Chuyên gia: Ông Kim Jong-un tới Bắc Kinh để bàn cách “xử lý” ông Trump?

Giới chuyên gia nhận định, động cơ khiến nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un thực hiện chuyến thăm bất ngờ tới Trung Quốc có thể xuất phát từ sự "thiếu chuyên nghiệp" của Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Chuyến thăm tới Trung Quốc cũng là chuyến công du đầu tiên của ông Kim kể từ khi ông trở thành nhà lãnh đạo Triều Tiên vào năm 2011.

Chuyến thăm của ông Kim diễn ra sau vài tuần ông Trump đồng ý gặp mặt để nói chuyện trực tiếp với nhà lãnh đạo Triều Tiên. Do đó, việc ông Kim tới Trung Quốc có thể là để nhờ vả nhà lãnh đạo Tập Cận Bình hỗ trợ khâu chuẩn bị.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un bắt tay chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Chia sẻ với Business Insider, ông Lowell Dittmer, nhà khoa học chính trị tại Đại học California Berkeley nhận định theo quan điểm của Triều Tiên, Trung Quốc có thể giúp Bình Nhưỡng có cái nhìn sâu rộng về chính quyền Mỹ.

“Ông Kim Jong-un muốn hai thứ. Thứ nhất, Trung Quốc giảm áp lực lệnh trừng phạt đang thi hành với Triều Tiên liên quan tới chương trình phát triển vũ khí hạt nhân và tên lửa của Bình Nhưỡng. Thứ hai, Trung Quốc đưa ra lời khuyên về phương thức đối phó với ông Trump trong trường hợp Tổng thống Mỹ trở nên cứng rắn”, ông Dittner nói.

Trong khi đó, Trung Quốc hoàn toàn biết cách để gây ấn tượng lớn với Tổng thống Trump. Cụ thể, ông Trump đã bày tỏ sự đánh giá cao đối với Trung Quốc và ông Tập Cận Bình sau chuyến thăm cấp nhà nước tới Bắc Kinh hồi tháng 11 năm ngoái. 

Bên cạnh đó, Trung Quốc hoàn toàn có thể trở thành địa điểm lý tưởng để ông Trump và ông Kim tiến hành cuộc hội đàm lịch sử vào tháng Năm tới.

Mặc dù trong thời gian gần đây, khi càng gần tới ngày diễn ra cuộc họp thượng đỉnh Mỹ - Triều, ông Trump càng ít có tuyên bố phàn nàn hay chỉ trích đối với nhà lãnh đạo Triều Tiên. Song trong quá khứ, ông Trump từng gọi ông Kim là “người tên lửa” cũng như nhiều lần đe dọa tấn công quân sự Bình Nhưỡng.

Do đó, ông Kim hoàn toàn có lý do để quan ngại về phong cách đàm phán của Tổng thống Mỹ, người từng nhiều lần bị chỉ trích là “thiếu chuyên nghiệp”.

Ông Trump còn là người có tư tưởng hiếu chiến và thậm chí còn thẳng thắn chỉ trích nhiều nhà lãnh đạo thế giới. Đây là lý do giới chuyên gia cho rằng, mục đích chuyến thăm kéo dài từ ngày 25 – 28/3 của ông Kim tới Bắc Kinh là nhằm tham vấn chính quyền Trung Quốc về cách đối phó với nhà lãnh đạo Mỹ Donald Trump. 

 

TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều