Chuyên gia phản biện ý kiến hệ thống Perimeter của Nga “vô dụng” trước đòn Mỹ

Trong một cuộc phỏng vấn với tờ “Ngôi sao”, cựu Tham mưu trưởng Lực lượng tên lửa chiến lược Nga (1994-1996), Thượng tướng Viktor Esin nêu nguyên nhân tại sao hệ thống phản đòn hạt nhân tự động Perimeter lại có thể "vô dụng" nếu xảy ra xung đột.

Cựu Tham mưu trưởng Lực lượng tên lửa chiến lược Nga (1994-1996), Thượng tướng Viktor Esin, cho rằng hệ thống phản đòn hạt nhân tự động Perimeter có thể vô dụng trong trường hợp xảy ra xung đột quân sự.

Tạm thời Nga không nên thay đổi chiến lược vũ khí hạt nhân trong trường hợp Hoa Kỳ rút khỏi Hiệp ước về tên lửa tầm trung và tầm ngắn INF, vì không có tình huống gia tăng căng thẳng cụ thể, ví dụ, Hoa Kỳ không triển khai tên lửa đạn đạo tại châu Âu.

Đó là quan điểm của ông Viktor Murakhovsky, Tổng biên tập tạp chí “Tổ quốc”, thành viên Hội đồng chuyên gia của Tổ hợp Công nghiệp Quân sự Nga.

Trước đó, trong một cuộc phỏng vấn với tờ “Ngôi sao” của Nga, cựu Tham mưu trưởng Lực lượng tên lửa chiến lược Nga (1994-1996), Thượng tướng Viktor Esin, đã đưa ra lời giải thích tại sao hệ thống phản đòn hạt nhân tự động Perimeter lại có thể vô dụng trong trường hợp xảy ra xung đột quân sự.

Theo ông Esin, sau khi Hoa Kỳ rút khỏi hiệp ước về loại bỏ các tên lửa tầm trung và tầm ngắn INF, hệ thống phản đòn hạt nhân tự động "Perimeter", được phương Tây biết đến với tên gọi Dead Hand - "Bàn tay thần chết", có thể sẽ mất hiệu lực.

"Chẳng lẽ cần có lời đáp trả của Nga trong trường hợp Hoa Kỳ rút khỏi hiệp ước hay sao? Nga không cần phải thay đổi chiến lược vũ khí hạt nhân. Nhưng nếu Hoa Kỳ quyết định triển khai tên lửa đạn đạo tại châu Âu thì lại là chuyện khác. Cần đánh giá tình hình quân sự cụ thể. Hoa Kỳ không có vũ khí bị liệt vào danh sách của Hiệp ước INF. Khi mà Mỹ chế tạo ra những vũ khí này thì mới có thể nói tới chuyện chúng ta sẽ thay đổi học thuyết quân sự của mình", ông Murakhovsky nói.

Tổng thống Mỹ Donald Trump

Vào cuối tháng 10 vừa qua, Tổng thống Donald Trump tuyên bố rằng Hoa Kỳ sẽ rút khỏi hiệp ước về tên lửa tầm trung và tầm ngắn INF. Nhà lãnh đạo Hoa Kỳ cho biết, Mỹ sẽ tăng tiềm năng hạt nhân của mình cho đến khi các nước còn lại "cảm thấy được điều đó", và chỉ khi đó Washington mới sẵn sàng để dừng quá trình này và cắt giảm vũ khí. Tổng thống Mỹ giải thích rằng thông điệp này chủ yếu hướng đến Trung Quốc và Nga.

"Perimeter" là một tổ hợp hoàn toàn tự động dành cho kiểm soát cuộc tấn công hạt nhân khổng lồ, do Liên Xô thiết kế trong Chiến tranh Lạnh như là biện pháp phòng vệ cuối cùng chống lại kẻ xâm lược. Nó được thiết kế để bảo đảm rằng, ngay cả khi các cơ quan đầu não bị hủy diệt bởi đòn đánh đầu tiên, Liên Xô vẫn có khả năng trả đũa để khiến đối thủ cũng bị hủy diệt theo. Kể từ khi chính thức đi vào hoạt động năm 1985, trải qua hàng thập kỷ, Perimeter đã được Nga thử nghiệm và nâng cấp nhiều lần.

TIN LIÊN QUAN
Trí Đức (Lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều