Chuyên gia Nga bình luận gì về việc Mỹ ‘bơm số tiền khủng’ cho Ukraine?

Tổng biên tập Tạp chí Quốc phòng của Nga, ông Igor Korotchenko nhận định, khoản tiền 1,3 tỷ USD mà Washington đã phân bổ cho Lực lượng Vũ trang Ukraine trong vòng 5 năm qua chỉ mang tính biểu tượng thuần túy.

Quân đội Ukraine

"Tính ra Mỹ đã phân bổ cho Ukraine hơn 200 triệu USD/năm để nước này phát triển Lực lượng Vũ trang. Nói chung, số tiền này không đóng góp đáng kể cho sự phát triển của Lực lượng Vũ trang Ukraine, vì số tiền này quá nhỏ so với quy mô của quân đội Ukraine, thế nên chúng tôi có thể nói rằng sự giúp đỡ của Mỹ chỉ mang tính tượng trưng", ông Korotchenko phân tích.

Chuyên gia quân sự Korotchenko giải thích rằng một phần trong số tiền này được dành cho việc đưa các chuyên gia Mỹ đến tham gia các cuộc tập trận cùng với Ukraine, cũng như được tính vào những trang thiết bị quân sự thường đã bị lỗi thời hoặc bị trục trặc mà Washington giao cho Kiev.

"Ngoài ra còn cần tính tới việc Washington nhận thức rõ về quy mô tham nhũng của Ukraine (quốc gia này đứng đầu ở châu Âu về quy mô tham nhũng), vì vậy phía Mỹ không phân bổ số tiền lớn hơn cho Kiev", ông Korotchenko nhấn mạnh.

Mỹ đã chi hơn 1,3 tỷ USD cho quân đội Ukraine

Trước đó, ngày 29/3, Thư ký báo chí Lầu Năm Góc Eric Pahon tiết lộ, kể từ năm 2014 Washington đã chi hơn 1,3 tỷ USD cho quân đội Ukraine.

Theo ông Eric Pahon, số tiền đã chi vào việc củng cố quân đội và cải thiện sự tương tác với NATO. Washington hoan nghênh quyết tâm của Kiev muốn gia nhập liên minh quân sự Bắc Đại Tây Dương này. Tuy nhiên, điều này đang bị cản trở bởi vấn đề lãnh thổ và đặc biệt là “vấn đề bán đảo Crimea”.

Về phần mình, Bộ Thương mại và Phát triển Kinh tế Ukraine cho biết, Mỹ vẫn là nhà tài trợ tài chính hàng đầu cho Ukraine trong năm 2018, với việc rót hơn 2 tỉ USD vào 124 dự án.

TIN LIÊN QUAN
Trí Đức (Lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều