“Chuyên gia” Nga vừa đến Venezuela, Mỹ vừa “lạnh gáy” vừa đe dọa

Vào ngày 28/3, Nga tuyên bố rằng họ đã cử các “chuyên gia” đến Venezuela trong khuôn khổ một thỏa thuận hợp tác quân sự giữa hai nước, đồng thời khẳng định Nga không phải là mối đe dọa đối với tình hình an ninh của khu vực.

Nga cũng gạt bỏ lời đe dọa của Tổng thống Mỹ Donald Trump rằng Mỹ đang “để ngỏ mọi lựa chọn” để buộc Nga phải rút quân khỏi Venezuela. Tuyên bố này của ông Trump được đưa ra sau khi 2 máy bay của không quân Nga chở gần 100 binh lính đã hạ cánh ở ngoại ô thủ đô Caracas của Venezuela.

Đoàn xe chở chuyên gia Nga đi giữa lòng thủ đô Caracas của Venezuela.

Trong lúc tình hình ở Venezuela còn rất căng thẳng, Nga cùng với nhiều nước khác trên thế giới đã lên tiếng ủng hộ Tổng thống Nicolas Maduro, trong khi Mỹ và một số đồng minh của mình đã đứng về phía thủ lĩnh phe đối lập Venezuela và đã áp đặt trừng phạt đối với quốc gia này.

Theo hãng tin Interfax, tùy viên quân sự Venezuela tại Moscow Jose Rafael Torrealba Perez cho biết, mặc dù Nga đã điều động “quân nhân” tới Venezuela, song họ sẽ không tham gia vào bất kỳ chiến dịch quân sự nào.

“Sự hiện diện của các quân nhân Nga ở Venezuela là có liên quan đến cuộc thảo luận hợp tác về lĩnh vực kỹ thuật quân sự mới đây”, ông Perez nói.

Phát biểu trong cuộc họp báo hàng tuần ngày 28/3, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova đã gọi đây là sự có mặt của “các chuyên gia Nga”. “Nga không có ý định thay đổi cán cân quyền lực tại bất kỳ khu vực nào. Nga không đe dọa bất kỳ ai, không giống như các quan chức Mỹ từng làm”, bà nói.

Phát ngôn viên điện Kremlin Dmitry Peskov cũng nói rằng các chuyên gia này có mặt tại Venezuela để hỗ trợ thực thi các hợp đồng cung cấp vũ khí Nga cho Venezuela. Ông khẳng định Nga không can thiệp vào vấn đề nội bộ của Venezuela và điện Kremlin hi vọng các nước khác cho phép người dân Venezuela có thể tự định đoạt số phận của mình.

Nga và Trung Quốc đã ủng hộ ông Maduro, trong khi Mỹ và phần lớn các nước phương Tây đang đứng về phía thủ lĩnh phe đối lập Juan Guaido. Vào tháng 1, ông Guaido đã tuyên bố mình là Tổng thống lâm thời của Venezuela, đồng thời khẳng định cuộc bầu cử ở Venezuela năm 2018 là bất hợp pháp. Đáp lại, ông Maduro đã gọi ông Guaido là con rối của Mỹ.

TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều