Chuyên gia Nga tự mãn: Siêu tăng Armata của Nga vượt trội Leopard của Đức

Theo đánh giá của ông Suvorov - chuyên gia quân sự, xe tăng T-14 Armata của Nga vượt hơn hẳn 50% so với đối thủ Leopard 2A7 của Đức về khả năng phòng vệ.

Chuyên gia Nga tự mãn: Siêu tăng Armata của Nga vượt trội Leopard của Đức  - ảnh 1
Siêu tăng T-14 Armata trong lên duyệt binh chiến thắng hôm 9/5 vừa qua tại Quảng trường Đỏ

Phát biểu trên kênh truyền hình quốc phòng STAR, Chuyên gia quân sự Nga Sergei Suvorov đã so sánh toàn diện khả năng chiến đấu của loại xe tăng thế hệ mới nhất của Nga T-14 Armata và loại xe tăng Leopard 2A7 của Đức .

Theo ông Sergei Suvorov, đầu tiên là chúng khác nhau về cơ cấu. Nếu xe tăng Leopard 2A7 của Đức  sử dụng thiết kế truyền thống - kíp lái và đạn dược cùng trong một cabin duy nhất, thì kết cấu bên trong của Armata có khác biệt rõ ràng.

Kíp lái của T-14 Armata nằm tách biệt ở phần trước xe ; khoang chiến đấu không có người; tháp pháo tự động, chỉ được đặt hệ thống vũ khí. Kinh nghiệm thực tế chiến đấu cho thấy, xe tăng bị trúng đạn chủ yếu vào phần tháp pháo.

Theo đánh giá của ông Suvorov, xe tăng T-14 Armata của Nga vượt hơn hẳn 50% so với đối thủ Leopard 2A7 của Đức về khả năng phòng vệ.

Armata  có thông số kỹ thuật tốt do nó được thiết kế bằng một lớp giáp đặt biệt và giáp bảo vệ khoang động cơ, trong khi xe tăng Leopard 2A7 của Đức không có.

Armata còn có hệ thống phòng vệ chủ động  Afghanit, có thể đánh chặn tên lửa chống tăng và đạn rocket. Bí mật của hệ thống này là cách nó hoạt động chống lại các loại đạn dược khí động học tốc độ cao.

Ông Suvorov cũng cho rằng, sức mạnh chiến đấu của xe tăng Nga hơn hẳn xe tăng Đức.

Chuyên gia Nga tự mãn: Siêu tăng Armata của Nga vượt trội Leopard của Đức  - ảnh 2
Xe tăng chiến đấu chủ lực Leopard-2 của Quân đội Đức

T-14 Armata  được trang bị pháo chính 2A82 cỡ nòng 125 mm với cơ số 45 viên đạn, trong đó 32 viên trong hệ thống nạp đạn tự động, tốc độ bắn 10 - 12 phát/phút.

Ngoài ra, Armata có khả năng phóng tên lửa chống tăng qua nòng, cự ly tiêu diệt mục tiêu hiệu quả lên tới trên 5.000 m. Vũ khí phụ gồm 1 súng máy 12,7 mm điều khiển từ trong xe.

Tính năng và tầm bắn của pháo nòng trơn 125mm của Armata hiệu quả hơn hẳn loại pháo cỡ nòng 120mm của Leopard 2A7. Thêm vào đó, xe tăng Nga còn sử dụng loại đạn dược kiểu mới có khả năng công phá giáp cao.

Công suất động cơ của 2 loại tăng Amatar và Leopard là như nhau (1500 mã lực), nhưng trọng lượng nhỏ hơn lại là lợi thế cho Armata . Leopard 2A7 nặng hơn T-14 Armata khoảng 20%. Nên Armata rõ ràng ưu việt hơn với khả năng tăng tốc động cơ cao hơn hẳn xe tăng Đức. Leopard 2A7 không hề có ưu thế khi đối đầu với loại tăng thế hệ mới này của Nga.

Chuyên gia quân sự Sergei Suvorov gọi T-14 Armata là một bước đột phá. Nếu xét về tính năng cơ bản của xe tăng, hiện tại Nga đang mở rộng khoảng cách với đối thủ về khía cạnh hỏa lực và phòng vệ, tính cơ động cũng tạo bước đột phá. Về tính năng chỉ huy, điều khiển, Armata được lắp đặt hệ thống thông tin liên lạc kiểu mới nhất nên nó có thể sánh ngang với những loại xe tăng tiên tiến của quốc gia khác.

TIN LIÊN QUAN
Đức Dũng
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều