Chuyên gia Nga: "Triều Tiên đang hành xử theo cách của Mỹ"

Minh Thu (lược dịch)

Nhà phân tích chính trị Evgeny Radugin nhận đinh vụ thử nghiệm hạt nhân lần thứ 5 hôm 9/9 của Bình Nhưỡng cho thấy "Triều Tiên đang hành xử theo cách của Mỹ cụ thể là theo đổi mục đích mà không cần đếm xỉa tới bất cứ cái gì hoặc bất cứ ai”.

Bất chấp những quan ngại của cộng đồng quốc tế và lệnh trừng phạt của Liên Hợp Quốc (LHQ), hôm 9/9, Triều Tiên đã cho tiến hành vụ thử hạt nhân lần thứ 5. Hành động này cho thấy Bình Nhưỡng vẫn không có ý định từ bỏ chương trình phát triển hạt nhân và tên lửa đạn đạo đầy tham vọng.

Hàng loạt quốc gia đã lên tiếng chỉ trích mạnh mẽ Triều Tiên như Mỹ, Hàn Quốc, Nhật Bản và cả Nga, Trung Quốc. Thậm chí, Mỹ còn điều 2 oanh tạc cơ B-1B tới bán đảo Triều Tiên. Sau đó Bình Nhưỡng cảnh báo rằng hành động của Mỹ có thể dẫn tới một cuộc xung đột quân sự. Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Nga và Trung Quốc đều lên tiếng phản đối Triều Tiên đồng thời nhấn mạnh “tầm quan trọng của việc các bên liên quan kiềm chế nhằm tránh làm căng thẳng leo thang”. 

Chuyên gia Nga:
Triều Tiên chưa có ý định dừng chương trình phát triển hạt nhân đầy tham vọng.  (Ảnh minh hoạ)

Tuy nhiên trong bối cảnh cuộc khủng hoảng an ninh trên bán đảo Triều Tiên không có dấu hiệu lắng dịu và khiến nhiều quốc gia láng giềng có những kế hoạch đầy nguy hiểm như việc Mỹ triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa tại Hàn Quốc, giới chuyên gia Nga đã đặt ra câu hỏi liệu Moscow và các quốc gia đồng minh trong khu vực sẽ làm gì để hạ nhiệt căng thẳng. 

Trong bài phân tích đăng trên trang tin PolitRussia, nhà phân tích chính trị Evgeny Radugin nhận định chìa khóa để giải quyết căng thẳng hiện nay là cần hiểu rõ thực tế rằng Bình Nhưỡng đang xem việc phát triển vũ khí hạt nhân là cách duy nhất để tồn tại trước nguy cơ bị Mỹ và các đồng minh tấn công. Và chính nỗ lực tự vệ lại khiến Triều Tiên trở thành mối đe dọa đối với an ninh toàn cầu. 

Thậm chí theo ông Radugin, Bình Nhưỡng cũng không sợ làm mất lòng Trung Quốc, đồng minh thân thiết của Triều Tiên trong quá khứ. “Bắc Kinh từng liên lạc thường xuyên với cố lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-il và kiềm chế chương trình hạt nhân tham vọng của Bình Nhưỡng. Nhưng kể từ khi ông Kim Jong-un lên nắm quyền, Triều Tiên không chỉ khiêu khích các cường quốc trên thế giới mà cả với láng giềng thân thiết là Trung Quốc”, theo ông Radugin, đây chính là lý do nhà lãnh đạo Kim Jong-un chưa từng thực hiện chuyến thăm chính thức nào tới Trung Quốc và thậm chí là gặp mặt ông Tập Cận Bình. 

Trong khi đó hiện nay, Trung Quốc và Nga là 2 cường quốc duy nhất tiếp tục thúc đẩy các vòng đối thoại với Bình Nhưỡng. Song vụ thử hạt nhân mới đây trên bán đảo Triều Tiên đã phá hỏng thế cân bằng trong khu vực. "Mọi người hiểu rằng một cuộc chiến trên bán đảo Triều Tiên sẽ tạo ra tác động lớn và hậu quả khôn lường”, Sputnik dẫn nhận định của chuyên gia Radugin. 

Bình luận về vụ thử hạt nhân hôm 9/9, Tân Hoa Xã nhấn mạnh “tất cả các bên bao gồm Triều Tiên cần hiểu rằng sự bất ổn trên bán đảo Triều Tiên, chiến tranh và bất ổn ở khu vực Đông Bắc Á đều không có lợi cho bất cứ quốc gia nào”. Tân Hoa Xã khẳng định chính hoạt động quân sự hóa của Hàn Quốc là nguyên nhân chính buộc Bình Nhưỡng tiến hành vụ thử hạt nhân lần thứ 5. Trước đó, Seoul đã lên tiếng xác nhận để quân đội Mỹ triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa THAAD ở nước này. 

“Quyết định của Hàn Quốc không chỉ gây quan ngại cho Bình Nhưỡng mà cả Bắc Kinh và Moscow. Rõ ràng việc triển khai hệ thống THAAD sẽ làm leo thang căng thẳng trong khu vực. Thay vì tìm cách hạ nhiệt căng thẳng, Seoul và các đồng minh lại khơi mào căng thẳng”, ông Radugin chia sẻ. 

Trong khi đó, phản ứng trước vụ thử hạt nhân của Triều Tiên, quân đội Hàn Quốc đã cho công bố bản kế hoạch tấn công đe dọa “san phẳng thủ đô Bình Nhưỡng cũng như sử dụng tên lửa đạn đạo cùng đạn nổ có sức công phá lớn để phá hủy các trụ sở đầu não của nhà lãnh đạo Kim Jong-un. 

Ông Radugin cho rằng tuyên bố của phía Hàn Quốc là một phần trong chính sách của Mỹ. Bởi mới đây, Bình Nhưỡng đã đề xuất dừng thử nghiệm hạt nhân và tên lửa nếu như Hàn Quốc, Mỹ và Nhật Bản đồng ý ngừng các cuộc tập trận quân sự quy mô lớn dọc biên giới Triều Tiên. Tuy nhiên, Mỹ và các đồng minh đã từ chối lời đề nghị của Triều Tiên. Theo ông Radugin, nếu Washington và Seoul đồng thuận với đề nghị đối thoại của Bình Nhưỡng, cộng đồng quốc tế đã không phải chứng kiến vụ thử hạt nhân lần thứ 5 của Triều Tiên. 

Ông Radugin cũng nhấn mạnh sự cô lập của cộng đồng quốc tế khiến giới chức Triều Tiên buộc phải có hành động. Và thay vì tìm kiếm đồng minh trong khu vực để đảm bảo an ninh quốc gia, Bình Nhưỡng lại đang cố gắng đạt được mục tiêu bằng vũ lực. 

Sau vụ thử hạt nhân của Triều Tiên, Pháp đã kêu gọi cộng đồng quốc tế cùng đoàn kết trước mối đe dọa từ Bình Nhưỡng. Trong khi đó, Trung Quốc kêu gọi đàm phán 6 bên còn Nga đề nghị tuân thủ nghị quyết của LHQ. Đáng nói là Tokyo đã lên tiếng ủng hộ kế hoạch tăng cường trừng phạt Triều Tiên của Mỹ. Song các quan chức tình báo Mỹ từng thuyết phục chính quyền của Tổng thống Barack Obama rằng lệnh trừng phạt đối với Triều Tiên không có ý nghĩa gì. Chuyên gia Radugin cho rẳng với nền kinh tế tự cung tự cấp như Triều Tiên, lệnh trừng phạt chỉ càng làm cho chính phủ nước này hùng mạnh hơn. 

Ông Radugin kết luận trọng tâm của vấn đề khủng hoảng hạt nhân ở Triều Tiên chính là việc “nước này đang hành xử theo cách của Mỹ cụ thể là theo đổi mục đích mà không cần đếm xỉa tới bất cứ cái gì hoặc bất cứ ai”. 

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Sputnik, hãng thông tấn mới của Nga khai trương ngày 10/11, có quy mô toàn cầu để cạnh tranh thị trường truyền thông thế giới. Sputnik sẽ chính thức thay thế các dịch vụ truyền thông tiếng nước ngoài của hãng thông tấn RIA Novosti và đài phát thanh Tiếng nói nước Nga.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet