạc bộ Khoa học Chính trị Moscow, ông Yevgeny Ben đã có một số phân tích về vấn đề này trên sóng đài phát thanh Sputnik.

Ông Ben nhận định: "Trong suy nghĩ của người Mỹ, mọi thứ liên quan đến Nga giống như "nước với lửa", việc hợp tác với Nga trong bất kỳ lĩnh vực nào là gần như không thể tin được.

Theo đó, các chính trị gia Hoa Kỳ quyết định bỏ qua tất cả mọi mối quan hệ với Moscow. Xu hướng hiện đang chiếm ưu thế là tránh tiếp xúc, bởi vì những người dính vào liên hệ như vậy sẽ bị đổ lỗi cho bất cứ điều gì. Và xu hướng này có thể sẽ tồn tại trong một thời gian khá dài - tôi cho là khoảng nửa năm nữa".

TIN LIÊN QUAN
Đức Dũng (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều