Chuyên gia Mỹ lo ngại Donald Trump sẽ phá hủy quan hệ đồng minh với nước ngoài

Tỉ phú Mỹ Donald Trump đã đưa ra những ý tưởng khác người về chính sách đối ngoại của Mỹ trong cuộc bầu cử Tổng thống, và các đồng minh của Mỹ tại châu Á đang bắt đầu cảm thấy bất an.

Ông Trump, hiện là ứng cử viên Tổng thống duy nhất của đảng Cộng hòa đã nói rằng ông để ngỏ khả năng hội đàm với lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, và tin rằng những quốc gia như Hàn Quốc và Nhật Bản phải chi trả cho Mỹ để được Washington bảo vệ an ninh và tin rằng hai nước này cần có trong tay vũ khí hạt nhân để tự vệ trước Triều Tiên và Trung Quốc.

Chuyên gia Mỹ lo ngại Donald Trump sẽ phá hủy quan hệ đồng minh với nước ngoài - ảnh 1
Ông Donald Trump phát biểu tại bang California vào ngày 25/5 vừa qua.

Ông David Straub, người đứng đầu khoa Hàn Quốc ở đại học Stanford (Mỹ) nhận định rằng: “Tất cả những phát ngôn của ông Trump về tình hình bán đảo Triều Tiên đã khiến người dân và chính phủ Hàn Quốc lo ngại sâu sắc, bởi họ cảm thấy những chính sách đó là vô lý. Chúng không hợp với bất kỳ những phân tích nào về tình hình chính trị tại đây và chúng khác với bất kỳ những chính sách trước đây của Mỹ”.

“Việc ông Donald Trump trở thành ứng cử viên duy nhất của đảng Cộng hòa đã khiến nhiều người trên thế giới cho rằng người Mỹ đã không khôn ngoan, trong khi hệ thống chính trị của Mỹ đang trên bờ sup đổ”, ông Straub nói thêm. Ông Straub tin rằng nếu ông Trump thực hiện chính sách đối ngoại của mình, Hàn Quốc có thể sẽ quay sang Trung Quốc để hợp tác chính trị.

Chuyên gia địa chính trị người Mỹ Ian Bremmer cho biết, mặc dù phần lớn những phát ngôn của ông Trump là “hoàn toàn không thiết thực”, chúng là những lời nói của một chính trị gia cứng rắn. Song ông cũng đồng tình rằng đồng minh của Mỹ đang cảm thấy bất an. “Giờ đây người Hàn Quốc cũng lo sợ khả năng ông Trump trở thành Tổng thống không kém gì người Mexico”, ông Bremmer trả lời qua thư điện tử.

Và mặc dù chính sách của ông Trump đối với châu Á sẽ có lợi cho ông, ông Bremmer tin rằng “khả năng lớn nhất là các đồng minh của Mỹ sẽ lo lắng và dần tránh xa Mỹ”. Điều này sẽ khiến mối quan hệ giữa Mỹ và nhiều nước trên thế giới bị suy yếu.

Hàn Quốc không phải là quốc gia duy nhất bày tỏ sự lo ngại của mình về ông Trump. Tháng trước, báo New York Times đưa tin rằng các quốc gia G7 đã đặt câu hỏi về khả năng tỉ phú người Mỹ sẽ trở thành Tổng thống tiếp theo cho ông Barack Obama với giọng điệu bất an.

Báo New York Times cũng nói thêm, các quan chức cấp cao của Nhật Bản trong chuyến thăm tới thủ đô Washington cũng đã bày tỏ những quan ngại của mình đối với những phát ngôn của ông Trump về đối ngoại.

Đầu năm nay, hãng thông tấn Reuters cũng đưa tin rằng các quan chức ngoại giao nước ngoài đã “gửi thông điệp báo động” tới các quan chức Mỹ đối với những lời nói bài ngoại của ông Trump. Hãng Reuters cho biết, các nước Ấn Độ, Hàn Quốc, Nhật Bản và Mexico đều đã lên tiếng phàn nàn về ông Trump.

Không chỉ có các nước châu Á bày tỏ sự lo ngại đối với ông Trump, cả châu Âu cũng lo lắng khi tỉ phú người Mỹ nói rằng NATO “đã lỗi thời”. “Quan chức ngoại giao châu Âu đã liên tục nói về sự lớn mạnh của ông Trump và trở nên bất an”, một quan chức NATO trả lời hãng Reuters.

“Trong khi EU đang đối mặt với khủng hoảng, người ta lo ngại rằng Mỹ sẽ ngoảnh mặt làm ngờ khi châu Âu đang cần sự hỗ trợ của Mỹ hơn bao giờ hết”, vị quan chức này nói thêm.

Trong khi đó, truyền thông Triều Tiên cho rằng phát biểu của ông Trump đã gây nên “cơn sốc” tại thủ đô Seoul (Hàn Quốc). Hãng thông tấn DPRK Today của Triều Tiên khen tỉ phú người Mỹ là “một chính trị gia thông thái và là một ứng cử viên Tổng thống có tầm nhìn sâu rộng”.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ tờ Business Insider, một trang tin công nghệ lớn của Mỹ. Business Insider nổi tiếng bởi các bài viết tổng hợp từ nhiều nguồn tin với các chủ đề nổi trội liên quan đến công nghệ, chính trị, quân sự…

TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (lược dịch)
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều