Chuyên gia Nhật Bản: Không đổ lỗi, chỉ mong được thông báo sớm hơn vụ xả nước sông Tô

Sáng 26/7, tại khu vực thí nghiệm làm sạch sông Tô Lịch bằng công nghệ Nano, đại diện Công ty cổ phần Cải thiện môi trường Nhật Việt (JVE) và các chuyên gia Nhật Bản đã có thông tin tới báo chí về quá trình thực hiện thí nghiệm.

Trước khi nói về kết quả thí điểm, địa diện JVE đã có trao đổi lại về thông tin buổi họp báo giao ban giữa các Sở ngành và công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội cùng JVE, diễn ra ngày 22/7.

TS. Tadashi Yamamura, Chủ tịch Tổ chức xúc tiến Thương mại- Môi trường Nhật Bản cho hay, đơn vị này không tham dự cuộc họp trên, nên một số thông tin phản ánh tại cuộc họp giao ban này... không chính xác.

TS. Tadashi Yamamura, Chủ tịch Tổ chức xúc tiến Thương mại- Môi trường Nhật Bản (bên trái), trực tiếp tới khu thử nghiệm làm sạch sông Tô Lịch để kiểm tra tình hình.

Trả lời về việc có hay không JVE đổ lỗi cho Hà Nội trong việc xả nước nước Hồ Tây làm ảnh hưởng tới quá trình thí điểm, ông Yamamura nói: “Ngay công văn gửi Thủ tướng Chính phủ Việt Nam công ty chúng tôi không hề có một lời đổ lỗi cho bên phía Việt Nam. Chúng tôi đã khẳng định, việc xả nước của bên phía công ty thoát nước Hà Nội là đảm bảo an toàn cho người dân trên thành phố Hà Nội".

"Ở Nhật Bản, việc xả nước như xả lũ liên quan đến tính mạng con người thì thường báo trước 3-5 ngày hoặc 7-10 ngày để đảm bảo an toàn cho vùng hạ lưu, nhưng việc xả nước này (1 triệu m3 nước từ Hồ Tây vào sông Tô Lịch-PV) chúng tôi không hề được thông báo. Đơn vị của chúng tôi chỉ nhận được thông báo trước 15 phút. Nếu như được thông báo trước 1 ngày thì JVE đã có giải pháp...”, ông Yamamura nói thêm.

Cũng theo ông Yamamura: "Vấn đề ở đây là lượng nước xả bất ngờ, gấp 10 lần bình thường và chảy liên tục trong 3 ngày mà đơn vị xả nước chỉ thông báo trước 15 phút khiến công ty không kịp trở tay. Đại diện công ty thoát nước không hiểu vấn đề khi nghĩ rằng, việc tràn nước vào khu quây trình diễn xử lý bùn của chúng tôi mới là nguồn cơn gây ra việc hệ vi sinh vật bị cuốn trôi hết đi".

TIN LIÊN QUAN
Anh Hùng

Nổi bật

Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều